Thủ tục xin hoãn chấp hành án phạt tù

Hoãn chấp hành hình phạt tù là việc chuyển thời điểm người bị kết án đang chấp hành hình phạt tù sang một thời điểm muộn hơn vì những lý do khách quan. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể biết và hiểu được những quy định liên quan đến thủ tục này. Sau đây bài viết sẽ cung cấp các kiến thức cơ bản về thủ tục xin hoãn chấp hành án phạt tù theo đúng quy định pháp luật 2019.

Căn cứ:

 • Bộ luật hình sự 2015
 • Luật Thi hành án hình sự 2019
 • Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP

Nội dung tư vấn

Thủ tục xin hoãn chấp hành án phạt tù được quy định tại Bộ luật hình sự 2015 và được hướng dẫn chi tiết tại Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP do Hội đồng thẩm phán nhân dân tối cao ban hành.

Ngoài ra, Luật Thi hành án hình sự 2019 mới được Quốc hội thông qua ngày 14/6/2019 (có hiệu lực từ 01/01/2020) cũng có nhiều điểm mới điều chỉnh vấn đề này. 

1. Điều kiện để xin hoãn thi hành hình phạt tù

Căn cứ Điều 67 Bộ luật Hình sự 2015, người bị xử phạt tù có thể được tạm ngừng. hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

 • Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;
 • Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;
 • Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
 • Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

Lưu ý: Đối với trường hợp Người được tạm đình chỉ vì lý do bị bệnh nặng hoặc có dấu hiệu bị bệnh tâm thần, Luật Thi hành án hình sự 2019 yêu cầu phải trưng cầu giám định y khoa.

Theo đó, tại Điều 37 về thi hành quyết định tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có quy định về thi hành quyết định tạm đình chỉ trong đó quy định người được tạm đình chỉ có dấu hiệu nghi mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức sẽ được đề nghị trưng cầu giám định pháp y tâm thần. Đây là một điểm mới trong Luật Thi hành án hình sự 2019. 

 

2. Thời hạn hoãn chấp hành hình phạt tù

Theo quy định và hướng dẫn tại điểm a khoản 1 Điều 67 BLHS 2015 và mục 7 Nghị quyết số 01/2007 thì thời hạn hoãn chấp hành hình phạt tù đối với từng trường hợp như sau:

 • Người bị xử phạt tù bị bệnh nặng được hoãn chấp hành hình phạt tù một lần hoặc nhiều lần cho đến khi sức khỏe hồi phục.
 • Người bị xử phạt là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Lưu ý: Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù mà người bị kết án lại có thai hoặc phải tiếp tục nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì vẫn được hoãn cho đến khi đứa con sau cùng đủ 36 tháng tuổi.

 • Người bị xử phạt tù là người lao động duy nhất trong gia đình hoặc do nhu cầu công vụ được hoãn một lần hoặc nhiều lần, nhưng tổng số thời gian được hoãn tối đa là một năm.

 

3. Thủ tục xin hoãn chấp hành hình phạt tù

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ

Để được hoãn chấp hành án phạt tù cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Bản sao bản án hoặc bản sao trích lục bản án hình sự;
 • Văn bản đề nghị của Viện kiểm sát (trường hợp Viện kiểm sát đề nghị hoãn chấp hành hình phạt tù);
 • Văn bản đề nghị của cơ quan Công an (trường hợp cơ quan Công an đề nghị hoãn chấp hành hình phạt tù);
 • Đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù của người bị kết án (trường hợp người bị kết án xin hoãn chấp hành hình phạt tù);
 • Đơn của người thân thích của người bị kết án hoặc văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án làm việc, của chính quyền địa phương nơi người bị kết án thường trú (trường hợp không có đề nghị của Viện kiểm sát, cơ quan Công an và người bị kết án);
 • Kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên về tình trạng bệnh tật của người bị kết án. Đối với người bị nhiễm HIV chuyển giai đoạn AIDS thì chỉ cần kết quả xét nghiệm bị nhiễm HIV theo quy định của Bộ Y tế và trong hồ sơ bệnh án phải xác định rõ là đang có các nhiễm trùng cơ hội và có tiên lượng xấu (trường hợp đề nghị hoãn chấp hành hình phạt tù vì lý do người bị kết án bị bệnh nặng);
 • Chứng minh thư, sổ hộ khẩu (công chứng)

 

Bước 2: Nộp hồ sơ

Đối chiếu với các quy định trên nếu thuộc diện được xét hoãn chấp hành hình phạt tù. Mà trong trường hợp nếu cơ quan Viện kiểm sát hoặc cơ quan Công an không đề nghị thì người thân của người đang thi hành án hoặc người đại diện hợp pháp có thể làm hồ sơ gửi cho Tòa án đã ra quyết định thi hành án để được xem xét theo quy định của pháp luật.           

 

Bước 3: Nhận kết quả

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được đơn hoặc văn bản đề nghị hoãn chấp hành án phạt tù, Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án phải xem xét, quyết định. Trường hợp không đồng ý hoãn chấp hành án phạt tù thì Chánh án Tòa án phải có văn bản trả lời người có đơn đề nghị hoặc cơ quan có văn bản đề nghị và thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp, trong đó nêu rõ lý do không chấp nhận.

Mong bài viết hữu ích với bạn

Trân trọng

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay