Có thể đổi tiền khi tiền bị rách, cháy, nát, hỏng không?

Đổi tiền khi tiền bị rách, tiền bị cháy, nát, hỏng, nhăn thì có đổi được hay không, đổi tiền có mất phí không là những câu hỏi rất nhiều người quan tâm khi không may rơi vào hoàn cảnh này. Vậy quy định pháp luật hiện hành về việc đổi tiền ra sao, thủ tục để đổi tiền thế nào?!

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

 • Thông tư 25/2013/TT-NHNN
 • Nghị định 96/2014/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

1. Các trường hợp có thể đổi tiền rách, cháy, hỏng

Đổi tiền là quyền lợi của công dân khi đồng tiều không đáp ứng được đủ tiêu chuẩn lưu thông. Theo điều 4 thông tư 25/2013/TT-NHNN thì những loại tiền sau bị coi là không đủ tiêu chuẩn lưu thông:

 • Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình lưu thông (nhóm nguyên nhân khách quan):
  • Tiền giấy bị thay đổi màu sắc, mờ nhạt hình ảnh hoa văn, chữ, số; nhàu, nát, nhòe, bẩn, cũ; rách rời hay liền mảnh được can dán lại nhưng còn nguyên tờ tiền;
  • Tiền kim loại bị mòn, han gỉ, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, hoa văn, chữ, số và lớp mạ trên đồng tiền.
 • Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình bảo quản (nhóm nguyên nhân chủ quan):
  • Tiền giấy bị thủng lỗ, rách mất một phần; tiền được can dán; cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao; giấy in, màu sắc, đặc điểm kỹ thuật bảo an của đồng tiền bị biến đổi do tác động của hóa chất (như chất tẩy rửa, axít, chất ăn mòn…); viết, vẽ, tẩy xóa; đồng tiền bị mục hoặc biến dạng bởi các lý do khác nhưng không do hành vi hủy hoại;
  • Tiền kim loại bị cong, vênh, thay đổi định dạng, hình ảnh thiết kế do tác động của ngoại lực hoặc nhiệt độ cao; bị ăn mòn do tiếp xúc với hóa chất.
 • Tiền bị lỗi kỹ thuật do quá trình in, đúc của nhà sản xuất như giấy in bị gấp nếp làm mất hình ảnh hoặc mất màu in, lấm bẩn mực in và các lỗi khác trong khâu in, đúc.

Khi rơi vào những trường hợp này, bạn có thể tiến hành đổi tiền tại các ngân hàng, nhưng phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Tiền rách nát, hư hỏng không phải do hành vi cố ý
 • Trường hợp tiền bị cháy, thủng thì phần còn lại phải trên 60% so với diện tích tờ tiền cùng loại
 • Nếu được can dán phải có diện tích tối thiểu 90% so với diện tích tờ tiền cùng loại. Đồng thời đảm bảo nguyên gốc, nguyên bố cục (mặt trước, mặt sau, bên trên, dưới, trái, phải)
 • Nếu bị biến dạng co nhỏ do cháy thì diện tích tối thiểu phải bằng 30% so với diện tích tờ tiền cùng loại và còn giữ nguyên bố cục một tờ tiền, đồng thời nhận biết được ít nhất hai trong các yếu tố bảo an như: yếu tố hình ẩn trong cửa sổ nhỏ, mực không màu phát quang, phát quang hàng số sêri, dây bảo hiểm, yếu tố IRIODIN, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

2. Đổi tiền khi bị rách không mất phí, không bị từ chối

Bắt đầu từ 20/01/2014, việc đổi tiền rách, cháy hỏng sẽ không mất phí. Thông tư 25/2013/TT-NHNN đã bãi bỏ quy định về thu phí 4% khi đổi tiền trước đây.

Ngoài ra, ngân hàng không được từ chối việc đổi tiền cho khách, nếu khách hàng đáp ứng các điều kiện đã nêu bên trên. Theo nghị định 96/2014/NĐ-CP thì ngân hàng sẽ bị xử phạt nếu từ chối đổi tiền cho khách như sau:

Điều 30. Vi phạm quy định về quản lý tiền tệ và kho quỹ

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Từ chối đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông cho khách hàng;

Mức phạt tuy nhỏ, nhưng cũng đủ để răn đe. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đi đổi tiền.

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ hôn nhân và gia đình tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: , , ,