Tiền thưởng từ Gameshow có phải đóng thuế hay không?

Hiện nay các Gameshow truyền hình đang nở rộ và chiếm được nhiều cảm tình từ phía khán giả. Nhiều game show nổi tiếng như Nhanh như chớp, The Face, The Voice, Giọng ải giọng ai,….. có lượt view rất lớn. Nhiều người chơi tham gia chương trình đã thắng được nhiều giải thưởng có giá trị. Nhưng hẳn nhiều người có chung một thắc mắc: Tiền thưởng từ Gameshow có phải đóng thuế hay không?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

  • Luật thuế thu nhập cá nhân 2007
  • Luật sửa đổi các luật về thuế 2014

Nội dung tư vấn

1. Thu nhập từ trúng thưởng phải chịu thuế

Gameshow là một trò chơi, một cuộc thi có giải thưởng. Tham gia Gameshow là hoạt động vui chơi có thưởng. Mà thu nhập từ trúng thưởng là một loại thu nhập phải chịu thuế (theo điểm d khoản 6 điều 3 luật thuế thu nhập cá nhân)

Điều 3. Thu nhập chịu thuế

Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm các loại thu nhập sau đây, trừ thu nhập được miễn thuế quy định tại Điều 4 của Luật này:

6. Thu nhập từ trúng thưởng, bao gồm:

d) Trúng thưởng trong các trò chơi, cuộc thi có thưởng và các hình thức trúng thưởng khác.

Thông tư 111/2013/TT-BTC cũng quy định chi tiết về vấn đề này:

Điều 2. Các khoản thu nhập chịu thuế

6. Thu nhập từ trúng thưởng

Thu nhập từ trúng thưởng là các khoản tiền hoặc hiện vật mà cá nhân nhận được dưới các hình thức sau đây:

đ) Trúng thưởng trong các trò chơi, cuộc thi có thưởng và các hình thức trúng thưởng khác do các tổ chức kinh tế, cơ quan hành chính, sự nghiệp, các đoàn thể và các tổ chức, cá nhân khác tổ chức.

Như vậy trúng thưởng gameshow hoàn toàn phải nộp thuế như bình thường.

2. Trúng thưởng gameshow phải nộp thuế bao nhiêu?

Điều 15 Thông tư 111/2013/TT-BTC có quy định như sau:

Điều 15. Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ trúng thưởng

Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ trúng thưởng là thu nhập tính thuế và thuế suất.

1. Thu nhập tính thuế

Thu nhập tính thuế từ trúng thưởng là phần giá trị giải thưởng vượt trên 10 triệu đồng mà người nộp thuế nhận được theo từng lần trúng thưởng không phụ thuộc vào số lần nhận tiền thưởng.

Trường hợp một giải thưởng nhưng có nhiều người trúng giải thì thu nhập tính thuế được phân chia cho từng người nhận giải thưởng. Người được trúng giải phải xuất trình các căn cứ pháp lý chứng minh. Trường hợp không có căn cứ pháp lý chứng minh thì thu nhập trúng thưởng tính cho một cá nhân. Trường hợp cá nhân trúng nhiều giải thưởng trong một cuộc chơi thì thu nhập tính thuế được tính trên tổng giá trị của các giải thưởng.

d) Đối với trúng thưởng từ các trò chơi, cuộc thi có thưởng được tính theo từng lần lĩnh thưởng. Giá trị tiền thưởng bằng toàn bộ số tiền thưởng vượt trên 10 triệu đồng mà người chơi nhận được chưa trừ bất cứ một khoản chi phí nào. 

Theo đó, nếu bạn giành giải thưởng với số tiền từ 10 triệu trở xuống thì sẽ không phải nộp thuế. Còn nếu bạn trúng thưởng từ 10 triệu trở lên thì sẽ phải nộp thuế với phần giá trị giải thưởng trên 10 triệu, chưa trừ bất kì một khoản chi phí nào.

Thuế suất trong trường hợp trúng thưởng là 10% (theo biểu thuế toàn phần luật thuế thu nhập cá nhân).

Mức thuế phải nộp được tính như sau:

Mức thuế phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất

Ví dụ: Bạn chiến thắng cuộc thi Thách thức danh hài với giải thưởng 100 triệu, lớn hơn 10 triệu thì bạn sẽ phải nộp thuế phần giá trị giải thưởng là 100 – 10 = 90 triệu đồng. Mức thuế phải nộp của bạn là: 90 triệu x 10% = 9 triệu đồng.

Lưu ý là nếu có trường hợp nhiều người cùng trúng thưởng trong gameshow thì tiền thuế phải nộp sẽ được phân chia cho từng người nhận giải thưởng. Nếu một người trúng nhiều giải thưởng thì sẽ phải nộp thuế cho tổng toàn bộ các giải thưởng đó.

Công ty, tổ chức phát hành giải thưởng cho gameshow sẽ khấu trừ phần thuế này nộp cho nhà nước và bạn sẽ chỉ nhận được phần thưởng là số tiền sau khi đã nộp thuế.

Sau khi thắng giải thưởng của The Voice, đừng bất ngờ nếu tiền thưởng của mình ít hơn so với con số mà nhà tổ chức tuyên bố ban đầu nhé.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay