Tổ chức mang thai hộ có thể phạt tù lên đến 5 năm

Với tình trang nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh, hiếm muộn, có lẽ việc hợp pháp hóa hành vi “mang thai hộ” là một hành động mang tính nhân văn và có tính thiết thực. Tuy nhiên, biến trướng của hoạt động này đó là việc tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại lại là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý về hình sự cho tội danh này. 

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Theo thông tin ngày 10/4/2019, Hai phụ nữ Việt Nam tên là Yến, Huế đã bị bắt giữ khi đứng ra cấu kết với đối tượng người Trung Quốc thành lập đường dây mang thai hộ xuyên biên giới. Hai đối tượng này đã tìm kiếm những người mang thai hộ ở Việt Nam, đưa sang Trung Quốc cấy phôi rồi mang trở lại Việt Nam chăm sóc chờ đến ngày sinh. Việc môi giới thành công, Yến và Huế sẽ được nhận thù lao từ 300 triệu đồng. 

Hành vi này đã có dấu hiệu của tội “Tổ chức mang thai hộ” và 2 đối tượng này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự! 

1. Thế nào là “tổ chức mang thai hộ”

Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình 2014, Nhà nước đã cho phép việc mang thai hộ nhằm mục đích nhân đạo. Có ý nghĩa tạo cơ hội cho những cặp vợ chồng không may bị vô sinh. Tuy nhiên, Luật cũng quy định chỉ cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và cấm hành vi mang thai hộ vì lợi ích kinh tế, mục đích thương mại: 

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con”.

Mang thai hộ vì mục đích thương mại có thể được hiểu tương tự như một hoạt động “mua con” rồi “trả tiền”. Người mang thai hộ sẽ mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật sinh sản để sinh con cho người khác. Sau đó, sẽ nhận một khoản lợi về vật chất cho hoạt động này. 

Đối với hành vi “tổ chức mang thai hộ”, nó mang tính chuyên nghiệp, quy mô lớn và có tổ chức. Nó bao gồm các hành vi từ việc môi giới, hỗ trợ điều kiện, phương tiện mang thai hộ, chăm sóc người mang thai hộ nhằm nhận một khoản lợi từ người yêu cầu mang thai hộ. Bởi vậy, số lượng nạn nhân là người mang thai hộ sẽ là rất lớn. Đây chính là dấu hiệu để cấu thành nên tội “tổ chức mang thai hộ”. Hành vi tổ chức mang thai hộ đã xâm hại đến chế độ quản lý nhà nước bằng phương pháp kỹ thuật. 

Theo như lời khai của Yến và Huế, từ năm 2017, 2 đối tượng này đã bắt đầu triển khai đã thỏa thuận với 1 người Trung Quốc, đưa người Việt sang mang thai hộ sẽ được công 50 đến 60 triệu đồng. Mang họ về Việt Nam chăm sóc thì sẽ được 300 triệu. Hành vi này đã đủ yếu cấu cấu thành nên tội “tổ chức mang thai hộ” theo quy định của Bộ luật hình sự 2015. Như vậy, Huế và Yến sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự cho tội danh này. 

2. Tội danh này bị xử phạt như thế nào ? 

Mức xử phạt đối với tội danh này phụ thuộc vào số lượng nạn nhân của hành vi cũng như các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ khác. Người phạm tội có thể bị xử phạt đến 5 năm tù cụ thể tại Điều 187 BLHS 2015: 

1. Người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm

Như vậy, Huế và Yến có thể bị phạt đến 5 năm tù cho tội danh này! 

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn !

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay