Tố giác tội phạm là gì

Tội phạm có thể đang diễn ra hàng ngày xung quanh mỗi chúng ta. Việc phát hiện và tố giác tội phạm không chỉ là công việc của cơ quan chức năng có thẩm quyền mà còn có thể được đóng góp bởi chính người dân. Do đó, pháp luật quy định về tố giác tội phạm là quyền cũng như nghĩa vụ của mỗi công dân trong việc ngăn ngừa, phòng chống tội phạm. Vậy tố giác tộ phạm là gì?

Căn cứ:

  • Bộ Luật tố tụng hình sự 2015
  • Thông tư liên tịch 01/2017/TTLT- BCA-BQP- BTC-BNN&PTNT- VKSNDTC

Nội dung tư vấn

1. Tố giác tội phạm là gì?

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 144 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 quy định về tố giác tội phạm như sau:

Điều 144. Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

“1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.
….
4. Tố giác tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản
5. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.”

Từ quy phạm nêu trên, có thể khái quát tố giác tội phạm là việc một cá nhân có danh tính, địa chỉ được xác thực một cách rõ ràng cung cấp cho cơ quan, cá nhân có thẩm quyền về các hành vi có dấu hiệu tội phạm mà người cá nhân đó phát hiện được. Tố giác tội phạm là quyền đồng thời cũng là nghĩa vụ của mỗi công dân, nó khởi phát từ khi cá nhân đó phát hiện ra hành vi có dấu hiệu tội phạm.
Cũng theo Khoản 4 của Điều này, việc tố giác có thể được thực hiện bằng 2 cách:

  • Cách thứ nhất: tố giác bằng lời nói khi tới cơ quan có thẩm quyền như cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát, UBND các cấp,…. để trình báo.
  • Cách thứ hai: tố giác bằng văn bản và gửi tới cho các cơ quan nêu trên.

Bên cạnh đó, ​​người tố cáo phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung tố cáo của mình, trường hợp tố cáo sai sự thật (vu khống) thì tùy theo mức độ có thể bị xử lý về hành chính hoặc hình sự tùy theo tính chất, mức độ gây thiệt hại của hành vi tố giác sai, vu khống đó.

2. Tố giác tội phạm có được thưởng không?

Như đã nêu trên, tố giác tội phạm là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân góp phần vào công tác phòng ngừa, ngăn chăn, đấu tranh với các loại tội phạm. Đây là một việc làm tốt đẹp đối với xã hội xứng đáng được khen thưởng và tuyên dương. Pháp luật cũng quy định những tấm gương công dân có hành vi, nghĩa cử cao đẹp sẽ được khen thưởng xứng đáng theo Luật thi đua, khen thưởng.

Ngoài ra, việc tố giác tội phạm giúp ngăn chặn những hành vi phạm tội nghiêm trọng gây nhức nhối cho xã hội tiêu biểu như những hiệp sĩ trấn áp cướp trên đường phố thường được các cơ quan, đoàn thể khen thưởng và tặng cho những khoản tiền thưởng nhằm khích lệ, biểu dương nghĩa cử cao đẹp.

3. Người tố giác tội phạm có được giữ bí mật danh tính và bảo vệ không?

Do tính chất nhạy cảm của việc tố giác tội phạm có thể dẫn tới các hành vi trả đũa, báo thù của các đối tượng bị tố giác. Do đó, pháp luật cũng quy định về quyền được giữ bí mật về thông tin cũng như được bảo vệ đối với người tố giác tội phạm để nhằm tạo điệu kiện thuận lợi cùng tâm lý yên tâm khi thực hiện tố giác tội phạm. Cụ thể tại Điểm a Khoản 1 Điều 56 Bộ Luật tố tụng hình sự quy định:

Điều 56: Người tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Cá nhân đã tố giác, báo tin về tội phạm; cơ quan, tổ chức đã báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố có quyền:

a) Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giữ bí mật việc tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố, bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, các quyền và lợi ích hợp pháp khác của họ, người thân thích của họ khi bị đe dọa;

Do vậy, khi tố giác tội phạm, người tố giác có quyền yêu cầu cơ quan tiếp nhận tố giác giữ kín bí mật việc tố giác. Tuy nhiên nếu khi đã thực hiện việc tố giác tội phạm mà sau đó bị đe dọa về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và tài sản của mình hoặc những người thân thì người tố giác tội phạm có quyền yêu cầu cơ quan chức năng đã tiếp nhận tố giác có những biện pháp thích hợp để bảo vệ nhằm đảm bảo sự an toàn cho bản thân và những người thân yêu.

Tố giác tội phạm là nghĩa cử cao đẹp mà mỗi công dân trong xã hội nên làm để góp phần ngăn chặn tình hình tội phạm đang ngày càng trở nên phức tạp như hiện nay.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay