Tội bạo hành trẻ em bị xử lý thế nào?

Bạo hành trẻ em là hành vi thường xuyên xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Vấn nạn này vẫn tiếp diễn một phần cũng bởi vì thái độ thờ ơ, sự thiếu hiểu biết và dám lên tiếng của cộng đồng xã hội. Vậy mức phạt với tội danh này là như nào?

Căn cứ:

  • Bộ luật hình sự 2015
  • Luật trẻ em 2016

Nội dung tư vấn

Trẻ em là người dưới 16 tuổi, điều này được quy định ngay tại Điều 1 Luật trẻ em 2016. Trẻ em luôn cần được sự bảo vệ, tôn trọng và bảo đảm lợi ích trong cuộc sống (Điều 5). Đặc biệt hành vi ngược dãi, xâm hại là điều đặc biệt bị nghiêm cấm:

Điều 6. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Tước đoạt quyền sống của trẻ em.

2. Bỏ rơi, bỏ mặc, mua bán, bắt cóc, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

3. Xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em.

4. Tổ chức, hỗ trợ, xúi giục, ép buộc trẻ em tảo hôn.

5. Sử dụng, rủ rê, xúi giục, kích động, lợi dụng, lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc trẻ em thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác.

6. Cản trở trẻ em thực hiện quyền và bổn phận của mình.

Hành vi xúc phạm, đánh đập trẻ em là không thể chấp nhận, nhất là khi nó (có thể) xảy ra trong một thời gian dài như sự việc mới đây của một MC truyền hình. Vậy hành vi này có thể bị xử lý thế nào?

Theo quy định tại Điều 140 BLHS 2015 thì việc hành hạ, xâm hại, bạo lực, lạm dụng trẻ em có thể cấu thành tội danh “Hành hạ người khác”:

Điều 140. Tội hành hạ người khác

1. Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 11% trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên.

Với đối tượng dưới 16 tuổi (trẻ em) thì khung hình phạt sẽ cao hơn, hành vi này có thể bị phạt tù từ 01 – 03 năm. 

Vậy khi bị bạo hành, trẻ em có thể liên hệ nơi nào để được bảo vệ?

Theo quy định từ Điều 79 đến Điều 95 Luật trẻ em 2016 thì có đến tận 17 cơ quan có chức năng và nhiệm vụ để bảo vệ trẻ em, cụ thể:

  • Tòa án nhân dân
  • Viện kiểm sát nhân dân các cấp
  • Quốc hội
  • Các bộ Lao động – thương binh và xã hội, Tư pháp, Công an, Y tế, Giáo dục đào tạo, Văn hóa – thể thao và du lịch, Thông tin truyền thông, UBND các cấp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các thành viên của Mặt trận, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam…

Tất nhiên, khi bị bạo hành, hãy liên hệ ngay để được trợ giúp. Còn được trợ giúp hay không thì tôi chưa rõ…

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

VIDEO THAM KHẢO