Tội hiếp dâm bị xử lý như thế nào?

Chúng ta đều biết hành vi hiếp dâm là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt tù. Nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về hiếp dâm là gì và nếu bị truy tố về tội này thì sẽ bị xử phạt tù bao nhiêu năm và liệu có bị tử hình hay không? Hãy đọc bài viết này để biết rõ nhé!

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. Hiếp dâm là gì?

Hiếp dâm là hành vi đồi bại và cũng là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ hành vi nào sẽ được xem là hiếp dâm. Pháp luật Việt Nam quy định hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân. Theo đó, để truy cứu một người nào về tội hiếp dâm thì  người đó phải có đủ 4 yếu tố sau:

 • Chủ thể: có năng lực trách nhiệm hình sự theo luật quy định
 • Khách thể: xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể 
 • Chủ quan: lỗi cố ý
 • Khách quan: 

Là tội phạm cấu thành hình thức (chỉ cần có dấu hiệu về mặt hành vi)

Hành vi khách quan:

 • Dùng vũ lực: Là dùng sức mạnh về thể chất như vật ngã, đè, giữ tay, chân, bịt miệng, bóp cổ,… của nạn nhân nhằm làm mất hoặc hạn chế khả năng phòng vệ, tự vệ, chống trả của nạn nhân;
 • Đe dọa dùng vũ lực:  Là dùng lời nói, cử chỉ, động tác nhưng chưa tác động vào người nạn nhân, nhưng làm cho nạn nhân hiểu rằng nếu kẻ tấn công không giao cấu được thì sẽ sử dụng vũ lực ngay tức khắc.
 • Lợi dùng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân:  Là những trường hợp như nạn nhân đi một mình trong đêm vắng, đi một mình trong rừng,..
 • Thủ đoạn khác: Là những trường hợp người phạm tội đe dọa, khủng bố tinh thần, làm cho nạn nhân khiếp sợ, dùng thuốc mê, thuốc kích dục, say rượu hay các chất kích thích khác làm cho nạn nhân hạn chế hoặc mất khả năng chống cự;
 • Giao cấu trái ý muốn nạn nhân:  Là việc thực hiện hành vi giao cấu nhưng không được sự đồng ý của nạn nhân hoặc hành vi giao cấu xảy ra không có ý muốn của nạn nhân vì họ đang trong trạng không thể hiện và biểu lộ được ý chí của họ.

2.  Mức xử phạt hình sự:

Khi đủ các yếu tố cấu thành trên thì người đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm thì có thể bị phạt tù tù 2- 20 năm hoặc tù chung thân tùy vào mức độ hành vi, cụ thể quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

Theo đó, Điều 141 BLHS 2015 chia làm ra 2 trường hợp phạm tội:

Phạm tội đối với người từ đủ 18 tuổi: trong trường hợp này, người phạm tội sẽ bị phạt tù từ 2-20 năm hoặc tù chung thân tùy thuộc vào hành vi của người đó.  

Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi: trong trường hợp này, người phạm tội sẽ bị phạt tù từ 5-20 năm hoặc tù chung thân tùy thuộc vào hành vi của người đó.

3. Hiếp dâm người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khiến nạn nhân tự sát có thể bị xử tù chung thân:

Ở bài viết này, tôi sẽ phân tích kỹ về trường hợp hiếp dâm người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khiến nạn nhân tự sát. Bởi lẽ ngày 15/04 vừa qua báo chí đã đưa tin về một cô bé học lớp 12 sinh năm 2001 nhảy cầu tự sát do bị hiếp dâm. Hành vi hiếp dâm này của đối tượng sẽ bị pháp luật xử lý nặng, cụ thể như phân tích ở trên thì đối với hành vi này thì tùy vào mức độ và hậu quả mà người thực hiện có thể bị phạt tù từ 12-20 năm hoặc tù chung thân.

Hành vi hiếp dâm làm nạn nhân tự sát có thể hiểu là việc tự sát của nạn nhân không phải là mục đích người phạm tội mong muốn nhưng do văn hóa Việt Nam nên nếu hành vi hiếp dâm khiến nạn nhân tự sát dù cho hành vi tự sát có thành hay không thì người vi phạm cũng sẽ bị truy cứu về khoản này. Và trong trường hợp nạn nhân tự sát mà chết thì người đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nặng hơn so với trường hợp nạn nhân tự sát nhưng không chết. Đồng thời mặc dù độ tuổi nạn nhân từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi hay đủ 18 tuổi có hành  vi tự sát đều cùng truy tố tội phạm một khoản c Điều này nhưng hành vi đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi có thể bị phạt nặng hơn so với đối nạn nhân đủ 18 tuổi. Và hành vi của đối tượng trong vụ án cô bé trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự từ 12-20 năm hoặc chung thân, và vì cô bé trên chưa đủ 18 tuổi và hành vi tự sát đã thành nên đối tượng này  sẽ khó mà được hưởng án phạt thấp nhất là 12 năm tù.

Hi vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay