Tội ngoại tình xử lý như thế nào?

Một trong những nguyên tắc cơ bản của hôn nhân chính là thiết lập những quyền và nghĩa vụ của các bên, Việc duy trì chế độ hôn nhân một vợ, một chồng là nghĩa vụ của các bên. Việc “ngoại tình” có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng”. Tội danh này bị xử lý như nào?Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

 • Luật hôn nhân và gia đình 2014
 • Luật hình sự 2015

Nội dung tư vấn:

1. Ngoại tình có thể phạt tù đến 3 năm.

Với một hành vi vi phạm quy định của pháp luật gây ảnh hưởng, hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử lý hình sự. Đối với hành vi ngoại tình cũng vậy, pháp luật không quy định thế nào là ngoại tình, cũng không quy định tội ngoại tình. Thay vào đó, việc vi phạm nghĩa vụ chung thủy giữa vợ chồng, xâm phạm đến chế độ hôn nhân một vợ một chồng sẽ vi phạm pháp luật. Đa phần hành vi này chỉ bị xử phạt hành chính vì việc truy cứu trách nhiệm hình sự chỉ đặt ra khi “ngoại hình” dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như: 

 • Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
 • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm;
 • Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
 •  Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì qua
 • n hệ đó.

Cụ thế hóa từ Điều 182 Bộ luật hình sự 2015: 

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Cũng theo đó, hình phạt tù cao nhất cho tội danh này là 3 năm. Nhẹ hơn thì cải tạo không giam giữ đến 1 năm. Việc quyết định hình phạt bao nhiêu sẽ căn cứ vào hậu quả, mức độ vi phạm cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ khác.

Về chủ thể: Bởi Tội danh này liên quan trực tiếp đến chế độ hôn nhân, vậy nên chủ thể phạm tội cũng có phần đặc biệt. Bao gồm: 

 •  Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác;
 •  Người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ.

Về hành vi: Việc ngoại tình bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi chủ thể thực hiện hành vi “chung sống như vợ chồng”. Nghĩa là người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Minh chứng cho hành vi này được thể hiện qua việc có con chung, được hàng xóm láng giềng công nhận, có tài sản chung….

Cần phân biệt giữa ngoại tình bằng “tình một đêm” và ngoại tình bằng việc “chung sống như vợ chồng”. Pháp luật chỉ điều chỉnh và bảo vệ chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Bởi vậy, người có vợ/chồng tình một đếm với người khác thì pháp luật không cấm.

2. Ngoại tình bị xử phạt hành chính. 

Nếu hậu quả của hành vi ngoại tình vi phạm chế độ hôn nhân 1 vợ một chồng chưa đến mức bị xử phạt hình sự, thì tất nhiên, hình thức xử phạt hành chính sẽ được áp dụng. Căn cứ theo Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; […]

Ngoại tình với người đã có vợ/chồng vốn dĩ là một điều không nên rồi. Bên cạnh đó còn có thể bị xử phạt hành chính hoặc hình sự.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn !

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay