Cất giữ da hổ trong nhà có phạm tội không?

Hổ được mệnh danh là chúa sơn lâm. Da hổ được coi là vật thần, có nhiều công năng đặc biệt. Vì vậy, không ít người đã không tiếc tiền để có được một bộ da hổ làm đồ trang trí trong ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, hổ là một loài động vật quý hiếm. Vậy cất giữ da hổ trong nhà có phải là phạm tội hay không?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  • Bộ luật hình sự 2015
  • Nghị định 157/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Hổ là động vật rừng nguy cấp, quý hiếm không được tự ý khai thác

Hổ là động vật thuộc Phụ lục IB nghị định số 32/2006/NĐ-CP – có nghĩa là hổ thuộc loại động vật nguy cấp, quý hiếm cần được bảo vệ.

Việc khai thác động vật thuộc nhóm IB nêu trên chỉ được tiến hành vì những mục đích nhất định (theo khoản 1 điều 6 nghị định 32/2006/NĐ-CP)

Điều 6. Khai thác thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm từ :

1. Khai thác thực vật rừng, động vật rừng Nhóm I:

Thực vật rừng, động vật rừng Nhóm I chỉ được khai thác vì mục đích nghiên cứu khoa học (kể cả để tạo nguồn giống ban đầu phục vụ cho nuôi sinh sản, trồng cấy nhân tạo), quan hệ hợp tác quốc tế.

Việc khai thác thực vật rừng, động vật rừng Nhóm I không được làm ảnh hưởng tiêu cực đến việc bảo tồn các loài đó trong tự nhiên và phải có phương án được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt.

Theo đó, tự ý khai thác, buôn bán, sử dụng hổ, bộ phận của hổ là hành vi vi phạm pháp luật.

2. Cất giữ, sử dụng da hổ sẽ bị xử lý theo pháp luật

Nếu cất giữ, sử dụng da hổ thì sẽ bị xử phạt hành chính theo nghị định 157/2013/NĐ-CP:

Điều 23. Mua, bán, cất giữ, chế biến, kinh doanh lâm sản trái với các quy định của Nhà nước

Người có hành vi mua, bán, cất giữ, chế biến, kinh doanh lâm sản không có hồ sơ hợp pháp hoặc có hồ sơ hợp pháp nhưng lâm sản không đúng với nội dung hồ sơ đó; gỗ không có dấu búa kiểm lâm theo quy định của pháp luật, bị xử phạt nhu sau:

5. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi có tang vật vi phạm thuộc một trong các trường hợp sau:

c) Động vật rừng hoặc bộ phận của 01 cá thể thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm nhóm IB.

6. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi có tang vật vi phạm thuộc một trong các trường hợp sau:

c) Động vật rừng hoặc bộ phận của 02 cá thể thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm nhóm IB.

….

Mức phạt nặng nhất lên tới 400 triệu đồng cho hành vi này nếu có bộ phận của 7 – 8 cá thể.

Hành vi này thậm chí có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại điều 244 Bộ luật hình sự:

Điều 244. Tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm

1. Người nào vi phạm quy định về bảo vệ động vật thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ hoặc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IB hoặc Phụ lục I Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: 

… 

b) Tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép cá thể, bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống hoặc sản phẩm của động vật quy định tại điểm a khoản này; 

Hình phạt tối đa là 15 năm cho hành vi vi phạm quá nghiêm trọng.

Da hổ thì quý hiếm, lại có nhiều công dụng (theo truyền miệng). Tuy nhiên nếu bị phát hiện trong nhà có da hổ thì bạn hoàn toàn có thể phải đi tù. Vì vậy, hãy nhớ cẩn thận và tránh xa nguy cơ này nhé.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ hôn nhân và gia đình tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay