Trụ sở công ty có được đặt tại chung cư hay không?

Hiện nay, việc lựa chọn địa điểm đặt trụ sở công ty ngày càng trở nên khó khăn vì ngày càng nhiều các doanh nghiệp, hộ kinh doanh mở rộng tại các thành phố lớn. Do đó, không ít người băn khoăn rằng có được đặt trụ sở công ty tại căn hộ chung cư hay không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây của Luật sư X. 

Căn cứ:

  • Luật doanh nghiệp 2014
  • Luật Nhà ở năm 2014
  • Nghị định 99/2015/NĐ-CP (sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 30/2019/NĐ-CP)

Nội dung tư vấn:

1. Căn hộ chung cư là gì?

Hiện nay, căn hộ chung cư hiện đang rất phổ biến hiện nay tại các đô thị, thị trấn, các khu công nghiệp có mật độ dân số đông.

Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 quy định về căn hộ chung cư:

“Điều 3: Giải thích từ ngữ

3. Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức,….”.

Căn hộ chung cư là một phòng của khu chung cư có chức năng chính là cư trú và sinh hoạt, ghi rõ trên giấy phép xây dựng. Bên trong các tòa nhà chung cư được bố trí nhiều căn hộ khép kín dành cho các hộ gia đình, có hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung như hành lang, thang máy, ban công, hệ thống điện nước, nơi đỗ xe,… Đặc biệt nhất, các căn hộ nằm trong tòa nhà chung cư đều chỉ có một địa chỉ duy nhất.

2. Trụ sở công ty có được đặt tại chung cư hay không?

Theo quy định tại khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014, có hiệu lực từ ngày 01/7/2015, pháp luật đã cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở. Như vậy, pháp luật quy định không được sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích khác, bao gồm cả việc đặt trụ sở công ty.

Quy định này được hướng dẫn chi tiết tại  khoản 7 Điều 80 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP (sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 30/2019/NĐ-CP) quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở về xử lý chuyển tiếp đối với việc phát triển và quản lý nhà ở: 

“Điều 80. Xử lý chuyển tiếp đối với việc phát triển và quản lý nhà ở

7. Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành; cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định tại Khoản này; quá thời hạn quy định tại Khoản này thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư”.

Như vậy, kể từ ngày Nghị định có hiệu lực từ ngày 10/12/2015 thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư mà buộc phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh phù hợp với với quy định pháp luật.

Quy định này không chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh của Việt Nam mà còn áp dụng cho các doanh nghiệp nước ngoài khi có các dự án đầu tư, thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh tại Việt Nam.

3. Lưu ý khi chọn địa điểm đặt trụ sở công ty

Pháp luật quy định địa chỉ trụ sở chính công ty phải chính xác, rõ ràng và thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp. Trụ sở chính được coi là tài sản hợp pháp của doanh nghiệp. Khi thay đổi trụ sở, sẽ không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với quan hệ hợp đồng, dân sự và pháp luật doanh nghiệp.

Khái niệm quyền sử dụng hợp pháp được hiểu như sau:

  • Nhà, quyền sử dụng đất, nhà xưởng do công ty mua, tự xây dựng thì phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà hoặc hợp đồng thuê đất của công ty hạ tầng, quyết định giao đất cho thuê đất của cơ quan nhà nước hoặc một trong các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu theo Luật Đất đai.
  • Nhà, quyền sử dụng đất, nhà xưởng do công ty thuê thì phải có hợp đồng thuê và các tài liệu chứng minh quyền cho thuê hợp pháp của bên cho thuê: Đất thổ cư phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bên cho thuê; Đất dự án, nhà xưởng phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bên thuê và có chức năng cho thuê lại.

Tham khảo bài viết: Thuê văn phòng ảo có vi phạm pháp luật không?

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Trân trọng!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ doanh nghiệp tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: