Valentine đừng có “thai”, bởi vì …

Valentine đừng có “thai” bởi vì theo quy định của pháp luật thì có thai trong một số trường hợp sẽ là hành vi phạm pháp và có thể bị xử lý hình sự?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  • Bộ luật hình sự 2015
  • Bộ luật tố tụng hình sự 2015

Nội dung tư vấn:

Những cặp vợ chồng, những đôi tình nhân xác định lâu dài thì việc “đi 2 về 3” là chuyện vui mừng. Nhưng trong một số trường hợp dưới đây thì hành vi quan hệ mà lại có thai thì rất dễ vi phạm pháp luật và có thể ngồi tù.

1. Quan hệ với người dưới 16 tuổi

Hẳn ai cũng biết rằng, việc quan hệ mà tự nguyện khi hai bên trên 16 tuổi là điều không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, quan hệ với người dưới 16 tuổi ở mọi lý do, dù tự nguyên hay không đều là vi phạm pháp luật. Đặc biệt hơn khi làm người đó có thai thì tội sẽ to hơn đó: 

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

d) Làm nạn nhân có thai;

Có thể thấy rằng, nếu là quan hệ bình thường thì sẽ chỉ bị phạt từ 1 đến 5 năm tù nhưng nếu làm nạn nhân có thai thì được coi là tình tiết tăng nặng và sẽ phạt ở mức từ 3 đến 10 năm. 

2. Hiếp dâm làm người khác có thai

Khác với quan hệ tình dục thì hiếp dâm hay cưỡng dâm là tội to nhưng nếu hiếp dâm, cưỡng dâm mà làm người khác có thai thì tội còn to hơn nhiều:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

g) Làm nạn nhân có thai;

 

 

Có thể thấy rằng, nếu là hiếp dâm “thường” bình thường thì sẽ chỉ bị phạt từ 2 đến 7 năm tù nhưng nếu làm nạn nhân có thai thì được coi là tình tiết tăng nặng và sẽ phạt ở mức từ 7 đến 15 năm. 

3. Làm người có gia đình có thai

Pháp luật luôn bảo vệ chế độ hôn nhân một vợ một chồng, do đó nếu chỉ là quan hệ bình thường, tình một đêm mà không phát sinh “chung sống như vợ chồng” thì chưa sao, nhưng nếu sống chung như vợ, chồng mà còn được chứng minh bằng việc có con chung thì có thể bị xử phạt cực nặng:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

 

Hi vọng bài viết sẽ có ích đối với các bạn!!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay