Vì điều này mà bác sĩ Hoàng Công Lương sẽ chưa phải ngồi tù…

Như các bạn đã biết, Bác sĩ Hoàng Công Lương đã bị tòa án nhân dân Thành phố Hòa Bình tuyên phạt mức 42 tháng tù vì tội “vô ý làm chết người”. Nhưng bác sĩ Lương sẽ chưa phải ngồi tù, vì sao?

 

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  • Bộ luật hình sự 2015
  • Bộ luật tố tụng hình sự 2015
  • Luật thi hành án hình sự 2010

Nội dung tư vấn:

Nghe có vẻ nguy hiểm vậy thôi chứ thực ra pháp luật hình sự đã có những quy định định về quy trình cụ thể để thi hành án hình sự đối với Bác sĩ Hoàng Công Lương. Có thể nói sẽ khá lâu nữa Bác sĩ Hoàng Công Lương sẽ mới phải ngồi tù, thậm chí là không vì những lý do dưới đây.

1. Trong thời gian 7 ngày

Thời gian 7 ngày là khoảng thời gian để Bác sĩ Lương tự nguyện đến cơ quan công an Thành phố Hòa Bình để thi hành án Hình sự trong trường hợp đồng ý đối với bản án sơ thẩm do Tòa án nhân dân Thành phố Hòa Bình vừa tuyên. Đây là quy định được cụ thể hóa tại Điều 21 Luật thi hành án hình sự 2015:

Điều 21. Quyết định thi hành án phạt tù

1. Quyết định thi hành án phải ghi rõ họ tên, chức vụ người ra quyết định; bản án, quyết định được thi hành; tên cơ quan có nhiệm vụ thi hành quyết định thi hành án; họ tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi cư trú của người bị kết án; thời hạn chấp hành án phạt tù, thời hạn chấp hành hình phạt bổ sung. Trường hợp người bị kết án đang tại ngoại, quyết định thi hành án phải ghi rõ trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định, người bị kết án phải có mặt tại cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi người đó cư trú, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu nơi người đó làm việc.

Như vậy trong thời gian 7 ngày thì bác sĩ Hoàng Công Lương mới phải thi hành án hình sự chứ chưa phải luôn và ngay khi có bản án.

2. Sẽ có kháng cáo

Kháng cáo là điều chắc chắn bởi vì với tình hình hiện nay, bác sĩ Hoàng Công Lương cũng như gia đình các bị cáo, luật sư đều không đồng tình với bản án đã tuyên. Do đó, trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được Bản án thì các bên sẽ có quyền kháng cáo. Kháng cáo sẽ giúp mở ra một phiên tòa mới mà ở đó các luật sư được quyền đưa ra quan điểm và định hướng bào chữa theo hướng vô tội hay giảm nhẹ tội danh, điều này được cụ thể hóa tại Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự 2015:

Điều 333. Thời hạn kháng cáo

1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.

Như vậy để biết được kết luận chính xác thì sẽ còn phải chờ đợi một thời gian lâu hơn nữa.

3. Không phải thi hành đủ 42 tháng tù giam

Trong trường hợp bản án được giữ nguyên và bác sĩ Hoàng Công Lương sẽ bị phạt 42 tháng tù. Tuy nhiên trên thực tế có thể Bác sĩ sẽ không phải thi hành đủ 42 tháng tù bởi vì trước đó Bác sĩ đã bị tạm giam một thời gian, theo luật định thì bác sĩ sẽ được “khấu trừ” 1 ngày tạm giam bằng 1 ngày tù theo quy định tại điều 38 Bộ luật hình sự 2015:

Điều 38. Tù có thời hạn

1. Tù có thời hạn là buộc người bị kết án phải chấp hành hình phạt tại cơ sở giam giữ trong một thời hạn nhất định.

Tù có thời hạn đối với người phạm một tội có mức tối thiểu là 03 tháng và mức tối đa là 20 năm.

Thời gian tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù, cứ 01 ngày tạm giữ, tạm giam bằng 01 ngày tù.

2. Không áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với người lần đầu phạm tội ít nghiêm trọng do vô ý và có nơi cư trú rõ ràng.

Hi vọng bài viết sẽ có ích đối với các bạn!!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay