Việt Nam có cho phép kết hôn đồng tính hay không?

Khi xã hội ngày càng phát triển, quan hệ hôn nhân đồng tính đã được đặt trong những góc nhìn thoáng đãng hơn. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam liệu đã cho phép kết hôn đồng tính hay chưa? Hãy cùng tham khảo bài viết này của chúng tôi.

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  • Luật hôn nhân gia đình 2014
  • Luật hôn nhân gia đình 2000
  • Nghị định 87/2001/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Như đã nói, góc nhìn của những nhàn làm luật đã thay đổi rất nhiều và tư duy về kết hôn đồng tính của xã hội Việt Nam cũng trở nên thoáng đãng và dễ chấp nhận. Trước đây, hôn nhân đồng tính là hành vi bị nghiêm cấm.

1. Kết hôn đồng tính đã từng bị cấm

Theo đó, Điều 10 Luật hôn nhân gia đình năm 2000 cấm hoàn toàn việc kết hôn giữa những người đồng tính với nhau:

Điều 10. Những trường hợp cấm kết hôn

5. Giữa những người cùng giới tính.

Khi luật pháp đã quy định về việc cấm cản một cách rõ ràng như vậy thì chắc chắc nếu ai cố tình vi phạm thì sẽ bị phạt tiền. Mức xử phạt được quy định tại Điều 8 Nghị định 87/2001/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Điều 8. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

e) Kết hôn giữa những người cùng giới tính.

Có thể thấy rằng, mức phạt tiền là từ 100.000 – 500.000 đồng và chính quyền sẽ bắt buộc phải chấm dứt cuộc hôn nhân đồng tính này.

2. Pháp luật không thừa nhận hôn nhân đồng tính hiện nay

Hiện nay, pháp luật đã có nhiều tiến bộ, nhưng hôn nhân đồng tính vẫn chưa được thừa nhận. Tuy vậy việc pháp luật hôn nhân đã đổi từ “cấm” sang “không thừa nhận” là một bước tiến lớn sau 14 năm của pháp luật nước nhà. Quy định này được cụ thể tại điều 8 luật hôn nhân gia đình 2014, cụ thể như sau: 

Điều 8. Điều kiện kết hôn

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Việc thay đổi góc nhìn và quy phạm pháp luật là một dấu hiệu tích cực và rất đáng hoan nghênh. Thêm nữa việc kết hôn đồng tình hiện nay sẽ không bị xử phạt, chỉ là không công nhận và không tiến hành đăng ký kết hôn tại UBND xã phường một cách hợp pháp mà thôi.

Có người sẽ thắc mắc “cấm” và “không thừa nhận” thì khác gì nhau? “Cấm” tức là bạn không được phép làm, nếu cố tình làm thì sẽ bị pháp luật xử lý. Còn “không thừa nhận” có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể làm, nhưng pháp luật sẽ không coi đây là một cuộc hôn nhân đúng nghĩa và không can thiệp nếu có tranh chấp hay các vấn đề phát sinh Bạn cũng không có các quyền và nghĩa vụ như vợ chồng bình thường trong cuộc hôn nhân này. Pháp luật hoàn toàn thả lỏng cho các bạn tự xử lý vấn đề hôn nhân đồng tính của mình.

Thực chất đây đã là một bước tiến lớn với pháp luật Việt Nam, nhất là khi nước ta vẫn còn nhiều tư tưởng khá nặng nề và “bảo thủ”. Tuy chưa được phép hoàn toàn, song đây cũng có thể xem là một thắng lợi bước đầu của cộng đồng LGBT trong nỗ lực được sống thật với chính con người của mình. Hi vọng trong tương lai hôn nhân đồng tính có thể được hợp pháp hóa hoàn toàn, giúp cho những người yêu nhau thực lòng có thể vượt qua những rào cản tự nhiên để chung sống với nhau một cách trọn vẹn.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay