Viết vẽ bậy lên di tích lịch sử bị xử phạt thế nào?

Hiện nay việc viết vẽ bậy lên di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa với mục đích “kỷ niệm” đang trở thành một thói quen xấu của một bộ phận giới trẻ Việt Nam. Có nhiều bạn cho rằng hành vi này là vô hại. Tuy nhiên, đây không chỉ là hành động “vô văn hóa” mà còn là hành vi vi phạm pháp luật. Vậy các cá nhân trên sẽ bị xử lý như thế nào?  Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X nhé.

Căn cứ:

  • Luật Di sản văn hóa 2001, sửa đổi, bổ sung 2009.
  • Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Nội dung tư vấn

1. Hành vi viết, vẽ bậy lên di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa là hành vi vi phạm pháp luật.

Hành vi viết,vẽ bậy lên di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa không được quy định một cách rõ ràng trong pháp luật. Tuy nhiên, theo Khoản 2 Điều 13 Luật Di sản văn hóa 2001, sửa đổi, bổ sung 2009 thì hành vi này có thể khép vào một trong các trường hợp bị cấm của Luật Di sản văn hóa, cụ thể:

Điều 13.
Nghiêm cấm các hành vi sau đây:

1. Chiếm đoạt, làm sai lệch di tích lịch sử – văn hóa, danh lam 

thắng cảnh;

2. Hủy hoại hoặc gây nguy cơ hủy hoại di sản văn hóa;

3. Đào bới trái phép địa điểm khảo cổ; xây dựng trái phép, lấn chiếm đất đai thuộc di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh;

4.  Mua bán, trao đổi, vận chuyển trái phép di vật, cổ vật, bảo vật  quốc gia thuộc di tích  lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh và di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia có nguồn gốc bất hợp pháp; đưa trái  phép di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia ra nước ngoài;

5. Lợi dụng việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa để trục  lợi, hoạt động mê tín dị đoan và thực hiện những hành vi khác trái pháp luật.

Theo đó thì hành vi viết, vẽ bậy lên di sản là hành vi thuộc trường hợp “Hủy hoại hoặc gây nguy cơ hủy hoại di sản văn hóa”  và đây là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Đồng thời, Luật Di sản văn hóa cũng quy định tùy vào tính chất, mức độ vi phạm mà người đó có thể phải bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể tại Điều 71 Luật Di sản văn hóa 2009 quy định như sau:

Điều 71.

Người nào vi phạm các quy định của pháp luật về di sản văn hóa thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, hiện nay cá nhân có hành vi viết, vẽ bậy lên di sản văn hóa chỉ bị xử phạt hành chính vì Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 chưa có quy định truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi trên.

2. Xử lý hành chính

Cá nhân có hành vi viết, vẽ bậy lên di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa sẽ bị xử phạt hành chính. Theo quy định tại Khoản 1, Điều 23 Nghị định 158/2013/NĐ-CP :

Điều 23. Vi phạm quy định về bảo vệ công trình văn hóa, nghệ thuật, di sản văn hóa

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi viết, vẽ, làm bẩn hoặc làm ô uế di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình văn hóa, nghệ thuật.

Như vậy, cá nhân thực hiện hành vi vẽ, viết bậy lên di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa có thể bị phạt tiền lên đến 3.000.000.

Hiện nay, việc vẽ, viết bậy lên di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa đang trở nên phổ biến trong xã hội. Tuy nhiên, việc xử phạt hành chính này chưa đủ sức răn đe và triệt để vì vậy tôi thiết nghĩ rằng pháp luật hình sự cần phải  quy định về những hành vi nói trên để tình trạng này không còn tái diễn.

Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn !

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: