Vợ đang mang thai có được ly hôn?

Vợ chồng tôi chung sống với nhau được 3 năm. Thời gian gần đây do có nhiều mâu thuẫn, xích mích dẫn đến hôn nhân bế tắc nên tôi muốn ly hôn. Tuy nhiên, vợ tôi vừa phát hiện ra cô ấy mới có thai hơn 1 tháng. Vậy tôi có thể xin ly hôn khi vợ mang thai được không?

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Kết hôn có một yếu tố bắt buộc là tự nguyện, vi vậy mọi người đều có thể tự mình yêu cầu ly hôn. Tuy nhiên, cũng có những ngoại lệ. Luật hôn nhân và gia đinh quy định như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo như luật quy định, khi vợ đang mag thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền ly hôn. Điều khoản này áp dụng cho cả những trường hợp

  • Con dưới 12 tháng tuổi không có chung huyết thống với người chồng
  • Con dưới 12 tháng tuổi là con nuôi của vợ hoặc cả vợ chồng

Và đương nhiên, khi vợ đang mang thai thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn, dù chưa chắc chồng chính là tác giả của bào thai đó. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại thì vợ vẫn có quyền yêu cầu ly hôn.

Như vậy, bạn không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp này.

Ngược lại thì người vợ không bị giới hạn về quyền ly hôn trong bất cứ trường hợp nào cả, do đó nên nếu người vợ là người chủ động yêu cầu ly hôn thì tòa vẫn có cơ sở để thụ lý giải quyết.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

VIDEO THAM KHẢO