Vợ mang thai, chồng có được phép ly hôn không?

Hôn nhân là nấm mồ của tình yêu“! Nhiều cặp đôi yêu nhau nồng cháy nhưng sau khi kết hôn lại cảm thấy không phù hợp sống chung. Ly hôn là giải pháp cho các cặp đôi lúc này. Tuy nhiên, trong lúc đang quyết định yêu cầu ly hôn mà vợ bạn lại mang bầu, thì bạn có được quyền ly hôn? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của LSX!

Căn cứ pháp lí

Nội dung tư vấn 

1. Chồng có được quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai?

Về nguyên tắc, kết hôn hay ly hôn là quyền công dân mà không bị bất cứ ai có quyền cản trở hay ép buộc. Và yêu cầu ly hôn cũng được pháp luật công nhận là quyền là chủ thế trong quan hệ hôn nhân. Việc yêu cầu ly hôn có thể thực hiện trực tiếp thông qua chính chủ thể đó hoặc người đại diện của chủ thể đó. Cụ thể tại Khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân và Gia đình 2014: 

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1, Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2, Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Tuy nhiên, nếu việc yêu cầu ly hôn làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người khác thì quyền này sẽ bị giới hạn. Trong đó, trường hợp sau khi kết hôn mà người vợ đang mang thai, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, thì pháp luật hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của chồng trong giai đoạn này. Cụ thể tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014: 

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

….

3, Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, nếu vợ bạn đang mang bầu hay đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, bạn sẽ không thể đơn yêu cầu tòa án xin đơn phương giải quyết ly hôn dù bất cứ lý do gì. 

2. Vẫn có thể ly hôn khi vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tuổi. 

Như đã phân tích ở trên, trong thời gian vợ mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi, chồng không có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, quyền yêu cầu ly hôn của người vợ vẫn được pháp luật đảm bảo. Có hai phương án giải quyết cho trường hợp này: 

Thứ nhất, hai bên đồng ý thuận tình ly hôn: Hai bên  tự nguyện ly hôn và thỏa thuận về việc chia tài sản, việc cấp dưỡng, việc trông nom……trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Thứ hai, người vợ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi có đủ căn cứ chứng minh việc nếu tiếp tục cuộc hôn nhân thì sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên. Luật quy định như vậy để đảm bảo quyền lợi của phụ nữ đang mang thai. Các căn cứ chứng mình được quy định tại Điều 56, Luật hôn nhân và gia đình 2014: 

Điều 56: Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Nếu tiếp tục sống chung mà gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn và/hoặc thai nhi thì người vợ nên xem xét đến quyền yêu cầu ly hôn của mình. 

Tham khảo bài viết: 

Mong bài viết hữu ích cho bạn đọc.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay