Vợ ngoại tình, chồng có được kiện không?

Luật sư cho hỏi, khi vợ ngoại tình chồng có được kiện không ạ? Do vợ em công khai quan hệ với đồng nghiệp nên em muốn ly hôn, nhưng trước khi ly hôn, em muốn kiện cô ta vì ngoại tình đã ạ.

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

Chào bạn, câu hỏi của bạn cũng chính là một trong những câu hỏi mà chúng tôi nhận được khi tư vấn về vấn đề ly hôn, đặc biệt là khi tư vấn cho khách hàng là nam giới.

Về vấn đề này, chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Luật Hôn nhân & gia đình 2014 quy định người đang có vợ, có chồng mà quan hệ với người khác tới mức sống chung như vợ chồng là vi phạm chế độ một vợ, một chồng.
Cụ thể, tại điểm c khoản 2 điều 5 về các hành vi cấm:

“c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”

Ngoài ra, trong các quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình ta có những chế tài xử phạt hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng tại mục 3 Thông tư liên tịch số 01/ 2001/ TTLT – BTP – BCA – TANDTC – VKSNDTC:

“Chỉ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng trong các trường hợp sau đây:

a, Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng.

Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v..v…

b, Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm”

Hơn nữa, trong Bộ Luật hình sự năm 2015 cũng đã có quy định xử phạt hành vi trên:

“Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Như vậy, có thể thấy rằng nếu hành vi ngoại tình nghiêm trọng tới mức xác định được nằm trong trường hợp của những quy định trên thì hoàn toàn có thể bọ pháp luật xử lý (xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy mức độ).

Tuy nhiên, với câu hỏi chồng có “kiện” được vợ ngoại tình không thì lại là câu chuyện khác. Vì vấn đề nằm ở chỗ, nếu bạn muốn hành vi ngoại tình bị xử lý với những chế tài như trên thì bạn phải tố cáo hành vi này tới cơ quan công an để họ xác mình, giải quyết, đây không phải thủ tục khởi kiện tại Tòa án.

Còn nếu như bạn muốn khởi kiện tại Tòa án thì Tòa án chỉ có chức năng giải quyết những tranh chấp về hôn nhân, gia đình cụ thể ở đây là vấn đề ly hôn khi việc ngoại tình khiến qua  hệ vợ chồng mâu thuẫn trầm trọng chứ Tòa án sẽ không thụ lý giải quyết vụ kiện về ly hôn.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Hy vong bạn sẽ hài lòng với câu trả lời trên.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

VIDEO THAM KHẢO

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay