Xác nhận tình trạng hôn nhân, xác nhận tình trạng độc thân

bởi Hải Đinh
Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo thông tư 04/2020 - Tải xuống mẫu giấy

Hiện nay, việc tiến hành các công việc cần có giấy xác nhạn tình trạng hôn nhân ngày càng nhiều. Tuy nhiên, việc thực hiện thủ tục này cần nhiều giấy tờ cũng như việc xác minh khó khăn. Người dân thường lúng túng trong việc chuẩn bị hồ sơ cũng như xác định cơ quan cấp giấy XNTTHN. Dịch vụ xin xác nhận độc thân, xác nhận tình trạng hôn nhân là giải pháp hữu ích; nhằm phục vụ quý khách hàng có nhu cầu kết hôn; ra nước ngoài hoặc mua bán bất động sản … Xoay quanh vấn đề này, Luật Sư X nhận được nhiều câu hỏi. Cụ thể câu hỏi của bạn Nguyễn Hồng Q như sau:

Xin chào Luật sư, hiện nay em muốn thực hiện thủ tục kết hôn và ngoài ra em cũng muốn tìm hiểu về việc xin giấy XNTTHN khi vay vốn và bán nhà. Tuy nhiên em chưa rõ về thời gian và thủ tục hiện nay, em muốn nhờ Luật Sư tư vấn đề vấn đề này. Hi vọng Luật Sư giải đáp”

Dựa trên yêu cầu của Quý khách hàng, phòng dịch vụ luật sư dân sự Luật sư X xin phản hồi như sau:

Hãy liên hệ với Luật sư X khi có nhu cầu về dịch vụ xác nhận độc thân: 0936128102

Căn cứ pháp lý

Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Giấy xác nhận tình trạng độc thân là gì?

Giấy xác nhận TTHN (hay giấy chứng nhân tình trạng độc thân); là giấy tờ xác định tình trạng của một cá nhân đã kết hôn; hay chưa kết hôn; hoặc đã ly hôn; vợ hoặc chồng đã chết; là một trong những giấy tờ quan trọng trong nhiều thủ tục pháp lý (như là đăng kí kết hôn; mua bán đất đai; đi lao động nước ngoài…); là văn bản do Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, nơi người yêu cầu thường trú cấp.

Giá trị của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Tại Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP và Khoản 2 Điều 12 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định:

 • Giấy XNTTHN có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp, tùy theo thời điểm nào đến trước.
 • Giấy XNTTHN được sử dụng để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam; kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài; hoặc sử dụng vào mục đích khác.
 • Giấy XNTTHN không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong Giấy xác nhận.

Tại sao lại yêu cầu có giấy xác nhận tình trạng độc thân?

Không chỉ trong vấn đề đăng ký kết hôn; mà giấy xác nhận độc thân là văn bản bắt buộc khi thực hiện nhiều thủ tục khác nhau, bao gồm:

 • Vay vốn ngân hàng;
 • Đăng ký, sang tên mua bán xe cộ, bất động sản;
 • Bảo lãnh hoặc thủ tục lãnh sự để nhập cư nước ngoài;
 • Và những trường hợp khác …

Việc xác nhận tình trạng quan hệ được hiểu là xác nhận chính xác một lần nữa về tình trạng quan hệ hôn nhân của người này. Nhằm mục đích để chứng minh những văn bản đã cung cấp là thật. Thêm nữa, khi một người đã ly hôn hoặc đang độc thân mà cần mua nhà, xe cộ, vay vốn. Thì xác minh tình trạng độc thân để có thể đứng tên độc lập; và chịu trách nhiệm với phần nghĩa vụ cam kết.

Ví dụ: Nếu vay vốn ngân hàng khi có vợ chồng thì khoản vay này là nghĩa vụ chung của cả 2. Cả 2 cùng phải có trách nhiệm hoàn trả vì vậy nếu cần sự đồng ý của các bên thì mới vay được. Khi bạn độc thân; bạn được quyết định tất cả nhưng bạn phải chứng minh tình trạng quan hệ của mình là độc thân.

Hãy liên hệ với Luật sư X khi có nhu cầu về dịch vụ xác nhận độc thân: 0833102102

Hồ sơ xác nhận tình trạng hôn nhân khi kết hôn

Đối với mỗi dạng xác định quan hệ hôn nhân sẽ có những yêu cầu về thành phần hồ sơ khác nhau. Trên kinh nghiệm của mình thì tôi nhận thấy rằng việc xác nhận TTHN khi kết hôn bao gồm nhiều thành phần hồ sơ nhất. Cụ thể khi kết hôn thì hai bên cần đảm bảo những điều kiện Căn cứ Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh của bạn. Lưu ý, những loại giấy tờ này đều phải đang còn thời hạn sử dụng;
 • Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân; hoặc giấy tờ khác có dán ảnh của đối phương. Lưu ý, những loại giấy tờ này đều phải đang còn thời hạn sử dụng;
 • Thông tin về địa phương dự định tiến hành đăng ký kết hôn;
 • Giấy xác nhận TTHN tại những địa phương khác đã từng cư trú.

Giấy xác nhận tình trạng quan hệ sẽ đơn giản hơn khi công dân chỉ sinh sống và kết hôn tại một địa phương duy nhất. Tuy nhiên trong thực tế cuộc sống hiện nay thì việc di chuyển chỗ ở, chỗ làm, chỗ học tập diễn ra rất nhiều; và khi trở về địa phương để xin lại xác nhận độc thân sẽ khó khăn hơn bao giờ hết.

Thủ tục xin xác nhận tình trạng quan hệ

Bước 1: Công dân cần chuẩn bị CMND và sổ hộ khẩu tới UBND cấp xã. Đối với những thành phố lớn hiện nay sẽ có cổng dịch vụ công để hỗ trợ công dân không cần phải đi lại. Tuy nhiên theo kinh nghiệm cá nhân thì tiện ích này chưa thực sự hoạt động hiệu quả;

Bước 2: Công dân xin mẫu tờ khai “xác nhận tình trạng quan hệ” tại UBND và hoàn thiện. Bên cạnh đó nếu công dân đã từng kết hôn, ly hôn thì cần xuất trình bản án hoặc quyết định của Tòa án;

Bước 3: Trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ. UBND cấp xã, phường sẽ xác nhận và cấp phiếu xác nhận tình trạng quan hệ cho công dân.

mẫu giấy xác nhận độc thân, xác nhận tình trạng quan hệ
Mẫu giấy xác nhận độc thân, xác nhận tình trạng quan hệ

Dịch vụ xin xác nhận độc thân, xác nhận tình trạng quan hệ hôn nhân

Ưu điểm từ dịch vụ của Luật Sư X

Luật sư X là đơn vị chuyên nghiệp giải quyết tất cả những nguyện vọng về xác định tình trạng quan hệ; tình trạng độc thân tại mọi địa phương trên phạm vi toàn quốc. Đối tượng khách hàng phù hợp với dịch vụ xin xác nhận độc thân:

 • Khách hàng không có thời gian, muốn tìm luật sư đại diện thực hiện thủ tục;
 • Khách hàng có sự cư trú phức tạp, đã chuyển đến nhiều địa phương;
 • Khách hàng có sự sai sót về tên trong hộ khẩu; và chứng minh nhân dân gây khó khăn trong xác nhận;
 • Khách hàng có thông tin cá nhân bị nhầm lẫn trong bản án, quyết định ly hôn của tòa án;
 • Khách hàng bị mất hồ sơ giấy tờ, mất bản án, quyết định ly hôn của tòa án…

Hãy liên hệ với Luật sư X khi có nhu cầu về dịch vụ xác nhận độc thân: 0833102102

Tại sao nên đến với LSX

 • Luật sư X là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ pháp lý, khách hàng không cần đi lại; không tốn thời gian chờ đợi, đúng ngày là có kết quả;
 • Uy tín khi thực hiện thủ tục, cam kết ra kết quả cho khách hàng;
 • Miễn phí tư vấn, giải đáp thắc mắc của khách hàng về các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục xác nhận tình rạng hôn nhân;
 • Luôn luôn nhiệt tình, hiếu khách, sẵn sàng hỗ trợ toàn diện các vấn đề pháp lý cho khách hàng;
 • Giá dịch vụ cạnh tranh, hợp lý;
 • Chỉ một lần ký hồ sơ và ngồi chờ kết quả.

Câu hỏi thường gặp

Xác nhận tình trạng độc thân trong trường hợp nào?

Xác nhận tình trạng độc thân sử dụng trong một số trường hợp sau:
1. Xác nhận tình trang độc thân để đăng ký kết hôn
2. Xác nhận tình trạng độc thân để mua bán nhà, đất
3. Xác nhận trình trạng độc thân để phân chia tài sản, bán xe…

Có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục xin xác nhận tình trạng hôn nhân không?

Tại Điều 2 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định:
Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 Luật hộ tịch (sau đây gọi là yêu cầu đăng ký hộ tịch) được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay; trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con thì không được ủy quyền cho người khác thực hiện, nhưng một bên có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền, không phải có văn bản ủy quyền của bên còn lại.
Như vậy: có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Có thể xin xác nhận tình trạng độc thân tại nơi tạm trú hay không?

Theo quy định khoản 1 Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau: “Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.”

Giá trị của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, tình trạng độc thân là bao lâu?

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong Giấy xác nhận.

Trong trường hợp nếu bị mất giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có xin lại được không?

Trong trường hợp nếu bị mất giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì công dân thực hiện xin cấp lại do bị mất và sẽ có giấy cam kết chứng minh người yêu cầu cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân làm mất giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũ đã bị mất cho Uỷ ban nhân dân cấp xã để yêu cầu xin cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Thông tin liên hệ với Luật sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề xác nhận tình trạng hôn nhân . Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của luật sư X, hãy liên hệ  0833102102

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm