Xăm mình có được đi nghĩa vụ quân sự 2018

Xăm mình là sở thích của mỗi người, việc xăm mình liệu có ảnh hưởng đến việc được (phải) đi nghĩa vụ hay không không? Hãy tìm hiểu qua bài viết này

 

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

Thông tư 140/2015/TT-BQP

Nội dung tư vấn

1. Xăm mình từng là điều kiện để không xét tuyển

Theo đó, những năm trở về trước theo Luật nghĩa vụ 2005 và Thông tư 167/2010/TT-BQP đã quy định rằng những người có hình xăm sẽ không đủ điều kiện về đạo đức để tham gia Nghĩa vụ:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân – Thông tư 167/2010/TT-BQP

2. Tiêu chuẩn chính trị, đạo đức:

a) Thực hiện theo hướng dẫn của liên Bộ Quốc phòng – Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị, nguyên tắc, thủ tục tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Những cơ quan, đơn vị trọng yếu, tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về nguyên tắc tuyển chọn, điều động người vào làm việc ở cơ quan; đơn vị trọng yếu, cơ mật.

c) Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lữ đoàn 144, Đoàn Nghi lễ Quân đội thuộc Bộ Tổng Tham mưu thực hiện tuyển chọn tiêu chuẩn riêng theo quyết định của Bộ Quốc phòng.

d) Những công dân xăm da (bằng kim) có hình mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 từ dưới đùi trở xuống), không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

2. Hiện nay, xăm mình vẫn đi thoải mái

Thông tư 167/2010/TT-BQP đã được sửa đổi bởi Thông tư 140/2015/TT-BQP theo đó đã bãi bỏ quy định về xăm mình. Do đó, bạn có thể xăm bất cứ đâu, to nhỏ tùy ý vì điều này sẽ không vi phạm đạo đức, chính trị và vẫn có thể tham gia nghĩa vụ quân sự mà không ảnh hưởng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Từ khóa: ,