Xâm phạm quốc kì bị phạt tội gì?

Quốc kì là biểu tượng của một quốc gia, là niềm tự hào dân tộc. Việc có các hành vi bôi nhọ Quốc kì sẽ cấu thành tội phạm được quy định trong bộ luật hình sự. Vậy mức xử phạt là như thế nào nếu vi phạm?

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. Quốc kì nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Quốc kì được coi là một biểu tượng của đất nước và tự tôn dân tộc. Mỗi quốc gia thì sẽ sở hữu một quốc kì với hình thể khác nhau. Như chúng ta đã biết thì Quốc kì của Việt Nam là có biểu tượng ngôi sao vàng in nổi bật trên lá cờ đỏ. Quốc kì nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam chi tiết tại Điều 13 Hiến pháp 2013:

Điều 13.
1. Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh.

Treo quốc kì, sử dụng quốc kì phải hợp lý và đúng quy định. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý về mặt pháp luật.

2. Mức xử phạt khi vi phạm

Mọi hành vi khi xâm phạm quốc kì nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam như sử dụng Quốc kì làm quần áo, viết, vẽ những nội dung không lành mạnh, xé rách, đâm thủng, giẫm đạp, vò nát cờ Tổ quốc, có hành vi làm nhục, phá hỏng hoặc làm biến dạng Quốc kỳ sẽ bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù lên đến ba năm tùy vào mức độ theo Điều 351 bộ luật hình sự 2015.

Điều 351. Tội xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca
Người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Hành vi này không chỉ vi phạm về mặt đạo đức, lòng tự tôn dân tộc mà còn nghiêm trọng khi sẽ bị xử lý hình sự. Tôn trọng Quốc kì là tôn trọng chính mình.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay