Xôi Lạc livestream bóng đá lậu bị xử lý thế nào?

Sau chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam trước Nhật Bản, cả nước lại sục sôi tinh thần yêu bóng đá. Tuy nhiên, vì không mua được bản quyền ASIAD nên người hâm mộ muốn theo dõi bóng đá buộc phải tìm đến các kênh “lậu” như Xôi Lạc TV. Nhiều đơn vị còn tiến hành quảng bá và phát công khai hình ảnh ASIAD. Vậy hành vi này có vi phạm pháp luật hay không và nếu có thì bị xử lý thế nào?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ: 

  • Luật sở hữu trí tuệ
  • Nghị định 131/2013/NĐ-CP
  • Các văn bản pháp luật khác có liên quan

Nội dung tư vấn

1. Các trận đấu bóng đá đều được bảo hộ

Việt Nam đã tham gia vào điều ước quốc tế về sở hữu trí tuệ. Bản quyền ASIAD thuộc về đơn vị Kjsmworld Corp (Hàn Quốc) và Việt Nam sẽ phải tuân thủ quy định quốc tế là không được phát sóng hay tái phát sóng mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu.

Do phía Việt Nam không mua được bản quyền nên tất nhiên không có đơn vị nào được phép phát sóng các trận đấu bóng đá ASIAD trên lãnh thổ Việt Nam

2. Xôi Lạc TV có thể bị xử lý như thế nào?

Việc Xôi Lạc TV tự ý phát sóng, thậm chí quảng bá công khai hình ảnh các trận đấu bóng đá tại ASIAD là vi phạm quy định của pháp luật (theeo điều 35 Luật sở hữu trí tuệ):

Điều 35. Hành vi xâm phạm các quyền liên quan

1. Chiếm đoạt quyền của người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng.

2. Mạo danh người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng.

3. Công bố, sản xuất và phân phối cuộc biểu diễn đã được định hình, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng mà không được phép của người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng.

Hành vi này có thể khiến  những người đứng đầu Xôi Lạc TV bị phạt hành chính theo nghị định 131/2013/NĐ-CP

Điều 30. Hành vi xâm phạm quyền phát sóng, tái phát sóng chương trình phát sóng

1. Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi phát sóng, tái phát sóng chương trình phát sóng mà không được phép của chủ sở hữu quyền của tổ chức phát sóng.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc dỡ bỏ bản sao bản định hình chương trình phát sóng vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường Internet và kỹ thuật số đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.

Ngoài ra, việc phát sóng lậu đã gây thiệt hại cho đơn vị giữ bản quyền, nên phía Xôi Lạc TV có thể bị khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại. Mức bồi thường chắc chắn sẽ không hề nhỏ

Chưa kể về lâu về dài, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín và khả năng mua được bản quyền của Việt Nam với các chương trình thể thao trong tương lai. Nhưng để thỏa mãn nhu cầu bóng đá, các tín đồ túc cầu không còn cách nào khác ngoài xem lậu. Vậy nên làm thế nào cho đúng đây?

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ hôn nhân và gia đình tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay