Xử phạt khi không mang giấy tờ xe

Nhiều người khi tham gia giao thông vì vội vàng hay lơ đãng mà không mang giấy tờ xe. Trường hợp này sẽ bị xử phạt như thế nào?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

  • Nghị định 46/2016/NĐ – CP.

Nội dung tư vấn:

Chỉ vì chủ quan, vội vàng nên khi chúng ta tham gia thông thường xuyên mắc một số lỗi như: Không mang giấy tờ xe, chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân xe, không mang giấy đăng ký xe. Hành vi trên vô tình khiến bạn sẽ bị xử phạt hành chính vì vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới. Mức phạt đối với chủ xe máy như sau (theo điểm b khoản 2 điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ – CP):

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;

Mức phạt đối với chủ xe  ô tô nặng hơn so với chủ xe máy (theo điểm b khoản 3 điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ – CP)

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe;

Xét trên thực tế mặc dù bạn không mang các giấy tờ trên nhưng bạn vẫn nghiêm chỉnh chấp hành đúng quy định của Luật giao thông đường bộ thì bạn sẽ không bị xử phạt vì không ai biết đến hành vi của bạn.

Nhưng nếu khi bạn vi phạm một hay nhiều lỗi hoặc bị các chú công an kiểm tra hành chính mà bạn không có giấy đăng ký xe và giấy chứng nhận bảo hiểm xe thì CSGT sẽ tạm giữ phương tiện của bạn để đảm bảo cho việc nộp phạt và chứng minh nguồn gốc xe đó. 

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay