Chủ đầu tư có được thu giá dịch vụ trông giữ xe tùy thích hay không?

bởi Luật Sư X

Rât nhiều trường hợp người dân sống tại các khu chung cư phải “kêu trời” vì chủ đầu tư (CĐT) đặt ra mức giá trông, giữ xe quá cao. Việc này làm ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống, sinh hoạt của cư dân tại các chung cư này. Vậy CĐT có được thu giá dịch vụ trông giữ xe tùy thích hay không?

Căn cứ:

  • Nghị định 109/2013/NĐ – CP
  • Quyết định 44/2017/QĐ – UBND của UBND thành phố Hà Nội

Nội dung tư vấn:

1. Quy định về mức giá trông xe

Mức giá dịch vụ trông giữ xe tại chung cư không thể thích thì đặt mà phải dựa theo quy định

Mỗi một địa phương thì UBND sẽ ban hành văn bản quy định cụ thể về mức giá dịch vụ trông giữ xe tại địa phương đó. Mức giá được quy định trong văn bản này là mức “kịch trần”. Các tổ chức, cá nhân tiến hành dịch vụ trông giữ xe phải áp dụng mức giá bằng hoặc thấp hơn so với mức giá này.

Chẳng hạn, theo Quyết định 44/2017/QĐ – UBND của UBND thành phố Hà Nội thì mức giá trông giữ xe được quy định như sau:

Điều 3. Mức giá dịch vụ trông giữ xe

2. Đối với dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước (sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố để trông giữ phương tiện giao thông, giàn trông giữ xe cao tầng,…), thực hiện theo mức giá cụ thể theo mục I phụ lục đính kèm.

3. Đối với dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước (bên trong các tòa nhà chung cư, các trung tâm thương mại, các bãi đỗ xe,…)

Chủ đầu tư căn cứ chi phí thực tế tại từng điểm trông giữ phương tiện giao thông để xây dựng mức giá theo hướng dẫn tại Thông tư số 25/2014/TT-BTC ngày 17/02/2014 của Bộ Tài chính và quyết định lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ trông giữ phương tiện giao thông nhưng không được cao hơn mức giá quy định tại mục I phụ lục đính kèm, tránh gây tác động ảnh hưởng đời sống nhân dân.

Ví dụ: Theo phụ lục của Quyết định 44/2017/NĐ-CP, mức giá trông giữ xe máy tại các quận ở Hà Nội là 5k/lượt và 120k/tháng. Và chủ đầu tư tại chung cư địa bàn các quận ở Hà Nội không được thu cao hơn mức giá này.

2.Xử phạt hành vi vi phạm

Nếu chủ đầu tư cố tình thu cao hơn mức giá được quy định thì sẽ bị xử phạt theo nghị định 109/2013/NĐ-CP

Điều 8. Hành vi không chấp hành đúng giá do cơ quan, người có thẩm quyền quy định 

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ không đúng với mức giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định. 

5. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc trả lại cho khách hàng toàn bộ tiền chênh lệch do bán cao hơn mức giá quy định và mọi chi phí phát sinh do hành vi vi phạm gây ra tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3 và Khoản 4 Điều này, trong trường hợp khó hoặc không xác định được khách hàng để trả lại thì nộp toàn bộ số tiền chênh lệch vào ngân sách nhà nước.

Mức phạt tối đa lên đến 25 triệu đồng. Ngoài ra người vi phạm còn phải trả lại số tiền thu sai cho người nộp hoặc nộp vào ngân sách nhà nước.

Hãy ghi nhớ quy định để tự bảo vệ bản thân các bạn nhé.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm