Định giá tài sản là gì?

bởi Luật Sư X
Định giá tài sản là gì?

Định giá tài sản là một thủ tục tố tụng khá phổ biến khi giải quyết tranh chấp tại Tòa án. Tuy nhiên, với những người lần đầu tham gia tố tụng, thường không hiểu định giá là gì ? Khi nào thì cần định giá? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Định giá tài sản là gì?

Các vụ án dân sự là các vụ án liên quan nhiều đến tranh chấp về tài sản như động sản, bất động sản,… Lúc này, thường xuất hiện sự mâu thuẫn trong việc thỏa thuận về giá trị tài sản. Việc định giá đúng tài sản là một trong những căn cứ để giải quyết chính xác về vụ án. Bởi vậy , điều 104 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 đã quy định rõ như sau: 

Điều 104. Định giá tài sản, thẩm định giá tài sản

1. Đương sự có quyền cung cấp giá tài sản đang tranh chấp; thỏa thuận về giá tài sản đang tranh chấp.

2. Các đương sự có quyền thỏa thuận lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản để thực hiện việc thẩm định giá tài sản và cung cấp kết quả thẩm định giá cho Tòa án.

Việc thẩm định giá tài sản được thực hiện theo quy định của pháp luật về thẩm định giá tài sản.

3. Tòa án ra quyết định định giá tài sản và thành lập Hội đồng định giá khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của một hoặc các bên đương sự;

b) Các đương sự không thỏa thuận lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản hoặc đưa ra giá tài sản khác nhau hoặc không thỏa thuận được giá tài sản;

c) Các bên thỏa thuận với nhau hoặc với tổ chức thẩm định giá tài sản theo mức giá thấp so với giá thị trường nơi có tài sản định giá tại thời điểm định giá nhằm trốn tránh nghĩa vụ với Nhà nước hoặc người thứ ba hoặc có căn cứ cho thấy tổ chức thẩm định giá tài sản đã vi phạm pháp luật khi thẩm định giá.

….

Theo quy định trên, khi xét thấy cần thiết thì Thẩm phán sẽ tiến hành thẩm định tại chỗ với sự có mặt của  đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an xã, phường, thị trấn nơi có đối tượng cần  thẩm định.

Có 3 trường hợp tiến hành định giá tài sản: 

Thứ nhất, nếu các đương sự trong vụ án không thỏa thuận được giá tài sản tranh chấp. 

Thứ hai, theo yêu cầu của một hoặc cả hai bên đương sự về việc định giá tài sản. 

Thứ ba, mức định giá mà các đương sự có hành vi sai phạm trong định giá bằng việc khai mức giá sai so với giá thực tế. 

 

2. Đặc điểm của định giá 

Như đã phân tích ở trên, khi việc thỏa thuận về giá tài sản không được thống nhất hay có yêu cầu của đương sự thì việc định giá được xem là một bước quan trọng và bắt buộc để cơ quan có thẩm quyền có thể tiến hành xem xét và có căn cứ để giải quyết vụ án. 

Việc định giá sẽ có những đặc điểm nhất định, cụ thể. 

Thứ nhất, xét về bản chất, mục đích:

  • Việc định giá phải được đánh giá tại thời điểm, địa điểm nhất định. Nghĩa là, phải phụ thuộc vào giá trị trường tại nơi có tài sản cần định giá. Chẳng hạn, không thể lấy giá đất ở thành phố Hà Nội để định giá cho tài sản ở vùng nông thôn được.
  •  Định giá phải được thông quá các hình thức cụ thể và khách quan,Bằng việc đánh giá qua giá chuẩn khung giá, giá giới hạn.

Thứ hai: Nguyên tắc định giá

  • Định giá tài sản phải đảm bảo nguyên tắc dựa trên các tiêu chuẩn kỹ thuật,vị trí, quy mô, tính chất, thực trạng của tài sản và giá của thị trường tại thời điểm định giá. Nghĩa là việc định giá phải dựa vào nhiều yếu tố liên quan đến đặc điểm của tài sản cần định giá. Chẳng hạn như thực trạng của tài sản có còn mới hay không, tiêu hao bao nhiêu phần trăm so với tài sản cùng loại lúc đang mới.
  • Định giá tài sản phải độc lập, khách quan, trung thực và tuân thủ pháp luật. Đây là một trong những yếu tố quan trọng của việc định giá. Nhằm đưa ra quyết định giải quyết vụ án chính xác nhất. Bởi vậy, việc lựa chọn hội đồng định giá rất quan trọng và nghiệm ngặt. 

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ giải quyết tranh chấp dân sự Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm