Thu nhập tăng thêm có tính thuế thu nhập cá nhân không?

bởi Thanh Loan
Thu nhập tăng thêm có tính thuế thu nhập cá nhân không?

Thu nhập tăng là nguồn thu nhập rất quan trọng để đảm bảo và nâng cao mức sống nhưng nhiều cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đặt câu hỏi có nên nộp thuế thu nhập cá nhân đối với phần thu nhập tăng lên hay không. Thu nhập tăng thêm không được miễn thuế hoặc chịu thuế thu nhập. Điều này có nghĩa là thu nhập tăng thêm vẫn phải chịu thuế thu nhập. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm quy định trong bài viết “Thu nhập tăng thêm có tính thuế thu nhập cá nhân không?” sau của LSX.

Thu nhập tăng thêm là gì?

Với mức lương công chức hiện nay, việc kiếm sống ổn định thực sự khó khăn, nhất là ở khu vực thành thị. Vì vậy, chúng ta luôn mong muốn tăng thêm thu nhập để có thể an tâm làm việc và cống hiến. Nhà nước cho phép các cơ quan, tổ chức chính phủ tăng thu, tiết kiệm chi phí, tinh giản biên chế, tăng thu nhập cho người lao động căn cứ vào kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao sau khi hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với ngân sách quốc gia. Căn cứ vào kết quả tài chính trong năm, công ty xác định tổng doanh thu tăng thêm trong năm cho các cán bộ công chức, viên chức.

Thu nhập tăng thêm là thu nhập ngoài tiền lương, tiền công mà cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nhận được theo quy chế chi tiêu nội bộ của từng cơ quan, đơn vị. Khoản thu nhập tăng thêm giữa các cơ quan, đơn vị không giống nhau.

Thu nhập tăng thêm là khoản chi thuộc Quỹ bổ sung thu nhập và chi thu nhập tăng thêm nhằm tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Thu nhập tăng thêm có tính thuế thu nhập cá nhân không?

Các khoản thanh toán và tăng doanh thu cho mỗi cá nhân và đại lý sẽ khác nhau tùy theo hiệu quả hoạt động của tổ chức. Theo quy định chi tiêu nội bộ của đơn vị, đơn vị nào có hiệu quả làm việc cao, tiết kiệm chi phí và mang lại lợi nhuận cao cho đơn vị sẽ đạt mức tăng trưởng doanh thu cao hơn. Số tiền nộp thêm thu phụ thuộc vào quỹ thu tăng thêm của tổ chức, việc xác định quỹ thu tăng thêm cũng phụ thuộc vào loại hình đơn vị sự nghiệp công lập. Được thành lập bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công gồm:

Tiền lương, tiền công và các khoản thu nhập có tính chất tiền lương, tiền công dưới hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền.

Các khoản phụ cấp, trợ cấp, trừ 11 khoản phụ cấp, trợ cấp sau đây:

(1) Trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hàng tháng và trợ cấp một lần theo quy định pháp luật về ưu đãi người có công.

(2) Trợ cấp hàng tháng, trợ cấp 01 lần với các đối tượng tham gia kháng chiến, bảo vệ tổ quốc, thực hiện nhiệm vụ quốc tế, thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ.

(3) Phụ cấp quốc phòng, an ninh; các khoản trợ cấp với lực lượng vũ trang.

(4) Phụ cấp độc hại, nguy hiểm với những ngành, nghề hoặc công việc tại nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm.

(5) Phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực.

(6) Trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, khoản trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, mức hưởng chế độ thai sản, mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp và các khoản trợ cấp khác theo quy định Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội.

Thu nhập tăng thêm có tính thuế thu nhập cá nhân không?
Thu nhập tăng thêm có tính thuế thu nhập cá nhân không?

(7) Trợ cấp với các đối tượng được bảo trợ xã hội theo quy định pháp luật.

(8) Phụ cấp phục vụ đối với lãnh đạo cấp cao.

(9) Trợ cấp một lần với cá nhân khi chuyển công tác đến vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, hỗ trợ một lần với cán bộ, công chức làm công tác về chủ quyền biển đảo theo quy định pháp luật. Trợ cấp chuyển vùng một lần với người nước ngoài đến cư trú tại Việt Nam, người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, người Việt Nam cư trú dài hạn ở nước ngoài về nước làm việc.

(10) Phụ cấp với nhân viên y tế thôn, bản.

(11) Phụ cấp đặc thù ngành nghề.

Thu nhập từ làm tăng ca, làm đêm không phải nộp thuế?

Tiền làm thêm giờ là số tiền được trả cho người lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động nếu người lao động làm việc ngoài giờ tiêu chuẩn. Tiền lương là thu nhập chịu thuế thu nhập theo Luật Quản lý thuế. Tuy nhiên, nhiều người lao động và người sử dụng lao động không biết chính xác tiền lương làm thêm giờ có được tính vào thuế thu nhập hay không.

Căn cứ điểm i khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ phần tiền lương, tiền công làm thêm giờ, làm việc ban đêm được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ theo quy định Bộ luật Lao động là thu nhập được miễn thuế. Cụ thể như sau:

Phần tiền lương, tiền công trả cao hơn do phải làm thêm giờ, làm việc ban đêm được miễn thuế căn cứ vào tiền lương, tiền công thực trả do phải làm đêm, thêm giờ trừ đi mức tiền lương, tiền công tính theo ngày làm việc bình thường.

Ví dụ: Ông B có mức lương trả theo ngày làm việc bình thường theo quy định của Bộ luật Lao động là 60.000 đồng/giờ.

  • Trường hợp khi cá nhân làm thêm giờ vào ngày thường, cá nhân được trả 80.000 đồng/giờ thì thu nhập được miễn thuế là: 80.000 đồng/giờ – 60.000 đồng/giờ = 20.000 đồng/giờ
  • Trường hợp khi cá nhân làm thêm giờ vào ngày nghỉ hoặc ngày lễ, cá nhân người lao động được trả 100.000 đồng/giờ thì thu nhập được miễn thuế được xác định như sau:

100.000 đồng/giờ – 60.000 đồng/giờ = 40.000 đồng/giờ

Tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập phải lập bảng kê phản ánh rõ thời gian làm đêm, làm thêm giờ, khoản tiền lương trả thêm do làm thêm giờ, làm đêm đã trả cho người lao động. Bảng kê này được lưu tại tổ chức trả thu nhập và xuất trình khi có yêu cầu của cơ quan thuế.

Mời bạn xem thêm

Khuyến nghị

LSX tự hào là hệ thống công ty Luật cung cấp các dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Với vấn đề trên, công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ quyết toán thuế đảm bảo hiệu quả với chi phí hợp lý nhằm hỗ trợ tối đa mọi nhu cầu pháp lý của quý khách hàng, tránh các rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Thu nhập tăng thêm có tính thuế thu nhập cá nhân không?”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, LSX với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ soạn thảo mẫu đơn xin tách thửa đất. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Mức chi thu nhập tăng thêm sẽ dựa vào đâu?

Chi thu nhập tăng thêm theo mức tiền cụ thể đối với người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động do cơ quan, tổ chức, đơn vị trực tiếp ký hợp đồng lao động thực hiện công tác hỗ trợ, phục vụ theo quy định của pháp luật thuộc khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị sự nghiệp công lập, một số hội có tính chất đặc thù do thành phố quản lý và các cơ quan trung ương trên địa bàn thành phố.
Cùng với đó là người được tuyển dụng vào làm việc theo chỉ tiêu biên chế được giao trong các hội có tính chất đặc thù; công chức đang làm việc trong các cơ quan Trung ương trên địa bàn thành phố.

Tiền donate và Streamer có tính thuế hay không?

Trường hợp người xem trả phí để được tiếp tục hoặc để được xem Streamer “biểu diễn” văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao,..thì số tiền này cũng được xem là tiền thù lao của Streamer. Do đó số tiền kiếm được từ hoạt động này vẫn có thể chịu thuế thu nhập cá nhân.
Tuy nhiên, vẫn có một số người nhận định rằng Streamer không bắt buộc phải trả tiền, việc donate là số tiền mà người xem hoàn toàn tự nguyện bỏ ra để ủng hộ Streamer vì họ cảm thấy thích nên số tiền này không thể xem là thù lao hay tiền hoa hồng.
Do đó hiện nay vẫn chưa thể đưa ra cụ thể rằng tiền donate mà các Streamer có chịu thuế thu nhập cá nhân hay không? Điều này pháp luật vẫn còn đang bỏ ngỏ và cần được xem xét, bổ sung trong thời gian tới.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm