4 cách nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu online

bởi letrang19012000
4 cách nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu online

Xin chào Luật sư X. Tôi muốn nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nhưng do đường xá xa, khó khăn trong có trình đi lại. Tôi được biết là có 4 cách nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu online. Nhưng chưa biết cụ thể như thế nào. Chính vì vậy, tôi rất mong nhận được phản hồi sớm nhất từ phía luật sư để giải đáp thắc mắc này của tôi. Trân trọng cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật sư X chúng tôi. Dưới đây là bài viết 4 cách nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu online. Mời bạn cùng đón đọc.

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

4 cách nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu online

Nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại bộ phận một cửa của Cục sở hữu trí tuệ

Hiện nay, Cục sở hữu trí tuệ có trụ sở chính tại Hà Nội địa chỉ Số 384-386, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Đồng thời, cũng có 02 văn phòng đại diện:

 • Tại thành phố Hồ Chí Minh: Địa chỉ Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ TP.HCM, Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Tại thành phố Đà Nẵng: Địa chỉ Cục Sở hữu trí tuệ Đà Nẵng, Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Đây là cách đầu tiên, dễ dàng thực hiện và phổ biến nhất. Và trong trường hợp có sai sót sẽ được hướng dẫn sửa đổ; bổ sung. Tuy nhiên, cách này lại gặp hạn chế trong việc di chuyển. Bởi do chỉ có 1 trụ sở và 2 văn phòng đại diện nên người nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu phải di chuyển rất khó khăn đối với những nơi chưa có địa hình hiểm trở và nhất là trong bối cảnh đại dịch diễn ra như thời gian vừa qua.

4 cách nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu online
4 cách nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu online

Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu qua Cổng dịch vụ Công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ

Chủ sở hữu nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu qua Cổng dịch vụ Công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ theo các bước như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào website

Truy cập vào trang của Cổng dịch vụ Công trực tuyến theo đường dẫn: http://dvctt.noip.gov.vn

Nếu chưa có tài khoản, cần đăng ký tài khoản theo hướng dẫn tại website. Khi đã có tài khoản tiến hành đăng nhập vào hệ thống.

Bước 2: Khai báo hồ sơ đăng ký nhãn hiệu online

Khi đăng nhập xong, click vào Khai báo, chọn Đối tượng Nhãn hiệu >> Đăng ký nhãn hiệu. Lúc này sẽ hiển thị màn hình nhập thông tin khai báo.

Bước 3: Nhập thông tin hồ sơ đăng ký

Người nộp đơn tiến hành nhập thông tin ở các tab hiển thị trên màn hình gồm:

 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu;
 • Phân nhóm hàng hóa/dịch vụ;
 • Các tài liệu  có trong đơn;
 • Phí, lệ phí;
 • Và đính kèm các tài liệu, giấy tờ theo yêu cầu.

Bước 4: Mã hóa hồ sơ đăng ký nhãn hiệu trực tuyến

 • Nhấn xác nhận mã hóa hồ sơ (nếu cần)
 • Cắm chứng thư số và Chọn chứng thư số để mã hóa hồ sơ online

Sau khi mã hóa xong, người nộp đơn ký điện tử hồ sơ.

Bước 5: Lưu hồ sơ đăng ký nhãn hiệu online

 • Nhấn lưu tạm: trong trường hợp khai báo dở dang chưa xong.
 • Nhấn lưu: trong trường hợp đã khai báo đủ các thông tin.

Bước 6: Nộp lệ phí, lệ phí

Có thể nộp lệ phí đăng ký bằng tiền mặt tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 7: Xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu online

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày gửi hồ sơ đăng ký nhãn hiệu trực tuyến, người nộp đơn phải đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ xuất trình Phiếu xác nhận tài liệu nộp trực tuyến và tài liệu kèm theo (nếu có) và nộp các khoản phí theo quy định.

Trường hợp đơn hợp lệ và nộp phí đầy đủ, Cục Sở hữu trí tuệ cấp số đơn vào tờ khai trên hệ thống online và tiến hành thẩm định:

 • Thẩm định hình thức: 01 tháng từ ngày nộp đơn;
 • Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ;
 • Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Trường hợp đơn không đủ hoặc không hợp lệ hoặc chưa nộp phí theo quy định thì đơn đăng ký trực tuyến sẽ bị từ chối tiếp nhận. Nếu người nộp đơn khai báo không hoàn tất trên hệ thống online theo quy định thì các tài liệu sẽ bị hủy trên hệ thống.

Nộp đơn đăng ký bảo hộ thông qua đường bưu điện

Phương thức nộp hồ sơ thứ ba cũng không quá xa lạ đối với mọi người; đó là phương thức nộp đơn đăng ký bảo hộ thông qua đường bưu điện.

Trong đó; người nộp đơn sẽ hoàn thiện đơn theo yêu cầu và gửi tại bưu điện đến địa chỉ trụ sở chính hoặc các văn phòng đại diện của cục sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên; phương thức này có điểm hạn chế là dễ gây hỏng nát; hoặc thất lạc đơn.

Sau đó; người nộp đơn thực hiện chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của Cục SHTT; phải tính toán nộp lệ phí sao cho chuẩn vì nếu nộp thừa hoặc thiếu thì người nộp rất dễ bị trả đơn; trả hồ sơ.

Nộp đơn thông qua các đơn vị đại diện

Nộp đơn thông qua các đơn vị đại diện đến cục sở hữu trí tuệ. Phương thức này tuy chưa phổ biến nhưng nó là phương thức khá an toàn. Luật sư X là một đơn vị đại diện uy tín, sẽ thay mặt cho tổ chức, cá nhân muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chuẩn bị đầy đủ từ hồ sơ, hoàn thiện đơn và nộp một khoản lệ phí nhất định.

Đối với phương thức này bạn nên tìm hiểu và lựa chọn một đơn vị đại diện uy tín, tránh bị lừa đảo…

Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu 

Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu  hay còn gọi là đơn đăng ký nhãn hiệu cần phải có các tài liệu sau đây:

 • Tờ khai yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (trong đó phải có Danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu) làm theo mẫu số: 04-NH (02 bản);
 • Mẫu nhãn hiệu (5 mẫu kèm theo, ngoài 1 mẫu được gắn trên Tờ khai);
 • Tài liệu chứng minh quyền đăng ký (giấy đăng ký kinh doanh, hợp đồng thỏa thuận, thư xác nhận thư đồng ý, quyết định hoặc giấy phép thành lập, điều lệ tổ chức) (01 bản);
 • Giấy ủy quyền nộp đơn, nếu có (01 bản);
 • Chứng từ nộp lệ phí nộp đơn (01 bản);
 • Đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận; còn phải có Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/ Quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận;
 • Tài liệu chứng minh quyền sử dụng/đăng ký nhãn hiệu chứa các dấu hiệu đặc biệt (tên, biểu tượng, cờ, huy hiệu, của cơ quan, tổ chức, dấu chứng nhận, dấu kiểm tra; dấu bảo hành, tên nhân vật, hình tượng, tên thương mại, chỉ dẫn xuất xứ, giải thưởng; huy chương, hoặc ký hiệu đặng trưng của sản phẩm, dấu hiệu thuộc phạm vi bảo hộ của kiểu dáng công nghệ của người khác) (01 bản).

Lợi ích của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Khi đăng ký nhãn hiệu, bạn sẽ được pháp luật bảo hộ toàn diện. Theo đó, không có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có quyền sử dụng nhãn hiệu tương tự như bạn, trong cùng lĩnh vực. Điều này giúp sản phẩm của bạn là độc quyền trên thị trường. Góp phần hạn chế tối đa sự nhầm lẫn của người tiêu dùng.

Hành vi xâm phạm nhãn hiệu được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau. Điển hình nhất là hành vi sử dụng logo, nhãn hiệu tương đương trong cùng lĩnh vực. Nếu không đăng ký nhãn hiệu, sẽ rất khó để bạn đòi lại quyền lợi của mình. Ngược lại, văn bằng bảo hộ nhãn hiệu sẽ là căn cứ pháp lý vững chắc chống lại hành vi trên. Chính vì vậy, hãy nhanh chóng đăng ký ngay hôm nay nhé.

Giả sử sản phẩm có cùng chức năng; bạn sẽ chuộng sản phẩm có nhãn hiệu đã đăng ký hay chưa đăng ký? Chắc rằng đa số trong các bạn sẽ trả lời rằng; mình sẽ ưu tiên cho sản phẩm đã đăng ký hơn. Đây là tâm lý chung của khách hàng khi mua sắm. Bởi lẽ sản phẩm mang nhãn hiệu đăng ký sẽ hạn chế tình trạng làm giả, làm nhái hơn. Đồng thời việc đăng ký bảo hộ cho thấy sự chuyên nghiệp của nhà cung cấp.

Video Luật sư giải đáp thắc mắc 4 cách nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu online.

Thông tin liên hệ Luật sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về 4 cách nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu online. Chúng tôi hi vọng bạn có thể vận dụng kiến thức trên. để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến mẫu đăng ký mã số thuế cá nhân; giải thể công ty, giải thể công ty tnhh 1 thành viên, tạm dừng công ty; mẫu đơn xin giải thể công ty, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, …. của Luật sư X, hãy liên hệ: 0833102102. Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Nhãn hiệu là gì?

Theo quy định tại khoản 16 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009, 2019 thì: Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Các khoản phí phải nộp khi nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu?

Các khoản lệ phí gồm:
– Lệ phí nộp đơn: 180.000 đồng.
– Lệ phí công bố đơn: 120.000 đồng.
– Phí thẩm định nội dung: 300.000 đồng.
– Lệ phí cấp giấy chứng nhận: 120.000 đồng.
– Lệ phí đăng bạ: 120.000 đồng

Nguyên tắc ưu tiên trong bảo bộ nhãn hiệu là gì?

Người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu có quyền yêu cầu hưởng quyền ưu tiên. Trên cơ sở đơn đầu tiên đăng ký bảo hộ cùng một đối tượng. Nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:
– Đơn đầu tiên đã được nộp tại Việt Nam. Hoặc tại nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định về quyền ưu tiên. Mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên. Hoặc có thỏa thuận áp dụng quy định như vậy với Việt Nam.
– Người nộp đơn là công dân Việt Nam, công dân của nước khác quy định tại điểm a khoản 1 điều 91 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009. Cư trú hoặc có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Hoặc tại nước khác quy định tại điểm a khoản này.
– Trong đơn có nêu rõ yêu cầu được hưởng quyền ưu tiên. Và có nộp bản sao đơn đầu tiên có xác nhận của cơ quan đã nhận đơn đầu tiên.
– Đơn được nộp trong thời hạn ấn định tại điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm