Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay đang được nhiều người đặc biệt quan tâm. Để đảm bảo thực phẩm an toàn cho sức khỏe cần phải có tiêu chuẩn đặt ra cho nó. Dưới đây là 5 Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm bạn cần phải biết. Hãy cùng LSX tìm hiểu nhé.
Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?
Vệ sinh an toàn thực phẩm hiểu một cách đơn giản chính là giữ cho thực phẩm luôn sạch và đảm bảo vệ sinh cho người sử dụng. Những thực phẩm đảm bảo vệ sinh cần được kiểm nghiệm và trải qua quá trình công bố sản phẩm nghiêm ngặt, có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.
Vệ sinh an toàn thực phẩm hay an toàn thực phẩm hiểu theo nghĩa hẹp là một môn khoa học dùng để mô tả việc xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng những phương pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra. Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng bao gồm một số thói quen, thao tác trong khâu chế biến cần được thực hiện để tránh các nguy cơ sức khỏe tiềm năng nghiêm trọng.
Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng bao gồm một số thói quen, thao tác trong khâu chế biến cần được thực hiện để tránh các nguy cơ sức khỏe tiềm năng nghiêm trọng. Hiểu theo nghĩa rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm là toàn bộ những vấn đề cần xử lý liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh đối với thực phẩm nhằm đảm bảo cho sức khỏe của người tiêu dùng
Vệ sinh thực phẩm là giữ cho thực phẩm không bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc, ngộ độc thực phẩm. Thực phẩm được coi là vệ sinh là những thực phẩm được xử lý và bảo quản sạch sẽ trong quá trình sản xuất, chăm sóc và đóng gói, chế biến.
Tại sao phải giữ vệ sinh an toàn thực phẩm?
Đảm bảo an toàn cho tính mạng con người:
Việc đề ra những tiêu chuẩn riêng về vệ sinh an toàn thực phẩm có mục đích cao nhất vẫn là để bảo đảm tính mạng con người. Không gì là quý hơn mạng sống, thực phẩm thứ ta dung nạp vào cơ thể mỗi ngày. Vì vậy, việc giữ an toàn thực phẩm giúp chúng ta đề phòng, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, dị ứng cũng như dễ dàng kiểm soát những rủi ro to lớn khi ăn uống.
Là tiêu chuẩn để doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực thực phẩm bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng:
Cần phải đảm bảo tất cả các loại thực phẩm – phụ gia, bao bì cũng như của dây chuyền sản xuất liên quan đến sản thực phẩm hoạt động đúng quy chuẩn về an toàn thực phẩm. Có như vậy mới đảm bảo được sản thực phẩm đủ tiêu chuẩn đến tay người tiêu dùng.
5 Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm
Tiêu chuẩn ISO 22000:2018
Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) xây dựng và ban hành. Đây là là tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm rất phổ biến cho nên giấy chứng nhận ISO 22000 được chấp nhận và có giá trị trên toàn thế giới.
ISO 22000:2018 là tiêu chuẩn mới nhất hiện nay. Dựa trên nền tảng nguyên lý của 2 tiêu chuẩn sau mà tạo thành:
– HACCP – Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn
– ISO 9001:2015 – Hệ thống quản lý chất lượng
Có thể nói, rất nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống áp dụng tiêu chuẩn an toàn này. Hơn nữa, nếu bạn sở hữu doanh nghiệp muốn cung cấp sản phẩm thực phẩm ra thị trường, bạn cần phải đạt chứng nhận ISO 22000:2018. Khi ấy, cơ quan cấp giấy sẽ đánh giá và thừa nhận doanh nghiệp bạn có hệ thống quản lý tốt về an toàn thực phẩm và đủ khả năng sản xuất.
Tiêu chuẩn ISO 22000 không phân biệt quy mô, loại hình mà mọi tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi cung cấp thực phẩm đều có thể áp dụng. Trong đó, có thể là tổ chức hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp trong chuỗi thực phẩm.
Tiêu chuẩn HACCP
HACCP là gì? Nó được viết tắt từ cụm từ “Hazard Analysis & Critical Control Point” – Phân tích mối nguy và Kiểm soát điểm tới hạn.
Tương tự như ISO 22000, nó cũng là một tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngay từ cái tên “Phân tích mối nguy và Kiểm soát điểm tới hạn” đã nói lên toàn bộ mục tiêu của tiêu chuẩn này. Chức năng chính của HACCP là xác định và ngăn chặn các mối nguy hại hiện hữu hoặc đang tiềm ẩn có nguy cơ gây ảnh hưởng trong toàn bộ dây chuyền sản xuất. Để rồi nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong khâu cuối cùng.
HACCP có thể xác định được mối nguy như: Các mối nguy từ sinh học, mối nguy hóa học, vật lý, hay các điều kiện bảo quản, vận chuyển, sử dụng.
Đối tượng áp dụng HACCP cũng rất đa dạng. Từ doanh nghiệp sản xuất thực phẩm (đồ ăn & đồ uống), kinh doanh thủy sản, thức ăn chăn nuôi…;các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, khu chế xuất, thức ăn công nghiệp, cho đến cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các hoạt động tổ chức có liên quan đến thực phẩm.
Tiêu chuẩn FSSC 22000
So với 2 tiêu chuẩn trên thì, FSSC 22000 chưa thật sự phổ biến ở Việt Nam. Vậy FSSC là gì? FSSC là chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm, là tiêu chuẩn phát triển về sản xuất thực phẩm an toàn đầu tiên ở quy mô quốc tế.
Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế FSSC 22000 cung cấp một khuôn khổ cho việc quản lý trách nhiệm về chất lượng và an toàn thực phẩm một cách hiệu quả nhất. FSSC 22000 được thừa nhận là tương đương và có thể thay thế cho các tiêu chuẩn như BRC, IFS,… được công nhận trước đây của GFSI.
Để áp dụng và đạt chứng nhận FSSC 22000, doanh nghiệp của bạn trước hết phải đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi sản xuất chế biến. Khi ấy, đòi hỏi mọi khâu sản xuất phải nghiêm ngặt ngay từ đầu. Cùng với đó, không được bỏ qua bước phân tích nhận diện và kiểm soát mối nguy theo nguyên tắc HACCP. Đồng thời, doanh nghiệp cần phải đánh giá rủi ro và thiết lập chương trình phòng vệ thực phẩm để kiểm soát nhiễm bẩn cố ý do mục đích phá hoại.
Tiêu chuẩn GMP
Từ đầu tháng 07/2019, theo quy định, tất cả các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng và thực phẩm bảo vệ sức khỏe muốn kinh doanh và bán sản phẩm ra thị trường, yêu cầu bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn GMP. Điều đó có nghĩa, từ sau sau mốc thời gian trên nếu doanh nghiệp không có chứng nhận GMP thì không được phép hoạt động.
Vậy, GMP là gì? Đó là Tiêu chuẩn hướng dẫn thực hành sản xuất tốt. Tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm này thường dùng trong lĩnh vực sản xuất chế biến các sản phẩm yêu cầu điều hiện vệ sinh cao như: các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng, dược phẩm, mỹ phẩm, thiết bị y tế. Kể cả các sơ sở kinh doanh ăn uống như nhà hàng, khách sạn cũng rất thích hợp cho việc áp dụng tiêu chuẩn GMP.
Tiêu chuẩn BRC
BRC cũng là tiêu chuẩn khá quen thuộc tại Việt Nam. BRC là gì? Nó được viết tắt từ British Retail Consortium là tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm, do Hiệp hội bán lẻ Anh Quốc xây dựng và ban hành.
Cũng giống như hầu hết các tiêu chuẩn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phổ biến hiện nay. Việc áp dụng tiêu chuẩn BRC nhằm để các doanh nghiệp kiểm soát chất lượng và đảm bảo an toàn trong sản xuất. Để rồi có cơ sở tạo ra các sản phẩm thực phẩm đạt chuẩn an toàn cho khách hàng. Bởi vì, suy cho cùng, tất cả các tiêu chuẩn đưa ra là để các doanh nghiệp tuân thủ luật lệ và bảo vệ người tiêu dùng.
Giấy chứng nhận BRC được thừa nhận và có giá trị toàn cầu. Đối tượng nên được cấp BRC bao gồm: các cơ sở sản xuất, công ty, nhà máy thực hiện sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm nói chung (ví dụ: thủy sản, rau củ quả, nước uống, bia, rươu, dầu ăn,…). Và không áp dụng cho các hoạt động liên quan tới bán sỉ nhập khẩu, phân phối hay tồn trữ ngoài sự kiểm soát của tổ chức.
Những thông tin vừa liệt kê trên là 5 tiêu chuẩn cần thiết cho mọi doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm, sản xuất hàng tiêu dùng nói chung. Và với nhà hàng cũng thế. Đây là lĩnh vực kinh doanh phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, do đó càng cần phải đảm bảo vệ sinh và sức khỏe thực khách. Nội dung bên dưới sẽ mở ra nhiều đáp án cho câu hỏi tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng là gì?
Thông tin liên hệ
Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề; “5 Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm bạn cần phải biết“. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty; Thành lập công ty , tạm dừng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty; giấy phép bay flycam; Xác nhận tình trạng hôn nhân, Đăng ký hộ kinh doanh, đăng ký nhãn hiệu, Tra cứu thông tin quy hoạch; …. của luật sư X, hãy liên hệ hotline: 0833 102 102.
Hoặc qua các kênh sau:
- FB: www.facebook.com/luatsux
- Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
- Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux
Luật sư X là đơn vị dịch vụ luật uy tín, tư vấn các vấn đề về luật trong và ngoài nước thông qua web luatsux, lsx, web nước ngoài Lsxlawfirm,…
Mời bạn xem thêm bài viết:
- Quy trình kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại doanh nghiệp
- Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay
- Mức phạt vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định hiện nay
Câu hỏi thường gặp
Mọi cán bộ, nhân viên của cơ sở phải tham gia tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Chủ cơ sở sẽ phải trải qua một bài kiểm tra liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.
– Sở Y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn
– Sở Công thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Mọi cán bộ, nhân viên trong đơn vị xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đều phải phải có đủ sức khỏe đảm bảo hoạt động của cơ sở. Khám sức khỏe cho cán bộ, nhân viên là một trong những yêu cầu bắt buộc trong thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.