Cách tính tiền lương theo giờ như thế nào?

bởi Gia Vượng
Cách tính tiền lương theo giờ mới năm 2024

Tiền lương theo giờ là hình thức thanh toán lương dựa trên số giờ làm việc thực tế của người lao động trong một khoảng thời gian nhất định, thường là trong một tuần hoặc một tháng. Người lao động sẽ nhận được một số tiền được tính toán dựa trên số giờ làm việc của họ, và mức lương này có thể thay đổi tùy thuộc vào số giờ họ đã làm. Hình thức trả lương theo giờ thường áp dụng trong các ngành nghề cần linh hoạt cao về giờ làm việc, như nhân viên bán hàng, nhân viên nhà hàng, công nhân làm việc tạm thời, và nhiều công việc dựa trên dự án có thời gian xác định. Cách tính tiền lương theo giờ mới năm 2024 như thế nào?

Căn cứ pháp lý

Nghị định 38/2022/NĐ-CP

Hiểu thế nào về mức lương tối thiểu giờ?

Mức lương tối thiểu giờ là một ngưỡng giá được quy định bởi chính phủ hoặc cơ quan quản lý lao động trong một quốc gia, được áp dụng làm giá cơ bản cho việc thanh toán tiền lương cho người lao động theo giờ làm việc. Mục đích của mức lương tối thiểu giờ là bảo vệ quyền lợi của người lao động, đảm bảo họ nhận được một mức lương hợp lý và đồng đều.

Tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 38/2022/NĐ-CP, có quy định rằng việc áp dụng mức lương tối thiểu là điều cơ bản và quan trọng trong quản lý thanh toán lao động. Mức lương tối thiểu tháng được xác định như một ngưỡng tối thiểu, làm cơ sở để thực hiện thỏa thuận và thanh toán lương đối với những người lao động chọn lựa hình thức trả lương theo tháng.

Điều này bảo đảm rằng mức lương phải phản ánh đúng công việc và chức danh của người lao động, đồng thời đảm bảo rằng họ nhận được ít nhất mức lương tối thiểu tháng. Người lao động, trong việc làm việc đủ thời giờ bình thường trong một tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận, không được nhận lương thấp hơn mức lương tối thiểu tháng.

Ngoài ra, nếu hình thức trả lương theo giờ được áp dụng, Nghị định cũng quy định mức lương tối thiểu giờ. Điều này đặt ra nguyên tắc tương tự, đảm bảo rằng mức lương phải phản ánh công việc và chức danh của người lao động trong mỗi giờ làm việc. Người lao động, khi làm việc đủ giờ và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận, phải nhận được lương không thấp hơn mức lương tối thiểu giờ.

Điều này giúp đảm bảo rằng các quy định về mức lương tối thiểu không chỉ là một hệ thống quy chuẩn, mà còn là công cụ hỗ trợ công bằng và bền vững trong mối quan hệ lao động, đồng thời tạo điều kiện cho sự phát triển và thịnh vượng của người lao động và doanh nghiệp.

Cách tính tiền lương theo giờ mới năm 2024

Mức lương theo giờ có thể được xác định bởi doanh nghiệp hoặc theo quy định của chính phủ về mức lương tối thiểu giờ. Hình thức trả lương này mang lại sự linh hoạt cho cả nhà tuyển dụng và người lao động, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức về quản lý thời gian làm việc và ổn định thu nhập cho người lao động.

Căn cứ theo Điều 3 Nghị định 38/2022/NĐ-CP quy định cụ thể về mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc cho người sử dụng lao động như sau:

Mức lương tối thiểu

1. Quy định mức lương tối thiểu tháng và mức lương tối thiểu giờ đối với người lao động làm việc cho người sử dụng lao động theo vùng như sau:

VùngMức lương tối thiểu tháng(Đơn vị: đồng/tháng)Mức lương tối thiểu giờ(Đơn vị: đồng/giờ)
Vùng I4.680.00022.500
Vùng II4.160.00020.000
Vùng III3.640.00017.500
Vùng IV3.250.00015.600

2. Danh mục địa bàn vùng I, vùng II, vùng III, vùng IV được quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.

Như vậy, hiện nay một giờ làm việc người lao động nhận được mức lương tối thiểu cao nhất 22.500 đồng/giờ (Vùng 1) và thấp nhất 15.600 đồng/giờ (Vùng 4).

Người sử dụng lao động hoạt động trên địa bàn thuộc vùng nào thì áp dụng mức lương tối thiểu quy định đối với địa bàn đó.

Cách tính tiền lương theo giờ mới năm 2024

Xử phạt công ty trả lương theo giờ thấp hơn mức tối thiểu thế nào?

Mức lương tối thiểu giờ thường được thiết lập để đảm bảo rằng người lao động không bị thanh toán quá thấp, đặc biệt là trong các ngành nghề có nguy cơ cao về nghèo đói hoặc thiếu hợp lý trong thanh toán lao động. Mức này có thể được điều chỉnh định kỳ để phản ánh sự thay đổi trong chi phí sinh hoạt và kinh tế nói chung. Vậy quy định xử phạt công ty trả lương theo giờ thấp hơn mức tối thiểu thế nào?

Tại khoản 3 Điều 17 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, các quy định về xử phạt đối với vi phạm quy định về tiền lương được đặc tả cụ thể nhằm đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong quản lý lao động. Theo đó, người sử dụng lao động sẽ phải đối mặt với mức phạt tùy thuộc vào quy mô của vi phạm:

Vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động:

  • Mức phạt tiền: Từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng (đối với cá nhân) và 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng (đối với tổ chức).

Vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động:

  • Mức phạt tiền: Từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng (đối với cá nhân) và 60.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng (đối với tổ chức).

Vi phạm từ 51 người lao động trở lên:

  • Mức phạt tiền: Từ 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng (đối với cá nhân) và 100.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng (đối với tổ chức).

Ngoài mức phạt tiền, biện pháp khắc phục hậu quả cũng được quy định rõ. Người sử dụng lao động không chỉ phải trả đủ tiền lương cho người lao động mà còn phải kèm theo khoản tiền lãi của số tiền lương chậm trả, được tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt.

Lưu ý rằng, theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, mức phạt trên chỉ áp dụng đối với cá nhân, trong khi tổ chức vi phạt sẽ bị phạt tiền với mức phạt tiền gấp đôi. Điều này nhấn mạnh sự nghiêm túc của chính sách phạt đối với tổ chức vi phạm quy định về tiền lương.

Thông tin liên hệ:

Luật sư X đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Cách tính tiền lương theo giờ mới năm 2024” Ngoài ra, chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý khác liên quan đến tư vấn pháp lý về đăng ký xác nhận tình trạng hôn nhân. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Những đối tượng áp dụng lương tối thiểu vùng hiện nay?

– Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động.
– Người sử dụng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động, bao gồm:
+ Doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp.
+ Cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có thuê mướn, sử dụng người lao động làm việc cho mình theo thỏa thuận.
– Các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc thực hiện mức lương tối thiểu quy định tại Nghị định 38/2022/NĐ-CP.

Mức độ ảnh hưởng của lương tối thiểu vùng đối với người lao động như thế nào?

Khi lương tối thiểu vùng tăng, chỉ người lao động đang có mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng mới được tăng lương.Tăng mức đóng BHXH.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm