Cây đổ làm hỏng xe, ai bồi thường?

bởi Luật Sư X
Cây đổ làm hỏng xe, ai bồi thường?

Mùa mưa bão tới gần, nhiều vụ việc đáng tiếc vì tai nạn do cây đổ vẫn còn ám ảnh trong tâm trí của nhiều người. Vậy với những tai họa “từ trên trời rơi xuống” này, ai phải chịu trách nhiệm bồi thường?

Trả lời:

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

Nguyên tắc khi bồi thường là: “Ai gây ra thiệt hại, người đó phải bồi thường. Ai là chủ sở hữu của đồ vật gây thiệt hại, người đó phải bồi thường.” Cây đổ thuộc sở hữu của ai, người đó phải bồi thường.

Đối với các cây xanh trên tuyến đường đô thị, quyền sở hữu thuộc về nhà nước. Từng địa phương lại đều giao cho các công ty cây xanh quản lý (Công ty TNHH một thành viên Công viên Cây xanh Hà Nội, Công ty TNHH một thành viên Công viên Cây xanh TP Hồ Chí Minh). Như vậy theo điều 584 bộ luật dân sự, công ty cây xanh sẽ là đối tượng có trách nhiệm bồi thường,

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Tuy nhiên, nếu rơi vào trường hợp bất khả kháng theo khoản 2 điều 584 nêu trên, công ty cây xanh sẽ không phải bồi thường. Đó là trường hợp tai nạn do sự kiện bất khả kháng gây ra. Hiểu đơn giản là nếu công ty cây xanh đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết như cắt tỉa cành; chăm bón tốt; thường xuyên kiểm tra tình trạng cây; cảnh báo nguy hiểm có thể xảy ra;…. thì công ty sẽ không phải bồi thường. Khi đó, trách nhiệm bồi thường sẽ thuộc về công ty bảo hiểm mà chủ xe đã ký hợp đồng. Chi tiết về việc bồi thường sẽ được quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Hãy ghi nhớ để bảo vệ quyền lợi của chính bản thân mình.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm