Chế độ ưu tiên trong hải quan đối với doanh nghiệp theo quy định pháp luật hiện nay

bởi DangNgocHa
Chế độ ưu tiên trong hải quan đối với doanh nghiệp theo quy định pháp luật hiện nay

Thủ tục hải quan, chế độ kiểm tra, giám sát hải quan là những hoạt động quản lý hải quan quan trọng giúp ngăn chặn rủi ro và đảm bảo thuận lợi trong xuất khẩu, nhập khẩu, xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh hàng hóa; bất cứ doanh nghiệp, cá nhân nào cũng phải tuân thủ. Tuy nhiên đây cũng là những hoạt động phức tạp và pháp luật hiện nay đã có những quy định về chế độ ưu tiên đối với doanh nghiệp nhằm giúp giảm bớt, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đáp ứng điều kiện luật định trong thủ tục về hải quan. Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu vấn đề này thông qua tình huống sau đây: “Xin chào luật sư! Luật sư có thể cho tôi hỏi về chế độ ưu tiên đối với doanh nghiệp là gì? Nếu thuộc trường hợp này thì doanh nghiệp của tôi được ưu tiên những gì khi thực hiện thủ tục về hải quan? Cũng như các quy định pháp luật chung về vấn đề này là như thế nào? Cảm ơn luật sư!”

Căn cứ pháp lý

Luật hải quan 2014 ban hành ngày 23/06/2014

Thủ tục hải quan, chế độ kiểm tra, giám sát hải quan là gì

Thủ tục hải quan chính là những thủ tục cần thiết nhất để được hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh, phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh của tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài trong lãnh thổ hải quan. Khoản 23 điều 4 Luật Hải quan 2014 định nghĩa thủ tục hải quan là các công việc mà người khai hải quan và công chức hải quan phải thực hiện theo quy định của Luật Hải quan đối với hàng hóa, phương tiện vận tải.

Kiểm tra hải quan là việc cơ quan hải quan kiểm tra hồ sơ hải quan, các chứng từ, tài liệu liên quan và kiểm tra thực tế hàng hóa, phương tiện vận tải.

Giám sát hải quan là biện pháp nghiệp vụ do cơ quan hải quan áp dụng để bảo đảm sự nguyên trạng của hàng hóa, sự tuân thủ quy định của pháp luật trong việc bảo quản, lưu giữ, xếp dỡ, vận chuyển, sử dụng hàng hóa, xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh phương tiện vận tải đang thuộc đối tượng quản lý hải quan.

Hàng hóa, phương tiện vận tải phải được làm thủ tục hải quan, chịu sự kiểm tra, giám sát hải quan; vận chuyển đúng tuyến đường, đúng thời gian qua cửa khẩu hoặc các địa điểm khác theo quy định của pháp luật. Kiểm tra, giám sát hải quan được thực hiện trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro nhằm bảo đảm hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước về hải quan và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh.

Nội dung chế độ ưu tiên đối với doanh nghiệp

Thủ tục hải quan, chế độ kiểm tra, giám sát hải quan là bắt buộc theo quy định pháp luật. Tuy nhiên pháp luật cũng quy định về chế độ ưu tiên đối với doanh nghiệp, theo đó:

– Miễn kiểm tra chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan, trừ trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc kiểm tra ngẫu nhiên để đánh giá sự tuân thủ pháp luật.

– Được làm thủ tục hải quan bằng tờ khai hải quan chưa hoàn chỉnh hoặc chứng từ thay thế tờ khai hải quan. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan chưa hoàn chỉnh hoặc kể từ ngày nộp chứng từ thay thế tờ khai hải quan, người khai hải quan phải nộp tờ khai hải quan hoàn chỉnh và các chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan.

– Được ưu tiên khi thực hiện thủ tục về thuế đối với hàng hóa theo quy định của pháp luật về thuế.

–  Được cơ quan hải quan và các cơ quan kinh doanh cảng, kho bãi ưu tiên làm thủ tục giao nhận hàng hóa trước, ưu tiên kiểm tra giám sát trước.

– Trường hợp hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, doanh nghiệp được đưa hàng hóa nhập khẩu về kho của doanh nghiệp để bảo quản trong khi chờ kết quả kiểm tra chuyên ngành, trừ trường hợp pháp luật kiểm tra chuyên ngành có quy định hàng hóa phải kiểm tra tại cửa khẩu. Trường hợp hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu thì được ưu tiên kiểm tra trước.

– Được miễn kiểm tra sau thông quan tại trụ sở cơ quan hải quan trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 78 Luật hải quan 2014

Điều kiện áp dụng chế độ ưu tiên

– Doanh nghiệp được áp dụng chế độ ưu tiên khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

+ Tuân thủ pháp luật về hải quan, pháp luật về thuế trong 02 năm liên tục;

+ Có kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu hàng năm đạt mức quy định;

+ Thực hiện thủ tục hải quan điện tử, thủ tục thuế điện tử; có chương trình công nghệ thông tin quản lý hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp nối mạng với cơ quan hải quan;

+ Thực hiện thanh toán qua ngân hàng;

+ Có hệ thống kiểm soát nội bộ; Doanh nghiệp phải thực hiện và duy trì hệ thống, quy trình quản lý, giám sát, kiểm soát vận hành thực tế trong toàn bộ dây chuyền cung ứng hàng hóa xuất, nhập khẩu của mình.

+ Chấp hành tốt quy định của pháp luật về kế toán, kiểm toán.

– Doanh nghiệp ưu tiên thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ có ký thỏa thuận công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên với Việt Nam được áp dụng chế độ ưu tiên theo quy định của Luật Hải quan

Trách nhiệm của cơ quan hải quan trong việc thực hiện chế độ ưu tiên

– Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan xét, công nhận, gia hạn, tạm đình chỉ, đình chỉ việc áp dụng chế độ ưu tiên cho doanh nghiệp.

– Cơ quan hải quan các cấp có trách nhiệm:

+ Kiểm tra, giám sát, đánh giá sự tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp;

+ Hướng dẫn doanh nghiệp về chính sách, quy định của pháp luật về thuế và hải quan.

Trách nhiệm của doanh nghiệp được áp dụng chế độ ưu tiên

– Định kỳ hàng năm cung cấp cho cơ quan hải quan báo cáo kiểm toán, báo cáo tài chính.

– Chấp hành các quy định về kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan.

– Thông báo cho cơ quan hải quan quyết định xử lý vi phạm pháp luật về thuế, kế toán của cơ quan có thẩm quyền đối với doanh nghiệp.

Mời bạn tham khảo

Thông tin liên hệ

Với dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín; đúng thời hạn; đảm bảo chi phí phù hợp, tiết kiệm; cam kết bảo mật thông tin khách hàng 100%, Luật sư X là sự lựa chọn hàng đầu trong Tra cứu thông tin quy hoạch . Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 0833102102  để được giải đáp! Hoặc thông qua các kênh sau:

  1. FaceBook: www.facebook.com/luatsux
  2. Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
  3. Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Thẩm quyền xét, công nhận, gia hạn, tạm đình chỉ, đình chỉ việc áp dụng chế độ ưu tiên cho doanh nghiệp thuộc về ai?

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan xét, công nhận, gia hạn, tạm đình chỉ, đình chỉ việc áp dụng chế độ ưu tiên cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nước ngoài có được áp dụng chế độ ưu tiên tại Việt Nam không?

Có thể! Tuy nhiên cần phải đáp ứng điều kiện về doanh nghiệp ưu tiên thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ có ký thỏa thuận công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên với Việt Nam được áp dụng chế độ ưu tiên theo quy định của Luật Hải quan

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm