Công ty sử dụng tài khoản cá nhân có được không?

bởi Nguyen Duy

Chào Luật sư X, tôi hiện đang làm việc cho một công ty chuyên xuất nhập khẩu các mặt hàng giày da. Tuy nhiên, cách thức chuyển lương của công ty này khá kì lạ khi dùng tài khoản cá nhân để chuyển lương, không biết có được phép không? Xin được tư vấn.

Chào bạn, đa phần các công ty, doanh nghiệp hiện nay điều có tài khoản doanh nghiệp riêng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp các công ty, doanh nghiệp mới mở mà chưa có sự hoàn thiện về kế toán hay người phụ trách lương mà giám đốc hay tổng giám đốc sẽ dùng tài khoản cá nhân của mình để chuyển lương cho nhân viên. Vậy việc công ty sử dụng tài khoản cá nhân để chuyển lương có vi phạm pháp luật không? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu nhé.

Căn cứ pháp lý

Các hình thức mở tài khoản thanh toán

Tài khoản thanh toán của cá nhân là tài khoản do khách hàng là cá nhân mở tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Tài khoản thanh toán của tổ chức là tài khoản do khách hàng là tổ chức mở tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Chủ tài khoản thanh toán của tổ chức là người đại diện theo pháp luật; hoặc đại diện theo ủy quyền của tổ chức mở tài khoản. Và thay mặt tổ chức đó thực hiện các giao dịch liên quan đến tài khoản thanh toán.

Tài khoản thanh toán chung là tài khoản thanh toán có ít nhất hai chủ thể trở lên cùng đứng tên mở tài khoản. Chủ tài khoản thanh toán chung là tổ chức hoặc cá nhân. Mục đích sử dụng tài khoản thanh toán chung; quyền và nghĩa vụ của các chủ tài khoản thanh toán chung. Và các quy định liên quan đến việc sử dụng tài khoản chung phải được xác định rõ bằng văn bản.

Có bắt buộc phải mở tài khoản công ty không?

Câu trả lời là không bắt buộc. 

Pháp luật không có quy định bắt buộc doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, hiện nay có tới 90% Chi cục Thuế yêu cầu doanh nghiệp nộp thuế thông qua hình thức nộp thuế điện tử để giảm thiểu tình trạng quá tải về thủ tục hành chính. Hơn nữa, tài khoản ngân hàng cũng giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn trong các giao dịch với khách hàng, đối tác. Vì vậy, mở tài khoản ngân hàng dù không bắt buộc nhưng vẫn là việc làm cần thiết đối với doanh nghiệp.

Có thể dùng số tài khoản cá nhân cho công ty không?

Theo Khoản 6 Điều 1 Thông tư 02/2019/TT-NHNN sửa đổi một số điều của thông tư 32/2014/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt Nam hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, quy định: 

“Tổ chức được thành lập, hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam bao gồm: tổ chức là pháp nhân, doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh và các tổ chức khác được mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định của pháp luật”

Pháp luật doanh nghiệp không bắt buộc nhưng khi doanh nghiệp hoạt động; để được coi là chi phí được khấu trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp; thuế giá trị gia tăng đầu vào thì những giao dịch trên 20 triệu đồng của công ty; cần phải thực hiện qua giao dịch chuyển khoản của Ngân hàng. Do đó, việc lập tài khoản giao dịch là cần thiết.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì doanh nghiệp tư nhân là đối tượng được mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, tuy nhiên điều này không bắt buộc. Doanh nghiệp tư nhân có thể dùng tài khoản cá nhân dùng cho doanh nghiệp. Và thực hiện thanh toán qua tài khoản cho mọi khoản chi phí của doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp tư nhân mở tài khoản ngân hàng; chủ tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp tư nhân sẽ là tổ chức; thay vì là người đại diện theo pháp luật hoặc đại diện theo ủy quyền của doanh nghiệp như trước đây. Vì vậy, chủ tài khoản sẽ được ủy quyền cho người khác sử dụng tài khoản ngân hàng của mình. 

Việc dùng tài khoản ngân hàng cá nhân dùng cho doanh nghiệp trong loại hình doanh nghiệp tư nhân cũng tiềm ẩn nhiều tranh chấp pháp lý phát sinh nếu các bên không hiểu rõ ý nghĩa pháp lý. 

Có thể dùng số tài khoản cá nhân cho công ty không?
Có thể dùng số tài khoản cá nhân cho công ty không?

Hồ sơ mở tài khoản đối với tài khoản cá nhân

1. Giấy đề nghị mở tài khoản thanh toán lập theo mẫu của ngân hàng; chi nhánh ngân hàng nước ngoài nơi mở tài khoản; và phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 13 Thông tư này;

2. Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn; giấy khai sinh (đối với cá nhân là công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi); thị thực nhập cảnh hoặc giấy tờ chứng minh được miễn thị thực nhập cảnh (đối với cá nhân là người nước ngoài) của chủ tài khoản;

3. Trường hợp cá nhân mở tài khoản thanh toán thông qua người giám hộ người đại diện theo pháp luật thì ngoài các giấy tờ nêu tại điểm a và b khoản 1 Điều này, hồ sơ mở tài khoản thanh toán phải có thêm giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn của người giám hộ, người đại diện theo pháp luật và các giấy tờ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp của người đó đối với chủ tài khoản.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là tư vấn của Luật Sư X về vấn đề “Có thể dùng số tài khoản cá nhân cho công ty không? “. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến quy định đăng ký bảo hộ logo; tạm ngưng công ty; thành lập công ty mới…. của Luật Sư X, hãy liên hệ: 0833.102.102.

Hoặc qua các kênh sau:

FaceBook: www.facebook.com/luatsux
Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Mở tài khoản doanh nghiệp để tiện lợi khi giao dịch, làm việc?

Việc sử dụng tài khoản ngân hàng mang lại những giá trị sau cho doanh nghiệp:
Nộp thuế môn bài, thuế GTGT, thuế TNDN… mà không phải đến ngân hàng hoặc kho bạc;
Thể hiện tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp trước đối tác và khách hàng;
Thuận tiện trong giao dịch với khách hàng, tiết kiệm thời gian, chi phí;
Kiểm soát, quản lý tốt việc chi tiêu cũng như vấn đề tài chính của doanh nghiệp;
Chứng minh hợp lệ đối với hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị thanh toán từ 20 triệu đồng trở lên.

Tài khoản công ty, doanh nghiệp là gì?

Tương tự đối với tài khoản công ty, tuy nhiên chủ tài khoản không phải là cá nhân mà là một pháp nhân (công ty TNHH, công ty cổ phần…), doanh nghiệp tư nhân. 
Mục đích mở tài khoản công ty là để giao dịch, thanh toán các chi phí như lương nhân viên, mặt bằng, điện nước…
Theo Thông tư 02/2019/TT-NHNN: “Tài khoản thanh toán của tổ chức là tài khoản do khách hàng là tổ chức mở tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Chủ tài khoản thanh toán của tổ chức là tổ chức mở tài khoản. Người đại diện theo pháp luật hoặc đại diện theo ủy quyền (gọi chung là người đại diện hợp pháp) của tổ chức mở tài khoản thanh toán thay mặt tổ chức đó thực hiện các giao dịch liên quan đến tài khoản thanh toán trong phạm vi đại diện”.
“Trong đó, các tổ chức được thành lập, hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam bao gồm: tổ chức là pháp nhân, doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh và các tổ chức khác được mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định của pháp luật”.

Sử dụng tài khoản công ty để chuyển tiền vào tài khoản cá nhân có bị xử phạt?

Có thể bị xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm quy định về chứng từ kế toán theo Nghị định 41/2018/NĐ-CP;
Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi lợi dụng quyền hạn chiếm đoạt tài sản nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng theo Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13.  

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm