Đi xuất khẩu lao động 2018 có được miễn nghĩa vụ quân sự hay không?

bởi Luật Sư X
Đi xuất khẩu lao động 2018 có được miễn nghĩa vụ quân sự hay không?

Mãi mới xin được suất để đi xuất khẩu lao động thì nhận được giấy báo tham gia nghĩa vụ quân sự. Vậy đi xuất khẩu lao động có được miễn nghĩa vụ quân sự

Chào Luật sư X, tôi vừa có giấy phép đi suất khẩu lao động thì có bị đi nghĩa vụ hay không?

Căn cứ pháp lý

  • Luật nghĩa vụ quân sự 2015
  • Thông tư 140/2015/TT-BQP

Nội dung tư vấn

Dựa trên câu hỏi của bạn về “xuất khẩu lao động có được miễn nghĩa vụ quân sự”. phòng tư vấn luật nghĩa vụ quân sự Luật sư X xin tư vấn như sau:

Để không phải (được) tham gia nghĩa vụ quân sự thì cần nằm trong trường hợp hoãn hoặc miễn theo quy định tại Thông tư 140/2015/TT-BQP, cụ thể:

Trường hợp được Hoãn nghĩa vụ quân sự (Khoản 1 Điều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP):

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Trường hợp được Miễn nghĩa vụ quân sự (Khoản 2 Điều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP):

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Có thể thấy rằng, trường hợp của bạn có cơ sở để xét “Là lao động duy nhất trực tiếp pháp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động”. Tuy nhiên, khi đó bạn phải là người duy nhất có khả năng nuôi dưỡng bố mẹ già, người thân không còn khả năng lao động. Việc xem xét giải quyết tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự dựa vào đơn đề nghị của người làm đơn có xác nhận của UNBN phường/xã nơi cư trú.

Nếu là trường hợp bình thường, đi nghĩa vụ để làm kinh tế thì sẽ không thuộc trường hợp tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự thì có khả năng cao là bạn vẫn phải/ được chấp hành nghĩa vụ quân sự.

Hy vọng bài viết đi “xuất khẩu lao động có được miễn nghĩa vụ quân sự” sẽ giúp ích cho bạn. Xin cảm ơn!

Câu hỏi thường gặp

[sc_fs_multi_faq headline-0=”h4″ question-0=”Con một là gì?” answer-0=”Con một được hiểu là những người con trong một gia đình nhưng không có chị em ruột, nói một cách khác là bố mẹ chỉ có một người con duy nhất. ” image-0=”” headline-1=”h4″ question-1=”Lao động duy nhất được hiểu như thế nào?” answer-1=”Lao động duy nhất trong trường hợp này là người đã trưởng thành, là nguồn kinh tế chính để nuôi sống gia đình điển hình như bố mẹ già hoặc con cái, vợ không có khả năng lao động” image-1=”” headline-2=”h4″ question-2=”Làm thế nào để xác định lao động duy nhất?” answer-2=”Việc xác định lao động duy nhất của gia đình được xác nhận thông qua UBND cấp xã, phường nơi đang có hộ khẩu thường trú” image-2=”” count=”3″ html=”true” css_class=””]

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm