Điều kiện đăng ký thi vào trường đại học công an mới

bởi Bảo Nhi
Điều kiện đăng ký thi vào trường đại học công an mới

Năm 2023, khi thí sinh dự tuyển sẽ tuyển sinh theo những phương thức là tuyển thẳng, xét chứng chỉ quốc tế hoặc xét điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT). Dựa trên những quy định về nguyên tắc, đối tượng, tiêu chuẩn, trong công tác tuyển sinh vào những học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trường trung cấp, trường văn hóa công an nhân dân (gọi chung là các trường công an nhân dân). Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Luật sư X để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Điều kiện đăng ký thi vào trường đại học công an” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Căn cứ pháp lý

Đối tượng được đăng ký dự tuyển vào trường đại học công an

– Chiến sĩ nghĩa vụ Công an;

– Công dân hoàn thành nghĩa vụ Công an có quyết định xuất ngũ trong 12 tháng tính đến tháng dự tuyển; Học sinh Trường Văn hóa;

– Công dân thường trú tại địa phương nơi đăng ký tham gia sơ tuyển.

Điều kiện đăng ký thi vào trường đại học công an

Điều kiện đăng ký thi vào trường đại học công an mới
Điều kiện đăng ký thi vào trường đại học công an mới

Thí sinh đăng ký dự tuyển vào trường Học viện Cảnh sát phải đáp ứng các điều kiện chung như sau:

– Đủ tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức theo quy định của Bộ Công an;

– Chiến sĩ nghĩa vụ Công an có thời gian công tác từ 15 tháng trở lên (tính đến tháng thi tuyển) và được xếp loại “Hoàn thành nhiệm vụ” trở lên trong năm liền trước năm dự tuyển;

– Công dân hoàn thành nghĩa vụ Công an trong thời gian tại ngũ: Hàng năm đều đạt mức “Hoàn thành nhiệm vụ” trở lên và có ít nhất 01 năm đạt mức “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”;

– Các năm học THPT hoặc tương đương đạt học lực từ khá trở lên (theo học bạ). Trong đó:

+ Đối với chiến sĩ nghĩa vụ Công an, công dân hoàn thành nghĩa vụ Công an, học sinh Trường Văn hóa: Các môn thuộc tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 6,5 điểm trở lên;

+ Công dân thường trú tại địa phương sơ tuyển: Có các môn thuộc tổ hợp xét tuyển đạt từ 7,0 điểm trở lên, nếu là người dân tộc thiểu số thì đạt từ 6,5 điểm trở lên;

– Học sinh Trường Văn hóa, công dân thường trú tại địa phương:

+ Các năm học THPT hoặc tương đương hạnh kiểm đạt loại khá trở lên, chưa kết hôn, chưa có con (kể cả con nuôi);

+ Không được quá 22 tuổi, nếu là người dân tộc thiểu số thì không quá 25 tuổi;

– Thí sinh đạt sức khỏe loại 1, loại 2 và đáp ứng các chỉ số đặc biệt theo quy định của Bộ Công an.

– Yêu cầu đối với chiều cao:

Dân tộc KinhDân tộc thiểu số
Nam1m64 – 1m951m62 – 1m95
Nữ1m58 – 1m801m56 – 1m80

– Chỉ số khối cơ thể (BMI) tính bằng trọng lượng (kg) chia cho bình phương chiều cao (m): Từ 18,5 – 30.

– Mắt bị tật khúc xạ không quá 03 đi-ốp, thị lực qua kính đạt 10/10, tổng thị lực 2 mắt 19/10 trở lên. Các thí sinh nếu không đảm bảo tiêu chuẩn thị lực này thì không được cam kết tiêu chuẩn về mắt.

Quy định về đăng ký dự tuyển đại học vào trường công an nhân dân

Quy định về đăng ký dự tuyển đại học vào trường công an nhân dân theo khoản 3 Điều 6 Thông tư 15/2016/TT-BCA như sau:

Trong năm đăng ký dự tuyển, mỗi thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào 01 (một) khối, 01 (một) ngành học ở 01 (một) học viện hoặc trường đại học và 01 (một) trường cao đẳng Công an nhân dân. 

Việc tổ chức dự tuyển vào từng ngành học ở từng trường được thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của Bộ Công an.

Điểm xét tuyển đại học vào trường công an nhân dân

Điểm xét tuyển đại học vào trường công an nhân dân theo khoản 4 Điều 6 Thông tư 15/2016/TT-BCA như sau:

– Thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Công an. Trường hợp phương án xét tuyển vượt quá chỉ tiêu hoặc chưa hợp lý về tỷ lệ điểm xét tuyển giữa các khối, ngành học và việc xét tuyển gửi đào tạo tại các trường ngoài ngành (đối với các trường có chi tiêu) thì phải báo cáo Bộ (qua Tổng cục Chính trị Công an nhân dân) đó quyết định.

– Trên cơ sở chỉ tiêu Bộ Công an giao, các trường cao đẳng căn cứ kết quả điểm của thí sinh đăng ký xét tuyển đại học Công an và nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào cao đẳng để đề xuất phương án điểm xét tuyển.

Điều kiện tuyển thẳng trường công an

– Các giải thưởng đạt được phải đáp ứng yêu cầu:

+ Được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia thi Olympic quốc tế trùng với môn đăng ký dự tuyển và được xét tuyển thẳng theo nguyện vọng của thí sinh;

+ Thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế;

+ Đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT môn Toán, Vật lý, Hóa học, Văn học, Lịch sử, Tiếng Anh;

– Thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2022.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Điều kiện đăng ký thi vào trường đại học công an” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư X luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là thủ tục khai nhận di sản thừa kế, vui lòng liên hệ đến hotline 0833.102.102 . Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Làm hồ sơ vào các trường khối an ninh như thế nào?

* Thành phần hồ sơ, bao gồm:
– 1 túi đựng hồ sơ và 2 phiếu đăng ký dự thi đại học, cao đẳng theo mẫu của Bộ Giáo dục và Đào tạo (có dán ảnh 4 × 6 cm).
– Đơn tình nguyện vào ngành Công an nhân dân (bản viết tay)
– Bản lý lịch tự khai (mẫu 1a-BCA(X18)-09), dán ảnh 4 × 6 cm đóng dấu giáp lai và có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú
– 3 ảnh chụp theo kiểu ảnh chứng minh nhân dân trong vòng 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ
– Bản sao có công chứng giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên (nếu có)
– Bản sao có công chứng bằng tốt nghiệp phổ thông trung học hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời
– Trích sao học bạ 3 năm học phổ thông trung học (có công chứng)
– Giấy chứng nhận đoàn viên, đảng viên (nếu là đảng viên, đoàn viên);
* Số lượng hồ sơ: 1 bộ
c) Thời hạn giải quyết: Theo thời hạn chung về tuyển sinh vào đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và các trường Công an nhân dân hàng năm.
d) Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: cá nhân
e) Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh.
g) Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy báo nhập học vào các trường Công an nhân dân
h) Lệ phí (nếu có):
– Phí mua hồ sơ của ngành Công an: 13.000 đồng/bộ
– Phí mua hồ sơ đăng ký dự thi: 2.000 đồng/bộ
– Lệ phí khám sức khoẻ: 30.000 đồng/người
– Lệ phí đăng ký dự thi: 40.000 đồng/người
– Lệ phí xét tuyển vào Trung học Công an nhân dân: 15.000 đồng/người
– (Lệ phí tuyển sinh thay đổi cụ thể theo từng năm)
i) Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai:
– Bản lý lịch tự khai (mẫu 1a-BCA(X18)-09)
– Phiếu đăng ký dự thi
k) Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có):
Đối tượng dự thi: Học sinh tốt nghiệp phổ thông trung học, là đoàn viên đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh không qua 20 tuổi; đối với người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi tính đến ngày dự thi.
– Đối tượng cụ thể: theo thông báo tuyển sinh hàng năm.

Trình tự thực hiện đăng ký thi vào trường đại học công an?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi vào các trường Công an nhân dân theo quy định.
Bước 2: Đến nộp hồ sơ tại Công an huyện, thị xã trực thuộc Công an tỉnh nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Công an cấp huyện kiểm tra, tiếp nhận hồ sơ, thu lệ phí theo quy định; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì hướng dẫn bổ sung các giấy tờ cần thiết.
– Công an cấp huyện, thị xã thẩm tra về tiêu chuẩn, điều kiện của người đăng ký dự thi; tổng hợp danh sách báo cáo phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh.
– Công an tỉnh tổ chức sơ tuyển, kiểm tra sức khoẻ; xác minh lý lịch cho người đăng ký dự thi vào các trường Công an nhân dân; tập hợp kết quả và tổ chức xét duyệt, lập hồ sơ giao nộp cho các trường Công an nhân dân. Các trường hợp không đạt sơ tuyển, phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh thông báo cho Công an cấp huyện trả lại lệ phí đăng ký dự thi và lệ phí xét tuyển vào Trung học Công an nhân dân.
– Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh tiếp nhận phiếu báo dự thi của các trường Công an nhân dân và chuyển cho Công an cấp huyện để gửi cho thí sinh tham dự kỳ thi theo đúng quy định.
Bước 3:
– Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh nhận phiếu báo điểm, giấy báo trúng tuyển của các trường Công an nhân dân và chuyển cho Công an cấp huyện. Công an cấp huyện gửi phiếu báo điểm, giấy báo trúng tuyển cho thí sinh dự thi vào các trường Công an nhân dân.
Đối với các trường hợp trúng tuyển, Công an cấp huyện tổ chức thẩm tra, xác minh lý lịch theo đúng quy định và hoàn thành hồ sơ nhập học, chuyển phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh làm thủ tục nhập học các trường Công an nhân dân cho thí sinh trúng tuyển.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm