Gia hạn bảo hiểm y tế ở đâu năm 2022?

bởi BuiNgan
Gia hạn bảo hiểm y tế ở đâu năm 2022?

Thẻ bảo hiểm y tế hiện nay không ghi thông tin về hạn sử dụng trên thẻ. Tuy nhiên, pháp luật vẫn quy định về thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế. Sau khi thực hiện việc tra cứu hạn sử dụng của thẻ, người tham gia có thể thực hiện thủ tục gia hạn nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng. Cùng tìm hiểu về nơi thực hiện thủ tục gia hạn bảo hiểm y tế qua bài viết dưới đây của Luật sư 247.

Thời hạn của thẻ bảo hiểm y tế

Người tham gia có thể căn cứ vào Điều 13 Nghị định 146/2018/NĐ-CP và khoản 73 Điều 1 Quyết định 505/QĐ-BHXH để xác định thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của từng đối tượng tham gia. Cụ thể:

– Đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động đóng: Thẻ BHYT có giá trị kể từ ngày đóng BHYT đến hết tháng mà đơn vị sử dụng lao động báo giảm lao động.

– Người hưởng trợ cấp thất nghiệp: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong quyết định của cơ quan nhà nước cấp có thẩm quyền đến khi không còn là đối tượng được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

– Trẻ em dưới 06 tuổi:

+ Trường hợp sinh trước ngày 30/9: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/9 của năm trẻ đủ 72 tháng tuổi;

+ Trường hợp sinh sau ngày 30/9: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày cuối của tháng trẻ đủ 72 tháng tuổi.

– Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày được hưởng trợ cấp xã hội tại quyết định của UBND cấp huyện đến khi không còn thuộc nhóm đối tượng được hưởng trợ cấp.

– Người thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, người sinh sống tại xã đảo, huyện đảo; người thuộc hộ gia đình cận nghèo mà được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày được xác định tại quyết định phê duyệt danh sách của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đến ngày không còn trong danh sách theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

– Người được phong tặng danh hiệu nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú thuộc hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người hàng tháng thấp hơn mức lương cơ sở: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày được xác định tại Quyết định phê duyệt danh sách của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đến ngày không còn trong danh sách theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

– Người hiến bộ phận cơ thể: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng ngay sau khi hiến bộ phận cơ thể.

– Học sinh, sinh viên:

Học sinh của cơ sở giáo dục phổ thông: Thẻ BHYT được cấp hằng năm:

+ Học sinh lớp 1: Giá trị sử dụng bắt đầu từ ngày 01/10 năm đầu tiên của cấp tiểu học;

+ Học sinh lớp 12: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/9 của năm đó.

Học sinh, sinh viên của cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp:

+ Học sinh, sinh viên năm thứ nhất của khóa học: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày nhập học, trừ trường hợp thẻ của học sinh lớp 12 đang còn giá trị sử dụng;

+ Học sinh, sinh viên năm cuối của khóa học: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày cuối của tháng kết thúc khóa học.

– Các đối tượng khác:

+ Thẻ có giá trị sử dụng từ ngày đóng tiền BHYT.

+ Trường hợp tham gia BHYT lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 03 tháng trở lên: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày nộp tiền đóng BHYT.

Gia hạn bảo hiểm y tế ở đâu?

Gia hạn bảo hiểm y tế ở đâu năm 2022?
Gia hạn bảo hiểm y tế ở đâu năm 2022?

Để gia hạn thẻ BHYT người tham gia chỉ cần tới Đại lý thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan BHXH gần nhất, cung cấp mã thẻ BHYT cũ, nộp tiền đóng BHYT.

Trong trường hợp công dân không có điều kiện trực tiếp tới Đại lý thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan BHXH thì có thể đóng tiền gia hạn thẻ BHYT trực tuyến.

Hiện tại, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai các dịch vụ nộp tiền trực tuyến. Phương thức nộp tiền BHYT được triển khai trên phần mềm thiết bị di động và trên website của Ngân hàng BIDV. Sau khi thanh toán xong, thẻ BHYT sẽ được tự động gia hạn. Sau đó, BHXH Việt Nam gửi tin nhắn thông báo kết quả đến số điện thoại của người tham gia.

Sau khi thực hiện các giao dịch nêu trên, để kiểm tra kết quả gia hạn thẻ BHYT người tham gia có thể tự tra cứu theo các phương thức sau:

  • Truy cập vào cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ sau: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx
  • Nhắn tin theo cú pháp: BH THE “Mã thẻ BHYT” gửi 8079.
  • Gọi điện đến tổng đài 1900.9068 của BHXH Việt Nam để được hướng dẫn.

Theo điểm 2.2, khoản 2, Điều 47 Công văn số 2089/VBHN-BHXH ngày 26/6/2020 của BHXH Việt Nam quy định: Đối tượng quy định tại Điểm 4.3 Khoản 4, Khoản 5 và Khoản 8 Điều 17 Công văn số 2089/VBHN-BHXH nêu trên có thời gian tham gia BHYT liên tục, thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày đóng BHYT. Trường hợp tham gia BHYT lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày người tham gia nộp tiền đóng BHYT.

Ngoài ra, người tham gia có thể gia hạn online trên cổng dịch vụ của Bảo hiểm xã hội Viêt Nam. Quy trình thực hiện như sau:

– Bước 1: Đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công (DVC) Quốc gia (nếu chưa có tài khoản, có thể tiến hành đăng ký tài khoản một cách dễ dàng theo các bước hướng dẫn trên Cổng DVC Quốc gia).

– Bước 2: Trên Menu ở Trang chủ, bạn chọn “Thanh toán trực tuyến” rồi chọn “Đóng BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình”. 

Bước 3: Ở màn hình dưới, chọn dịch vụ “Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình”. 

Lưu ý: Để được giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, vui lòng nộp tiền trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế nơi đăng ký tham gia bảo hiểm y tế.

Bước 4: Nhập mã thẻ bảo hiểm y tế, chọn số tháng muốn gia hạn và thực hiện tra cứu. Sau khi bạn nhập đúng thông tin, màn hình sẽ hiển thị thông tin tra cứu theo mã thẻ bảo hiểm y tế đã nhập.

Bước 5: Chọn Ngân hàng thụ hưởng của cơ quan bảo hiểm xã hội. Tiếp đó, nhấn nút “Thanh toán”.

+ Tại màn hình Payment Platform, chọn Ngân hàng hoặc trung gian thanh toán. 

Ví dụ: Chọn Ngân hàng Vietcombank rồi click vào nút “Thanh toán”. Hệ thống sẽ điều hướng qua trang Internet Banking của Ngân hàng Vietcombank.

+ Đăng nhập tài khoản Ngân hàng để thực hiện thanh toán.

Trường hợp bạn thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, vào tháng đầu mỗi quý bạn mang thẻ bảoo hiểm y tế đến Đại lý thu/UBND phường làm thủ tục theo hướng dẫn của Đại lý.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là những vấn đề liên quan đến “Gia hạn bảo hiểm y tế ở đâu năm 2022?“. Luật sư 247 tự hào sẽ là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề cho khách hàng liên quan đến tư vấn pháp lý, thủ tục giấy tờ liên quan đến thông báo giải thể công ty, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, khiếu nại, khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai… Nếu Quý khách hàng còn phân vân, hãy đặt câu hỏi cho Luật sư 247 thông qua số hotline 0833.102.102. Chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi nhanh chóng.

Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Cách tra cứu thời hạn sử dụng của thẻ BHYT

– Cách 1: Tra cứu trực tuyến tại đường link: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx
– Cách 2: Tra cứu bằng tin nhắn điện thoại (1.000 đồng/tin nhắn)
Soạn tin nhắn với cú pháp: BH(dấu cách)THE(dấu cách)Mã thẻ BHYT gửi 8079

Bảo hiểm y tế hết hạn có được hưởng chế độ khi khám chữa bệnh không?

Theo quy định tại Khoản 9, Điều 27, Nghị định 146/2018/NĐ-CP nếu người có thẻ BHYT đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) trong phạm vi được hưởng.
Mức hưởng trong trường hợp này của người bệnh cho đến khi ra viện tối đa không vượt quá 15 ngày kể từ ngày thẻ BHYT hết hạn sử dụng.
Bên cạnh đó, nếu thẻ BHYT hết hạn khi bệnh nhân đang nằm viện, cơ sở khám chữa bệnh nơi người bệnh đang điều trị có trách nhiệm thông báo cho người bệnh và cơ quan BHXH nơi ký hợp đồng KCB BHYT với cơ sở KCB để người bệnh tiếp tục tham gia BHYT. Cơ quan BHXH thực hiện việc cấp hoặc gia hạn thẻ BHYT cho người bệnh trong thời gian đang điều trị tại cơ sở KCB.

Tra cứu thời hạn thẻ BHYT trên ứng dụng VssID như thế nào?

Đăng nhập ứng dụng  bằng mã số bảo hiểm xã hội) và mật khẩu đã được cung cấp sau khi đăng ký.
Sau khi đăng nhập, chọn vào mục Thẻ BHYT tại giao diện chính của ứng dụng.
Thông tin hiển thị như bên dưới, bao gồm cả thời hạn của thẻ BHYT.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm