[Giải đáp] Mất căn cước công dân có làm lại được không?

bởi Trà Ly
Mất căn cước công dân có làm lại được không?

Chào Luật sư X, tôi có câu hỏi muốn hỏi Luật sư. Mới đây, tôi có làm mất căn cước công dân khi đi công tác. Hiện giờ tôi đang rất lo lắng khi làm mất căn cước không dân. Tôi không biết Mất căn cước công dân có nguy hiểm không? Mất căn cước công dân có làm lại được không? Mất căn cước công dân làm lại như thế nào? Vì vậy, rất mong luật có thể giải đáp những thắc mắc của tôi. Hy vọng sự phản hồi nhanh nhất từ Luật sư X. Cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Để giải đáp thắc mắc về Mất căn cước công dân có làm lại được không?, hãy theo dõi bài viết dưới đây của LSX nhé.

Căn cứ pháp lý

Mất căn cước công dân có làm lại được không?

Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014 quy định;

Điều 23. Các trường hợp đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân

1. Thẻ Căn cước công dân được đổi trong các trường hợp sau đây:

a) Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này;

b) Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng;

d) Xác định lại giới tính, quê quán;

đ) Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân;

e) Khi công dân có yêu cầu.

2. Thẻ Căn cước công dân được cấp lại trong các trường hợp sau đây:

a) Bị mất thẻ Căn cước công dân;

b) Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.

Như vậy, bạn bị mất Căn cước công dân bạn sẽ được cấp lại theo đúng quy định của pháp luật.

Mất căn cước công dân có nguy hiểm không?

Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của Luật này. Lai lịch ở đây được hiểu là thông tin cơ bản về nguồn gốc nơi xuất thân và nhân dạng ở đây được hiểu là đặc điểm cá biệt và ổn định bên ngoài của một người để phân biệt người này với người khác.

Những rủi ro mà bạn có thể gặp phải khi làm mất căn cước công dân:

Ảnh hưởng đến quyền riêng tư và thiệt hại về tài chính như là: Kẻ xấu sẽ lấy thông tin trên thẻ Căn cước công dân của bạn để đăng ký tài khoản ngân hàng thực hiện các giao dịch bất hợp pháp, thực hiện những khoản nợ tín dụng, mua điện thoại trả góp,..

Bên cạnh đó, dựa vào thông tin trên căn cước công dân kẻ xấu sẽ biết rõ nơi ở của bạn, lên kế hoạch lừa đảo bạn và người thân của hoặc theo dõi bạn để hòng có ý đồ xấu đối với bạn, như cướp tài sản,…

– Rắc rối về mã số thuế: Có nhiều trường hợp những doanh nghiệp làm ăn gian dối đã lấy thông tin trên Căn cước công dân của bạn để đăng ký mã số thuế mà bạn không hề hay biết. Đến khi bạn cần có mã số thuế cho riêng mình thì mới phát hiện, khi đó bạn phải tốn thời gian liên hệ với cơ quan thuế để hủy mã số đó và xin cấp mã số thuế mới.

Do đó, bạn phải thật cẩn thận đối với thẻ căn cước công dân của mình, hạn chế để mất. Tuy nhiên, khác với chứng minh nhân dân, trên thẻ căn cước công dân có hạn sử dụng, đến hạn bạn phải đến cơ quan công an để đổi cấp lại thẻ mới. Nó vừa là điểm lợi nhưng cũng là cơ hội để kẻ xấu lợi dụng. Nên phải thật cẩn thận trong mọi trường hợp đối với những giấy tờ liên quan đến nhân thân của mình.

Mất căn cước công dân có làm lại được không?
Mất căn cước công dân có làm lại được không?

Đối với thể căn cước công dân gắn chíp bị mất:

Căn cước công dân gắn chip thể hiện rất nhiều thông tin cá nhân của người được cấp, đồng thời còn tích hợp nhiều thông tin chuyên ngành khác về bảo hiểm, ngân hàng… Do đó, nhiều người bày tỏ lo ngại nếu không may làm mất loại thẻ Căn cước này, hoặc bị đánh cắp thẻ, thì liệu thông tin cá nhân của mình có dễ dàng bị lọt ra ngoài…

Trên thực tế, chỉ những cơ quan chức năng mới được trang bị đầu đọc chip chuyên dụng để trích xuất thông tin. Do đó, người dân có thể hoàn toàn yên tâm rằng, nếu như có bị mất Căn cước công dân gắn chip, thì người nhặt được cũng khó có thể đọc được thông tin của người mất mà chip trên thẻ đang lưu giữ.

Khác với chip, mã QR lại dễ dàng có thể quét được, chỉ cần dùng Ứng dụng trên điện thoại thông minh. Tuy nhiên, trên mã QR không chứa đựng quá nhiều thông tin cần “bảo mật” như trên chip.

Trái lại, việc thẻ Căn cước gắn chíp lưu giữ nhiều thông tin sẽ giúp người dân sau này khi đi làm các thủ tục hành chính, các giao dịch với ngân hàng, nhà đất, bảo hiểm, xin học cho con…, không phải mang nhiều loại giấy tờ, chỉ cần dùng thẻ này. 

Mất căn cước công dân làm lại như thế nào?

Căn cứ Điều 10, 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA, Điều 4, 5, 6 Thông tư 60/2021/TT-BCA, thủ tục cấp lại CCCD được thực hiện như sau:

Bước 1: Công dân đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp thẻ CCCD tại nơi thường trú, tạm trú để yêu cầu được cấp thẻ CCCD.

Bước 2: Cơ quan Công an tiếp nhận yêu cầu

Cán bộ tiếp nhận đề nghị tìm kiếm thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp thẻ. Nếu chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu thì công dân phải xuất trình một trong các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh nội dung thông tin nhân thân.

Bước 3: Chụp ảnh, thu thập vân tay và in Phiếu thu nhận thông tin

Cán bộ tiến hành mô tả đặc điểm nhân dạng của công dân, chụp ảnh, thu thập vân tay để in trên Phiếu thu nhận thông tin CCCD cho công dân kiểm tra, ký tên.

Lưu ý: Ảnh chân dung của công dân khi làm thủ tục cấp thẻ CCCD là ảnh màu, phông nền trắng, chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự.

Đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được mặc lễ phục tôn giáo, trang phục dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên nhưng phải đảm bảo rõ mặt, rõ hai tai.

Bước 4: Thu lệ phí cấp thẻ theo quy định

Bước 5: Nhận giấy hẹn trả thẻ CCCD

Công dân nhận giấy hẹn trả kết quả và nhận kết quả theo giấy hẹn.

Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ, tết); nơi trả kết quả tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

Thời hạn giải quyết: Tối đa 08 ngày làm việc (theo Điều 11 Thông tư 60/2021/TT-BCA).

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề; “[Giải đáp] Mất căn cước công dân có làm lại được không?“. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty; Thành lập công ty , tạm dừng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty; giấy phép bay flycam; Xác nhận tình trạng hôn nhân, Đăng ký hộ kinh doanh, đăng ký nhãn hiệu, Tra cứu thông tin quy hoạch; …. của luật sư X, hãy liên hệ hotline: 0833 102 102.

Hoặc qua các kênh sau:

Luật sư X là đơn vị dịch vụ luật uy tín, tư vấn các vấn đề về luật trong và ngoài nước thông qua web luatsux, lsx, web nước ngoài Lsxlawfirm,…

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Làm lại căn cước công dân bị mất tại nơi tạm trú được không?

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 10 Thông tư 59/2021/TT-BCA quy định như sau: “1. Công dân trực tiếp đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân nơi công dân thường trú, tạm trú để đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.
Tại Điều 13 Thông tư 59/2021/TT-BCA quy định:
“1. Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp huyện, cấp tỉnh bố trí nơi thu nhận và trực tiếp thu nhận hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân có nơi đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú tại địa phương mình.”
Như vậy, theo quy định có thể đến nơi đăng ký tạm trú hay thường trú để đăng ký làm lại căn cước công dân.

Làm lại căn cước công dân có mất lệ phí không?

Điều 4 Thông tư 59/2019/TT-BTC về mức thu lệ phí đối với trường hợp cấp lại thẻ căn cước công dân khi bị mất thẻ như sau:
“Điều 4. Mức thu lệ phí
3. Cấp lại thẻ Căn cước công dân khi bị mất thẻ Căn cước công dân, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam: 70.000 đồng/thẻ Căn cước công dân.
Mức thu lệ phí đối với trường hợp cấp lại thẻ căn cước công dân khi bị mất là : 70.000 đồng/thẻ căn cước công dân.

Mất Căn cước công dân gắn chip có tìm được không?

Trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân. Theo Bộ Công an, chíp được gắn trên thẻ CCCD là để lưu trữ các thông tin của công dân trên thẻ CCCD với mục tiêu là tạo điều kiện thuận tiện cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại, nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, Chính phủ số; không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chíp tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin.
Do đó, khi làm mất căn cước công dân gắn chíp, không thể định vị để tìm lại.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm