Hộ chiếu gắn chíp điện tử là gì?

bởi Trà Ly
Hộ chiếu gắn chíp điện tử là gì?

Hộ chiếu hay Passport là khái niệm không mấy xa lạ đối với những người hay phải đi nước ngoài để học tập, làm việc, du lịch. Để thuận tiện trong các thủ tục, gần đây Bộ Công an đã ban hành Thông tư về mẫu hộ chiếu gắn chip mới. Mẫu hộ chiếu này đang được áp dụng cấp cho người dân hiện nay với nhiều ưu điểm so với mẫu hộ chiếu thông thường. Vậy, hộ chiếu gắn chíp điện tử là gì? Hãy cũng LSX tìm hiểu nhé.

Căn cứ pháp lý

Hộ chiếu là gì?

Theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 (Luật Xuất nhập cảnh), hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Trên hộ chiếu gồm các thông tin như: ảnh chân dung; họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; ký hiệu, số giấy tờ xuất nhập cảnh; ngày, tháng, năm cấp, cơ quan cấp; ngày, tháng, năm hết hạn; số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân; chức vụ, chức danh đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ phù hợp với yêu cầu đối ngoại.

Hộ chiếu gắn chíp điện tử là gì?

Bộ Công an ban hành Thông tư số 73/2021/TT-BCA quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan. Theo đó, hộ chiếu có chip điện tử sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 14/8/2021, được đánh giá là tăng độ bảo an, chống làm giả so với hộ chiếu cũ.

Từ ngày 01/7/2020, nhiều loại hộ chiếu sẽ được gắn chíp điện tử. Đây là nội dung trong Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 vừa được Quốc hội thông qua ngày 22/11/2019. Theo đó, Luật quy định hộ chiếu có gắn chíp điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người được cấp. Được cấp cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên. Với những người dưới 14 tuổi, hộ chiếu phổ thông sẽ không gắn chíp điện tử.

Hộ chiếu gắn chíp điện tử là gì? Hộ chiếu có gắn chíp điện tử (e-passport) là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của cá nhân người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp. Hộ chiếu điện tử sử dụng công nghệ thẻ thông minh không chạm, gồm có một chíp vi xử lý (chíp máy tính) và ăng-ten (vừa để trữ năng lượng cho chíp và cho việc trao đổi thông tin) được gắn ở bìa trước hoặc bìa sau, hoặc trang giữa, của hộ chiếu. Các thông tin quan trọng của hộ chiếu được in trên cả trang dữ liệu lẫn được lưu trữ trong chíp.

Người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chíp điện tử.

Các loại hộ chiếu sẽ được gắn chíp điện tử bao gồm:

– Hộ chiếu ngoại giao

– Hộ chiếu công vụ

– Hộ chiếu phổ thông.

Ai được cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử?

Khoản 2 Điều 6 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 cũng đã quy định: “Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp cho Hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc không gắn chíp điện tử. Hộ chiếu không gắn chíp điện tử được cấp cho công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi hoặc được cấp theo các thủ tục rút gọn.

Như vậy, theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, công dân mang quốc tịch Việt Nam từ 14 tuổi trở lên đủ điều kiện cấp hộ chiếu gắn chip. Người chưa đủ 14 tuổi chỉ được cấp hộ chiếu không gắn chip.

Hộ chiếu gắn chíp điện tử là gì?
Hộ chiếu gắn chíp điện tử là gì?

Quy định về hộ chiếu gắn chíp điện tử

Thông tư 73/2021 của Bộ Công an quy định chi tiết về bố cục, trang bìa của hộ chiếu in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu. Hộ chiếu gần chíp được in thêm biểu tượng chíp điện tử. Chíp này sẽ được gắn trong bìa sau của hộ chiếu.

Bìa hộ chiếu cỏ gần chip là loại vật liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao. Hộ chiếu được giữ nguyên kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810.

Hình ảnh in trong các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam kết hợp cùng họa tiết trống đồng. Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu bao gồm tiếng Việt và tiếng Anh.

Cuốn hộ chiếu gắn chip điện tử không kể trang bìa thì có 48 trang đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và với hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm; 12 trang đối với hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng.

Toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chồng nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO (Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế).

Trong Thông tư cũng quy định hộ chiếu ngoại giao có trang bìa màu nâu đỏ; hộ chiếu công vụ có trang bìa màu xanh lá cây đậm, còn trang bìa hộ chiếu phổ thông màu xanh tím.

Quy định mới nêu rõ người đề nghị cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử lần đầu sẽ phải chụp ảnh, thu thập vân tay.

Có bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu gắn chíp điện tử không?

Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi chính thức áp dụng mẫu hộ chiếu gắn chip.  Về vấn đề này, tại Điều 6 Thông tư 73/2021/TT-BCA nêu rõ:

Điều 6. Hiệu lực thi hành và điều khoản chuyển tiếp

1. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 14 tháng 8 năm 2021.

2. Các ấn phẩm trắng hộ chiếu, giấy thông hành đã cung cấp cho các cơ quan trước ngày Thông tư này có hiệu lực mà chưa cấp hết thì được tiếp tục sử dụng, chậm nhất đến ngày 01 tháng 01 năm 2022 phải thực hiện thống nhất theo mẫu hộ chiếu, giây thông hành quy định tại Thông tư này.

3. Hộ chiếu, giấy thông hành đã được cấp trước ngày 01 tháng 01 năm 2022 có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu, giấy thông hành.

Như vậy, theo quy định trên, hộ chiếu gắn chip được áp dụng từ ngày 14/8/2021, trong đó hộ chiếu đã được cấp trước ngày 01/01/2022 có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu, giấy thông hành.

Điều này có nghĩa, trường hợp người dân đã được cấp hộ chiếu trước ngày 01/01/2022 thì vẫn tiếp tục sử dụng cho đến khi hết hạn mà không bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu gắn chip. Sau ngày 01/01/2022 sẽ thống nhất sử dụng theo mẫu hộ chiếu mới, trong đó có hộ chiếu gắn chíp điện tử.

Thủ tục xin cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử

Người có nhu cầu cấp hộ chiếu phổ thông hoặc loại gắn chip có thể đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh của công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú để xin cấp. Khi làm thủ tục, người dân cần chuẩn bị ảnh chân dung, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và giấy tờ chứng minh thường trú, tạm trú.

Đối với người có căn cước công dân, họ có quyền lựa chọn nơi làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu tại bất kỳ Phòng quản lý xuất nhập cảnh của công an cấp tỉnh nơi người dân thấy thuận lợi nhất.
Với người sử dụng chứng minh nhân dân thì đến làm thủ tục xin cấp hộ chiếu gắn chip tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh của công an cấp tỉnh nơi công dân đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.
Trường hợp người đề nghị cấp hộ chiếu từ lần thứ 2 trở đi, họ được lựa chọn nơi làm thủ tục cấp hộ chiếu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh bất kỳ.
Theo cơ quan chức năng, quy trình xin cấp hộ chiếu gắn chip gồm 4 bước:
1. Người dân điền vào tờ khai cấp hộ chiếu và ghi đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử, chuẩn bị 2 ảnh chân dung cỡ 4×6.
2. Xuất trình chứng minh thư hoặc thẻ căn cước khi làm thủ tục tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh.
3. Lấy dấu vân tay theo hướng dẫn tại nơi làm thủ tục xin cấp hộ chiếu.
4. Nhận hộ chiếu tại nơi nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu theo giấy hẹn hoặc nhận kết quả hộ chiếu qua dịch vụ chuyển phát nhanh.
Nếu làm thủ tục tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh, người dân được nhận hộ chiếu sau 8 ngày. Còn người nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ nhận hộ chiếu sau 3 ngày.

Lệ phí:

+ 160.000đ/hộ chiếu, áp dụng đến hết ngày 31/12/2021 (Thông tư số 47/2021/TT-BTC ngày 24/6/2021 của Bộ Tài chính).
+ 200.000đ/hộ chiếu. Trường hợp cấp lại do bị hỏng hoặc bị mất: 400.000đ/hộ chiếu (Thông tư số 25/2021/TT-BTC ngày 07/4/2021 của Bộ Tài chính).

Video về thủ tục cấp hộ chiếu tại Việt Nam

Mời bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ LSX

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Hộ chiếu gắn chíp điện tử là gì?”. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty; giải thể công ty tnhh 1 thành viên tạm dừng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty, giấy phép bay flycam; xác nhận độc thân, đăng ký nhãn hiệu, lấy giấy chứng nhận độc thân, Xác nhận số tài khoản ngân hàng là gì?…hãy liên hệ: 0833102102. Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Làm hộ chiếu gắn chíp điện tử có lâu không?

Nếu làm thủ tục tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh, người dân được nhận hộ chiếu sau 8 ngày. Còn người nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ nhận hộ chiếu sau 3 ngày.

Đổi Căn cước công dân thay cho Chứng minh nhân dân 9 số. Có được đổi sang hộ chiếu phổ thông có gắn chíp không?

Theo quy định của Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29/6/2021 của Bộ Công an quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan (có hiệu lực từ 14/8/2021), nếu các ấn phẩm trắng hộ chiếu cũ đã cung cấp cho các cơ quan chưa được cấp hết thì sẽ tiếp tục được sử dụng. Do đó, hiện nay Cục Quản lý xuất nhập cảnh vẫn cấp hộ chiếu theo mẫu cũ. Sau ngày 01/01/2022 sẽ thống nhất sử dụng theo mẫu hộ chiếu mới, trong đó có hộ chiếu gắn chíp điện tử. Hộ chiếu cũ được cấp trước ngày 01/01/2022 có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu, không cần phải đổi lại hộ chiếu.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm