Kháng cáo ly hôn đơn phương năm 2022

bởi BuiNgan
Kháng cáo ly hôn đơn phương năm 2022

Ly hôn đơn phương là việc một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn khi không muốn tiếp tục kéo dài cuộc sống hôn nhân. Kháng cáo ly hôn đơn phương là trường hợp vợ hoặc chồng kháng cáo bản án ly hôn chưa có hiệu lực của Tòa án sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại. Cùng tìm hiểu về thủ tụ kháng cáo ly hôn đơn phương qua bài viết dưới đây của Luật sư X.

Kháng cáo ly hôn đơn phương

Căn cứ Điều 57 Luật hôn nhân gia đình 2014, quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan.

Theo Điều 271 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện có quyền không cáo bản án sơ thẩm, quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm.

Vì vậy, người có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật là đương sự; người đại diện hợp pháp của đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện. Trong vụ án dân sự chia tài sản khi ly hôn của bạn; nếu vợ bạn là người khởi kiện vụ án thì bạn là người bị kiện, cả vợ bạn và bạn được coi là đương sự; nên cả vợ bạn và ban đầu có quyền kháng cáo trong trường hợp này.

Thời gian kháng cáo ly hôn đơn phương

Căn cứ Điều 273 Bộ luật Tổ tụng dân sự 2015, thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án, đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Vì vậy, kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm của Tòa án với thời hạn kháng cáo là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án, trường hợp bạn không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết. Bạn có thể gửi đơn kháng cáo trực tiếp tới Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện.

Thủ tục kháng cáo bản án ly hôn

Kháng cáo ly hôn đơn phương năm 2022
Kháng cáo ly hôn đơn phương năm 2022

Bước 1: Nộp đơn kháng cáo ly hôn

Khi thực hiện quyền kháng cáo, bạn phải làm đơn kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm. Đơn kháng cáo phải có các nội dung chính sau đây

  • Ngày, tháng, năm làm đơn kháng cáo,
  • Tên, địa chỉ, số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người kháng cáo
  • Khảng cáo toàn bộ hoặc phần của bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật,
  • Lý do của việc kháng cáo và yêu cầu của người kháng cáo,
  • Chữ ký hoặc điểm chỉ của người kháng cáo

Bước 2: Nộp tạm ứng án phí kháng cáo ly hôn

Sau khi chấp nhận đơn kháng cáo hợp là, trường hợp bạn không thuộc trường hợp được miễn; hoặc không phải nộp tồn tạm ứng án phi phúc thẩm, Tòa án cấp sơ thẩm sẽ thông báo cho bạn biết; nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm theo quy định của pháp luật

Trong thời hạn 10 ngày; kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm; bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm; và nộp cho Tòa án cấp sơ thẩm biên lai thu tiền tạm ứng án phí phúc thẩm. Hết thời hạn này mà bạn không nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm; thì được coi là từ bỏ việc kháng cáo, trừ trường hợp có lý do chính đáng.

Bước 3: Chuẩn bị xét xử phúc thẩm yêu cầu kháng cáo ly hôn

Thời gian chuẩn bị xét xử phúc thẩm là 2 tháng, kể từ ngày thu lý vụ ăn. Tùy từng trường hợp. Tòa án cấp phúc thẩm ra một trong các quyết định sau đây

  • Tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án,
  • Đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án,
  • Đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm

Trường hợp vụ án ly hôn của bạn có những tình tiết phức tạp cần xác minh; hoặc vì một số lý do khách quan thì Chánh án Tòa phúc thẩm có thể quyết định kéo dài thời hạn chuẩn bị xét xử. Nhưng không được quá 01 tháng.

Bước 4: Xét xử phúc thẩm kháng cáo

Ở bước này, có thể kéo dài 1 đến 2 tháng tùy tình tiết phức tạp.

Nội dung đơn kháng cáo khi ủy quyền kháng cáo

Theo khoản 2, khoản 3 Điều 272 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

“2. Người kháng cáo là cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự có thể tự mình làm đơn kháng cáo. Tại mục tên, địa chỉ của người kháng cáo trong đơn phải ghi họ, tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người kháng cáo. Ở phần cuối đơn kháng cáo, người kháng cáo phải ký tên hoặc điểm chỉ.

3. Người kháng cáo quy định tại khoản 2 Điều này nếu không tự mình kháng cáo thì có thể ủy quyền cho người khác đại diện cho mình kháng cáo. Tại mục tên, địa chỉ của người kháng cáo trong đơn phải ghi họ, tên, địa chỉ của người đại diện theo ủy quyền của người kháng cáo, của người kháng cáo ủy quyền kháng cáo; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người kháng cáo ủy quyền kháng cáo và văn bản ủy quyền. Ở phần cuối đơn kháng cáo, người đại diện theo ủy quyền phải ký tên hoặc điểm chỉ.”

Như vậy, nếu ủy quyền cho người kháng kháng cáo thì đơn kháng cáo phải đảm bảo có đủ các nội dung chính sau đây:

– Ngày, tháng, năm làm đơn kháng cáo;

– Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người kháng cáo.

Trong đó, tại mục tên, địa chỉ của người kháng cáo trong đơn phải ghi họ, tên, địa chỉ của người đại diện theo ủy quyền của người kháng cáo, của người kháng cáo ủy quyền kháng cáo; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người kháng cáo ủy quyền kháng cáo và văn bản ủy quyền. Ở phần cuối đơn kháng cáo, người đại diện theo ủy quyền phải ký tên hoặc điểm chỉ;

– Kháng cáo toàn bộ hoặc phần của bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật;

– Lý do của việc kháng cáo và yêu cầu của người kháng cáo;

– Chữ ký hoặc điểm chỉ của người kháng cáo.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Kháng cáo ly hôn đơn phương năm 2022” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư X luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là thủ tục ly hôn thuận tình vui lòng liên hệ đến hotline 0833.102.102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Hồ sơ kháng cáo ly hôn

Hồ sơ kháng cáo gồm đơn kháng cáo và tài liệu, chứng cứ bổ sung để chứng minh cho việc kháng cáo của vợ hoặc chồng là có căn cứ và hợp pháp.

Nguyên nhân ly hôn đơn phương nào được Tòa án chấp nhận?

1. Vợ/chồng của người bị tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn
2. Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình
3. Vợ, chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của mình

Đơn kháng cáo ly hôn đơn phương gửi tới đâu?

Đơn kháng cáo phải được gửi cho Tòa án cấp sơ thẩm đã ra bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo. Trường hợp đơn kháng cáo được gửi cho Tòa án cấp phúc thẩm thì Tòa án đó phải chuyển cho Tòa án cấp sơ thẩm để tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định của Bộ luật này.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm