Có được làm Chứng chỉ hành nghề thú y online không theo quy định 2022?

bởi VanAnh
Làm Chứng chỉ hành nghề thú y online được không theo quy định 2022

Chào luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc muốn xin tư vấn của Luật sư đó là Làm Chứng chỉ hành nghề thú y online được không theo quy định hiện nay.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Nghề thú y là ngành nghề đang phát triển. Ngành nghề này sẽ phát hiện, chữa bệnh và phòng bệnh cho các loài động vật, đồng thời góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Vậy có Làm Chứng chỉ hành nghề thú y online được không? Hãy cùng LSX tìm hiểu nhé

Căn cứ pháp lý

Luật Thú y 2015

Nghị định 35/2016/NĐ-CP

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thú y

Theo quy định pháp luật, chứng chỉ hành nghề là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc hội nghề nghiệp cấp cho cá nhân, tổ chức có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp để hoạt động trong một ngành, nghề nhất định nào đó. 

Trong đó, chứng chỉ hành nghề thú y được cấp cho tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện theo quy định Luật Thú y 2015 và Nghị định 35/2016/NĐ-CP.

Tại Điều 108 Luật Thú y 2015, điều kiện hành nghề thú y được quy định như sau:

*Đối với cá nhân hành nghề thú y:

– Có chứng chỉ hành nghề thú y phù hợp với từng loại hình hành nghề thú y. Các loại hình hành nghề thú ý bao gồm:

+ Tiêm phòng, chữa bệnh, phẫu thuật động vật; tư vấn các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thú y;

+ Khám bệnh, chẩn đoán bệnh, xét nghiệm bệnh động vật;

+ Buôn bán thuốc thú y;

+ Sản xuất, kiểm nghiệm, khảo nghiệm, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc thú y. 

– Có đạo đức nghề nghiệp;

– Có đủ sức khỏe hành nghề. 

*Đối với tổ chức hành nghề thú y:

– Có cá nhân đáp ứng các yêu cầu như quy định đối với cá nhân hành nghề thú y;

– Có cơ sở vật chất, kỹ thuật phù hợp với từng loại hình hành nghề thú y theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, còn phải đáp ứng yêu cầu về chuyên môn tại Điều 21 Nghị định 35/2016/NĐ-CP, cụ thể như sau:

– Người hành nghề chẩn đoán, chữa bệnh, phẫu thuật động vật, tư vấn các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thú y tối thiểu phải có bằng trung cấp chuyên ngành thú y, chăn nuôi thú y hoặc trung cấp nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản đối với hành nghề thú y thủy sản. Người hành nghề tiêm phòng cho động vật phải có chứng chỉ tốt nghiệp lớp đào tạo về kỹ thuật do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp tỉnh cấp.

– Người phụ trách kỹ thuật của cơ sở phẫu thuật động vật, khám bệnh, chẩn đoán bệnh, xét nghiệm bệnh động vật phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành thú y, chăn nuôi thú y hoặc nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản đối với hành nghề thú y thủy sản.

– Người buôn bán thuốc thú y phải có bằng trung cấp trở lên chuyên ngành thú y, chăn nuôi thú y hoặc trung cấp nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản đối với hành nghề thú y thủy sản.

– Người phụ trách kỹ thuật của cơ sở khảo nghiệm, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc thú y được quy định như sau: 

+ Cơ sở khảo nghiệm, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc dùng trong thú y cho động vật trên cạn phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành thú y, chăn nuôi thú y, dược sĩ, cử nhân hóa dược, hóa học, sinh học;

+ Cơ sở khảo nghiệm, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc dùng trong thú y cho động vật thủy sản phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản, dược sĩ, cử nhân hóa dược, hóa học, sinh học.

– Người phụ trách kỹ thuật của cơ sở sản xuất, kiểm nghiệm thuốc thú y được quy định như sau:

+ Cơ sở sản xuất, kiểm nghiệm thuốc là dược phẩm dùng trong thú y cho động vật trên cạn phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành thú y, dược sĩ, hóa dược; dùng trong thú y cho động vật thủy sản phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản, dược sĩ, hóa dược;

+  Cơ sở sản xuất, kiểm nghiệm thuốc là vắc xin, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y cho động vật trên cạn phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành thú y, chăn nuôi thú y, dược sĩ, cử nhân hóa dược, hóa học, sinh học; dùng trong thú y cho động vật thủy sản phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản, sinh học, dược sĩ, cử nhân hóa dược, hóa học.

Làm Chứng chỉ hành nghề thú y online được không theo quy định hiện nay?

Hiện nay, pháp luật vẫn chưa có quy định có thể làm chứng chỉ hành nghề thú y online mà vẫn phải thực hiện làm, nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề thú y trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền

Làm Chứng chỉ hành nghề thú y online được không theo quy định 2022
Làm Chứng chỉ hành nghề thú y online được không theo quy định 2022?

Hồ sơ đăng ký cấp Chứng chỉ hành nghề thú

Hồ sơ đăng ký cấp Chứng chỉ hành nghề thú y bao gồm:

a) Đơn đăng ký;

b) Văn bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp với từng loại hình hành nghề thú y;

c) Giấy chứng nhận sức khỏe;

d) Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân. Đối với người nước ngoài, ngoài những quy định tại các điểm a, b và c khoản này còn phải có lý lịch tư pháp được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Trình tự, thủ tục cấp Chứng chỉ hành nghề thú y

a) Cá nhân có nhu cầu được cấp Chứng chỉ hành nghề thú y nộp hồ sơ cho cơ quan quản lý chuyên ngành thú y theo quy định tại khoản 1 Điều này;

b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ quyết định việc cấp Chứng chỉ hành nghề thú y; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

4. Chứng chỉ hành nghề thú y có giá trị 05 năm.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật Sư X về vấn đề Có làm Chứng chỉ hành nghề thú y online được không theo quy định 2022? . Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu; về các vấn đề liên quan đến Đăng ký bảo vệ thương hiệu; giấy chứng nhận độc thân; lấy giấy chứng nhận độc thân, Trích lục hồ sơ địa chính; Ngừng kinh doanh; thành lập công ty ở Việt Nam; mẫu đơn xin giải thể công ty; Cấp phép bay flycam; xác nhận độc thân, đăng ký nhãn hiệu, … của Luật sư X. Hãy liên hệ hotline: 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Thẩm quyền cấp Chứng chỉ hành nghề thú y thuộc cơ quan nào?

Thẩm quyền cấp Chứng chỉ hành nghề thú y như sau:
-Cơ quan quản lý chuyên ngành thú y cấp tỉnh cấp Chứng chỉ hành nghề thú y
+Tiêm phòng, chữa bệnh, phẫu thuật động vật; tư vấn các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thú y.
+ Khám bệnh, chẩn đoán bệnh, xét nghiệm bệnh động vật.
+ Buôn bán thuốc thú y.
– Cục Thú y cấp Chứng chỉ hành nghề thú y
+ Sản xuất, kiểm nghiệm, khảo nghiệm, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc thú y.

Hồ sơ, trình tự, thủ tục gia hạn Chứng chỉ hành nghề thú y?

Hồ sơ, trình tự, thủ tục gia hạn Chứng chỉ hành nghề thú y:
a) Cá nhân có nhu cầu gia hạn Chứng chỉ hành nghề thú y gửi hồ sơ cho cơ quan quản lý chuyên ngành thú y trước khi hết hạn 30 ngày theo quy định. Hồ sơ bao gồm đơn đăng ký gia hạn, Chứng chỉ hành nghề thú y đã được cấp, Giấy chứng nhận sức khỏe;
b) Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ quyết định việc gia hạn Chứng chỉ hành nghề thú y; trường hợp không gia hạn phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Khi nào được xin cấp lại chứng chỉ hành nghề thú y?

Chứng chỉ hành nghề thú y được cấp lại trong các trường hợp sau đây:
– Bị mất, sai sót, hư hỏng;
– Có thay đổi thông tin liên quan đến cá nhân đã được cấp Chứng chỉ hành nghề thú y.
Hồ sơ cấp lại Chứng chỉ hành nghề thú y bao gồm
– Đơn đăng ký cấp lại;
– Chứng chỉ hành nghề thú y đã được cấp, trừ trường hợp bị mất.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm