Lệ phí công chứng cho tặng nhà đất là bao nhiêu?

bởi ThuHa
Lệ phí công chứng cho tặng nhà đất mới năm 2022

“Xin chào luật sư. Tôi muốn thực hiện thủ tục tặng cho đất nhưng chưa rõ một số vấn đề về lệ phí công chứng, chứng thực. Theo quy định pháp luật hiện nay thì khi tặng cho quyền sử dụng đất cần phải nộp những loại phí nào? Lệ phí công chứng cho tặng nhà đất hiện nay là bao nhiêu? Rất mong được luật sư hỗ trợ giải đáp thắc mắc. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật Sư X. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Khi tặng cho quyền sử dụng đất cần phải nộp những loại phí nào?

Khi tặng cho quyền sử dụng đất cần thực hiện nộp các loại thuế, phí, lệ phí như sau:

Một là, thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ khoản 10 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định về loại thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Theo đó, thu nhập từ nhận quà tặng là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.

Hai là, lệ phí trước bạ

Đất phải chịu lệ phí trước bạ gồm: Các loại đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai 2013 (không phân biệt đất đã xây dựng công trình hay chưa xây dựng công trình).

Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Ba là, phí công chứng, chứng thực hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC phí Công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất được Tính trên giá trị quyền sử dụng đất.

Bốn là, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất là khoản thu mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất.

Căn cứ điều kiện cụ thể của địa phương, chính sách phát triển kinh tế – xã hội của địa phương để quy định mức thu lệ phí phù hợp.

Năm là, phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là khoản thu đối với công việc thẩm định hồ sơ, các điều kiện cần và đủ đảm bảo việc thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

Mức thu lệ phí căn cứ quy mô diện tích của thửa đất, tính chất phức tạp của từng loại hồ sơ, mục đích sử dụng đất và điều kiện cụ thể của địa phương để quy định mức thu phí cho từng trường hợp.

Lệ phí công chứng cho tặng nhà đất mới năm 2022
Lệ phí công chứng cho tặng nhà đất mới năm 2022

Lệ phí công chứng cho tặng nhà đất là bao nhiêu?

Phí công chứng

Mức phí công chứng cho tặng nhà đất theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC như sau:

Trường hợp 1: Mua bán đất mà không có nhà ở, tài sản trên đất. Căn cứ để tính phí công chứng khi mua bán tặng cho đất là giá trị quyền sử dụng đất.

Trường hợp 2: Mua bán đất mà có nhà ở, tài sản gắn liền với đất. Căn cứ để tính phí công chứng là tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị tài sản gắn liền với đất, giá trị nhà ở, công trình xây dựng trên đất.

TTGiá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịchMức thu
(đồng/trường hợp)
1Dưới 50 triệu đồng50 nghìn
2Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng100 nghìn
3Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch
4Từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng
5Từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng
6Từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng
7Từ trên 10 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng.
8Trên 100 tỷ đồng32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng (mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp).

 Phí chứng thực

Mức thu phí chứng thực quy định tại Điều 4 Thông tư 226/2016/TT-BTC. Cụ thể như sau:

STTNội dung thuMức thu
1Phí chứng thực bản sao từ bản chính2.000 đồng/trang. Từ trang thứ ba trở lên thu 1.000 đồng/trang, nhưng mức thu tối đa không quá 200.000 đồng/bản. Trang là căn cứ để thu phí được tính theo trang của bản chính
2Phí chứng thực chữ ký10.000 đồng/trường hợp. Trường hợp được hiểu là một hoặc nhiều chữ ký trong cùng một giấy tờ, văn bản
3Phí chứng thực hợp đồng, giao dịch: 
aChứng thực hợp đồng, giao dịch50.000 đồng/hợp đồng, giao dịch
bChứng thực việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch30.000 đồng/hợp đồng, giao dịch
cSửa lỗi sai sót trong hợp đồng, giao dịch đã được chứng thực25.000 đồng/hợp đồng, giao dịch

Có thể bạn quan tâm

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là tư vấn của Luật Sư X về vấn đề “Lệ phí công chứng cho tặng nhà đất là bao nhiêu?“. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến đổi tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền; hợp thức hóa lãnh sự; giấy phép bay Flycam…. của Luật Sư X, hãy liên hệ: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Khi tặng cho đất đai có bắt buộc điều kiện gì không?

Căn cứ theo Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Theo đó, trước khi tặng cho quyền sử dụng đất, đất được tặng cho phải không nằm trong các trường hợp như: đất không có tranh chấp, còn trong thời hạn sử dụng đất, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án…

Bố mẹ tặng cho đất cho con cái có phải nộp thuế không?

Cha mẹ tặng cho đất cho con thuộc vào những thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ được quy định cụ thể tại Khoản 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi bổ sung 2012. Như vậy, trường hợp cha mẹ tặng cho đất cho con sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Nộp hồ sơ khai thuế từ việc tặng cho đất được thực hiện ở đâu?

– Cá nhân nộp hồ sơ khai thuế cùng hồ sơ tặng cho nhà, đất tại bộ phận một cửa liên thông hoặc Chi cục Thuế nơi có nhà, đất. Trường hợp ở địa phương chưa thực hiện quy chế một cửa liên thông thì nộp hồ sơ trực tiếp cho Văn phòng đăng ký đất đai.
– Trường hợp cá nhân tặng cho nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai thì khai thuế, nộp thuế thu nhập cá nhân tại Chi cục Thuế địa phương nơi có nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan thuế ủy nhiệm thu.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm