Mẫu đơn kiến nghị tập thể 2024

bởi Anh
Mẫu đơn kiến nghị tập thể 2024

Xin chào luật sư, Tôi hiện đang là Tổ trưởng tổ dân phố khu vực mà tôi sinh sống. Gần đây địa phương tôi có dự định sẽ xây một nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn địa phương. Điều này khiến chúng tôi vô cùng bức xúc vì việc xây dựng này có thể ảnh hưởng đến việc sinh sống cũng như môi trường phát triển của mọi người đặc biệt là đối với trẻ em và người lớn tuổi. Chúng tôi có dự định sẽ nộp kiến nghị cho cơ quan địa phương về vấn đề này. Mong được luật sư giải đáp và cung cấp thêm thông tin.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Vấn đề này sẽ được chúng tôi trình bày qua bài viết “Mẫu đơn kiến nghị tập thể 2024” dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Kiến nghị là gì?

Kiến nghị, phản ánh hay những việc có tính chất bày tỏ ý kiến đối với cơ quan nhà nước có lẽ là thuật ngữ không còn quá xa lạ với chúng ta. Chắc chắn trong những bạn đọc ở đây có người đã từng sử dụng qua các mẫu đơn kiến nghị để cung cấp thông tin và trình bày ý kiến của bản thân với cơ quan tổ chức, cơ quan nhà nước hoặc là một cá nhân nào đó để có thể hoàn thiện một nhiệm vụ một công việc cụ thể.

Vậy thì chúng ta có thể hiểu như thế nào về việc kiến nghị. Kiến nghị là gì? Căn cứ theo quy định tại khoản 2 điều 2 luật tiếp công dân năm 2013 thì có quy định về kiến nghị như sau: ” Kiến nghị là việc công dân cung cấp thông tin, trình bày ý kiến, nguyện vọng đề xuất giải pháp với cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền về những vấn đề liên quan đến việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật, công tác quản lý trong các lĩnh vực đời sống xã hội thuộc trách nhiệm của cơ quan tổ chức, đơn vị cá nhân”. Đơn giản hơn thì chúng ta có thể hiểu kiến nghị chính là việc thực hiện cung cấp thông tin, trình bày các ý kiến nguyện vọng hoặc cũng có thể là một giải pháp nào đó của bản thân hoặc của tổ chức đến với cơ quan tổ chức, đơn vị ,cá nhân có thẩm quyền để họ có thể thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách một cách tốt nhất có thể. 

Như vậy thì kiến nghị nó có vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực đời sống xã hội. Giúp cho các cơ quan, đơn vị, cá nhân những người cần được và cần phải tiếp nhận thông tin họ có thể tiếp nhận được những thông tin một cách đa chiều và hữu ích để có thể đưa ra các giải pháp hoàn thiện các chủ trương , chính sách một cách tốt nhất có thể. Do đó kiến nghị là một hoạt động không thể thiếu trong một xã hội hiện đại phát triển và dân chủ. 

Việc viết mẫu đơn kiến nghị được thực hiện như thế nào có lẽ là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất. Về mẫu đơn kiến nghị thì chúng ta có thể phân loại nó thành mẫu đơn kiến nghị cá nhân và mẫu đơn kiến nghị tập thể. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn từng mẫu đơn kiến nghị cụ thể một. Để các bạn có thể nắm được những thông tin cần thiết thì chúng tôi sẽ lấy những ví dụ cụ thể .

Mẫu đơn kiến nghị tập thể 2024
Mẫu đơn kiến nghị tập thể 2024

Mẫu đơn kiến nghị tập thể 2024-Tải xuống mẫu

Khi nhắc đến việc kiến nghị thì điều đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị đó là đơn xin kiến nghị. Thông thường mọi người hay thực hiện kiến nghị theo cá nhân nhưng ở trường hợp này thì bạn cần thực hiện kiến nghị tập thể. Việc việc bạn trình bày là việc liên quan đến tập thể và việc kiến nghị này cũng là mong muốn đóng góp ý kiến của tập thể khi tham gia vào xây dựng làng xã. Hãy tham khảo mẫu đơn sau của lsx để có thêm thông tin cần thiết:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN KHIẾU NẠI

(Về việc:…..)

Kính gửi:………

(Nêu tên cơ quan có thẩm quyền)

Tên tôi là:…

Sinh ngày……….tháng……….năm……

Địa chỉ thường trú:……

Số CMND:….

Ngày cấp:……Nơi cấp:…….

Khiếu nại về vấn đề:…… của: ………. (Ghi tên người bị khiếu nại)

Giải trình vụ việc cần khiếu nại:

-Nêu tóm tắt sự việc xảy ra, ngắn gọn, đủ tình tiết.

Yêu cầu giải quyết khiếu nại:

– Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét về những khiếu nại trên

– Giải quyết lại theo đúng chính sách pháp luật, đúng quyền lợi hợp pháp.

Tôi xin cam đoan về nội dung khiếu nại trên là đúng sự thật và xin chịu trách nhiệm về nội dung đã khiếu nại.

Tôi xin chân thành cảm ơn quý cơ quan.

Các tài liệu đính kèm:

( Đưa ra các tài liệu, văn bản chứng minh cho bạn kèm theo)

….., ngày…. tháng… năm….

                                                             Người làm đơn

                                                         (Ký tên và ghi rõ họ tên)

Mời bạn xem thêm: Quy trình xử lý lấn chiếm đất công

Mẫu đơn kiến nghị tập thể 2024
Mẫu đơn kiến nghị tập thể 2024

 Hướng dẫn viết mẫu đơn kiến nghị tập thể 2024

Việc viết đơn kiến nghị cũng khá đơn giản vì đơn kiến nghị vốn dĩ là sự thể hiện ý kiến của bản thân người làm đơn và những điều mà người làm đơn muốn được đóng góp nên bạn chỉ cần viết những điều mình muốn đóng góp kiến nghị kèm theo đó là những thông tin về nhân thân. Nếu là người đại diện tập thể thì điền thông tin của người đại diện tập thể để thực hiện kiến nghị:

Để đơn kiến nghị dễ dàng được chấp thuận thì khi viết đơn, cần chú ý các nội dung sau:

– Ghi rõ ràng, đầy đủ thông tin cá nhân, tập thể hay người đứng ra làm đơn kiến nghị cho tập thể như: họ và tên khai sinh, ngày tháng năm sinh, số Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại, số điện thoại liên hệ.

– Về nội dung cần kiến nghị và yêu cầu giải quyết trong đơn: Cần trình bày xúc tích, ngắn gọn mà rõ ràng, mạch lạc, chi tiết những vấn đề cá nhân, tập thể cần cơ quan nhà nước xem xét và đưa ra hướng xử lý, đề xuất phù hợp với tình hình thực tế.

– Tài liệu có kèm theo đơn kiến nghị: Để đơn kiến nghị có tính thuyết phục cao thì cá nhân, tập thể cần chuẩn bị kỹ tài liệu cũng như những bằng chứng cụ thể phải phản ánh đúng sự việc đang diễn ra.

Tài liệu đính kèm nên thể hiện bằng chứng văn bản, hình ảnh cụ thể.

– Cam kết của bản thân: Cam kết tất cả những trình bày, tài liệu, bằng chứng gửi lên tổ chức, đơn vị, cơ quan có thẩm quyền là hoàn toàn đúng sự thật. Nếu có sai sót thì bản thân sẵn sàng chịu trách nhiệm với pháp luật.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Mẫu đơn kiến nghị tập thể 2024. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, LSX với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Mẫu đơn kiến nghị và khiếu nại tập thể có được chấp nhận không?

Bản chất: Quyền khiếu nại, quyền kiến nghị là quyền của công dân được ghi nhận trong Luật Khiếu nại, Luật tố cáo. Khiếu nại, kiến nghị có thể về một văn bản (Quyết định, Biên bản, Chỉ thị, Thông báo,….) của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc Khiếu nại, kiến nghị về hành vi hành chính của một đơn vị, một cá nhân. Nên đối tượng bị ảnh hưởng, đối tượng hướng tới của các văn bản có thể là cá nhân cũng có thể là tập thể, tổ chức hoặc cơ quan.
Vì vậy, đơn kiến nghị và khiếu nại tập thể vẫn có thể được chấp nhận. Nếu những người làm đơn đó nêu ra và chứng minh được những kiến nghị, khiếu nại đó là đúng với thực tế. Do đó, chỉ cần có căn cứ để chứng minh là đúng với thực tế, khiếu nại, kiến nghị đúng với trình tự, thủ tục của Luật quy định thì những mẫu đơn này sẽ được chấp nhận.

Hồ sơ đơn kiến nghị bao gồm những gì?

– Đơn phản ánh, kiến nghị;
– Căn cứ phản ánh, kiến nghị;
– Các văn bản, kết luận của cơ quan thứ ba hay giải trình, video thử nghiệm phương án, ý tưởng;
– Các tài liệu chứng minh khác liên quan đến vấn đề kiến nghị, phản ánh.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm