Mẫu đơn xin vào đoàn chi tiết theo quy định 2023

bởi Trà Ly
Mẫu đơn xin vào đoàn chi tiết theo quy định 2023

Để được xem xét vào Đoàn một cách thuận lợi và nhanh chóng, thì người có mong muốn vào Đoàn có thể nộp đơn xin vào đoàn gửi cho chi đoàn cơ sở. Để người đọc nắm được hết các thông tin và mong muốn nguyện vọng của mình, khi viết đơn xin vào đoàn cần viết đầy đủ và chính xác những thông tin nguyện vọng của bản thân. Vậy, Mẫu đơn xin vào đoàn gồm những nội dung gì? Nếu bạn đang tìm kiếm một Mẫu đơn xin vào đoàn mới đầy đủ, chính xác, hãy tham khảo Mẫu đơn xin vào đoàn dưới đây của Luật sư X nhé.

Căn cứ pháp lý

  • Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Thế nào là Đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh?

Theo khoản 1 Điều 1 Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quy định Đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là:

– Thanh niên Việt Nam tiên tiến, phấn đấu vì mục đích, lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh;

– Có tinh thần yêu nước, tự cường dân tộc; 

– Có lối sống lành mạnh, cần kiệm, trung thực; 

– Tích cực, gương mẫu trong học tập, lao động, hoạt động xã hội và bảo vệ Tổ quốc, gắn bó mật thiết với thanh niên; 

– Chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của Nhà nước và Điều lệ Đoàn.

Điều kiện kết nạp Đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Thanh niên muốn được kết nạp vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phải đáp ứng các tiêu chí nêu trên. Đồng thời, phải đáp ứng các điều kiện về tuổi và trình độ học vấn như sau:

Khoản 2 Điều 1 Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quy định thanh niên Việt Nam tuổi từ 16 đến 30, tích cực học tập, lao động và bảo vệ Tổ quốc, được tìm hiểu về Đoàn và tán thành Điều lệ Đoàn, tự nguyện hoạt động trong một tổ chức cơ sở của Đoàn, có lý lịch rõ ràng đều được xét kết nạp vào Đoàn. 

Trong đó:

– Tại thời điểm xét kết nạp, người được kết nạp vào Đoàn tuổi từ 16 (từ đủ 15 tuổi + 1 ngày) và không quá 30 tuổi.

– Thanh niên Việt Nam có lý lịch rõ ràng là người khai đầy đủ, trung thực tất cả các nội dung liên quan đến lịch sử chính trị và các vấn đề lịch sử hiện nay của bản thân theo mẫu sơ yếu lý lịch do Trung ương Đoàn ban hành.

– Người được kết nạp vào Đoàn tối thiểu có trình độ tiểu học. Đối với thanh niên đang sinh sống ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì vận dụng linh hoạt.

Lưu ý: Xét kết nạp đoàn viên trong một số trường hợp:

– Trường hợp thanh niên có nguyện vọng vào Đoàn, hăng hái tham gia các hoạt động do Đoàn tổ chức, có tín nhiệm với thanh niên, nhưng có bố mẹ, anh, chị, em ruột đang bị giam giữ, trước khi xét kết nạp phải xin ý kiến của cấp ủy đảng cùng cấp.

– Trường hợp thanh niên làm việc trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chưa có tổ chức Đoàn, hăng hái tham gia các hoạt động do Đoàn tổ chức ở nơi cư trú, có tín nhiệm với thanh niên và có nguyện vọng vào Đoàn thì chi đoàn nơi cư trú xét, đề nghị, ban chấp hành Đoàn xã, phường, thị trấn ra quyết định chuẩn y kết nạp.

Mẫu đơn xin vào đoàn chi tiết theo quy định 2023
Mẫu đơn xin vào đoàn chi tiết theo quy định 2023

Thủ tục kết nạp đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện ra sao?

Về thủ tục thực hiện theo quy định tại điểm 1.3 khoản 1 Hướng dẫn 16-HD/TWĐTN-BTC năm 2018 như sau:

Bước 1: Thanh niên vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tự nguyện viết đơn, báo cáo lý lịch của mình với chi đoàn, chi đoàn cơ sở.

Bước 2: Học Điều lệ Đoàn và trang bị những kiến thức cơ bản về Đoàn trước khi kết nạp.

Bước 3: Được một đoàn viên hoặc một đảng viên (với những nơi chưa có tổ chức Đoàn) giới thiệu.

Được một đoàn viên hoặc một đảng viên (với những nơi chưa có tổ chức Đoàn) giới thiệu. Đoàn viên hoặc đảng viên giới thiệu phải là người cùng công tác, lao động hoặc học tập với người được giới thiệu ít nhất 3 tháng liên tục.

– Đối với hội viên Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam do tập thể chi hội giới thiệu.

– Đối với hội viên Hội Sinh viên Việt Nam do ban chấp hành chi hội giới thiệu.

– Đối với đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh do tập thể chi đội giới thiệu.

Bước 4: Hội nghị chi đoàn, chi đoàn cơ sở tiến hành xét kết nạp từng người một.

Hội nghị chi đoàn, chi đoàn cơ sở tiến hành xét kết nạp từng người một với sự biểu quyết tán thành của trên một phần hai số đoàn viên có mặt tại hội nghị và được đoàn cấp trên trực tiếp ra quyết định chuẩn y (đối với chi đoàn); đối với chi đoàn cơ sở thì ra nghị quyết kết nạp.

Trường hợp đặc biệt ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn các đơn vị công tác phân tán không có điều kiện họp được toàn thể chi đoàn.

Nếu được đoàn cấp trên đồng ý thì việc xét kết nạp có thể do ban chấp hành chi đoàn xét và đoàn cấp trên trực tiếp chuẩn y.

* Trường hợp thanh niên đang học bậc trung học phổ thông nơi chưa có tổ chức chi đoàn thì việc kết nạp đoàn viên do ban chấp hành đoàn trường thực hiện.

Mẫu đơn xin vào đoàn chi tiết

Cách viết đơn xin vào Đoàn trong sổ Đoàn

Nhìn chung, đơn xin vào Đoàn cũng giống như các loại đơn từ khác luôn có những quy tắc nhất định khi viết. Tùy theo từng cá nhân cụ thể mà đơn xin vào đoàn cũng sẽ viết khác nhau, tuy nhiên cần phải đảm bảo đủ những nội dung chủ yếu như sau:

– Phần quốc hiệu – tiêu ngữ là một trong những yếu tố không thể thiếu;

– Tên đơn cần được trình bày rõ ràng, thường sẽ viết bằng chữ in hoa có dấu và căn đều hai bên lề của văn bản, cụ thể như: ĐƠN XIN VÀO ĐOÀN

– Phần kính gửi: kính gửi bộ phận có thẩm quyền nhận đơn như là ban chấp hành đoàn trường hoặc xã, phường, thị trấn,…

– Giới thiệu thông tin cá nhân của người viết đơn xin kết nạp đoàn gồm các thông tin như họ và tên, ngày tháng năm sinh, hiện tại đang học tập, công tác ở đâu, ghi đầy đủ tên cơ quan đơn vị nơi mình đang học tập, công tác;…

– Trong đơn cũng cần trình bày qua được về lý do viết đơn và đưa ra lời hứa về việc sẽ chấp hành nghiêm chỉnh những nội quy của đoàn đề ra;

– Cuối cùng thì người viết đơn ký và ghi đầy đủ họ và tên vào đơn.

Khi viết đơn xin vào đoàn, cần cố gắng nêu những thông tin ngắn gọn, súc tích. Chú ý không dính lỗi chính tả. Ngoài ra đơn cũng cần phải được trình bày sạch sẽ, hạn chế việc tẩy xóa trong đơn.

Thông tin liên hệ

Luật sư X đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn xin vào đoàn chi tiết theo quy định 2023”. Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến mẫu sơ yếu lý lịch 2023. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Độ tuổi vào Đoàn theo quy định là bao nhiêu?

Căn cứ vào tiểu mục 1 Mục I Hướng dẫn 22HD/TWĐTN năm 2013 quy định về điều kiện độ tuổi và trình độ học vấn như sau:
VỀ KẾT NẠP ĐOÀN VIÊN
1- Điều kiện độ tuổi và trình độ học vấn
a) Tại thời điểm xét kết nạp, người được kết nạp vào Đoàn tuổi từ 16 (từ đủ 15 tuổi + 1 ngày) và không quá 30 tuổi.
b) Người được kết nạp vào Đoàn tối thiểu có trình độ tiểu học. Đối với thanh niên là người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì vận dụng linh hoạt.
Theo đó, độ tuổi vào Đoàn là từ 16 (từ đủ 15 tuổi + 1 ngày) và không quá 30 tuổi. Người được kết nạp vào Đoàn tối thiểu có trình độ tiểu học. Đối với thanh niên là người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì vận dụng linh hoạt.

Trường hợp nào đủ tuổi vào Đoàn nhưng cần xét kết nạp đoàn viên?

Căn cứ vào tiểu mục 2 Mục 1 Hướng dẫn 22HD/TWĐTN năm 2013 quy định về xét kết nạp đoàn viên trong một số trường hợp như sau:
VỀ KẾT NẠP ĐOÀN VIÊN

2- Xét kết nạp đoàn viên trong một số trường hợp
a) Trường hợp thanh niên có nguyện vọng vào Đoàn, hăng hái tham gia các hoạt động do Đoàn tổ chức, có tín nhiệm với thanh niên, nhưng có bố mẹ, anh, chị, em ruột đang bị giam giữ, trước khi xét kết nạp phải xin ý kiến của cấp ủy đảng cùng cấp.
b) Trường hợp thanh niên làm việc trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chưa có tổ chức Đoàn, hăng hái tham gia các hoạt động do Đoàn tổ chức ở nơi cư trú, có tín nhiệm với thanh niên và có nguyện vọng vào Đoàn thì chi đoàn nơi cư trú xét, đề nghị, ban chấp hành Đoàn xã, phường, thị trấn ra quyết định chuẩn y kết nạp.
Theo đó, thanh niên đủ tuổi vào Đoàn thuộc một trong các trường hợp được quy định tại điểm a khoản 2 thì trước khi xét kết nạp phải xin ý kiến của cấp ủy đảng cùng cấp.
Đối với thanh niên đủ tuổi vào Đoàn thuộc trường hợp được quy định tại điểm b khoản 2 thì chi đoàn nơi cư trú xét, đề nghị, ban chấp hành Đoàn xã, phường, thị trấn ra quyết định chuẩn y kết nạp.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm