Năm 2024 hợp đồng nào không phải đóng bhxh?

bởi Anh
Năm 2024 hợp đồng nào không phải đóng bhxh

Tôi là Hiền ở Sơn La. Tôi có tham gia làm việc tại một công xưởng sản xuất giày da trên địa phương. Công xưởng nơi tôi làm có quy mô khá nhỏ và thường chỉ buôn bán trong các tỉnh thành gần khu vực. Tôi đã làm ở đây 3 tháng dưới hợp đồng thời vụ ký 6 tháng 1 lần. Tháng trước khi nhận lương tôi có thấy thiếu tiền thì bên bộ phận nhân sự có báo lại là họ đóng bảo hiểm xã hội cho tôi nên giảm trừ trực tiếp vào lương. Tôi khá hoang mang và không biết với loại hình hợp đồng của tôi có phải đóng bảo hiểm xã hội không? Tôi xin chân thành cảm ơn và mong nhận được sự tư vấn.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho LSX. Để giải đáp thắc mắc của bạn hãy theo dõi bài viết “Năm 2024 hợp đồng nào không phải đóng bhxh?” dưới đây.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Năm 2024 hợp đồng nào không phải đóng bhxh?

Từ chia sẻ của bạn có thể thấy hợp đồng bạn sử dụng là hợp đồng thời vụ ký kết theo mùa vụ. Loại hợp đồng này hiện nay vẫn là một trong những loại hợp đồng phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định. Việc công ty đóng bảo hiểm cho bạn trong trường hợp này là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật.

Theo khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 việc đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc chỉ áp dụng đối với hợp đồng lao động sau đây:

– Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

– Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

– Hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng.

Như vậy, những loại hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng sẽ không phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Do đó, các loại hợp đồng sau đây sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội, bao gồm:

(1) Hợp đồng lao động dưới 01 tháng

Như đã nêu ở trên, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. 

Do đó, đối với hợp đồng lao động dưới 01 tháng sẽ không phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Căn cứ Điều 14 Bộ luật Lao động 2019, hợp đồng lao động dưới 01 tháng có thể ký dưới dạng văn bản hoặc dữ liệu điện tử, thậm chí còn có thể thỏa thuận miệng.

Tuy nhiên, loại hợp đồng này chỉ được ký tối đa 02 lần theo điểm c khoản 2 Điều 20 Bộ luật Lao động 2019.

(2) Hợp đồng thử việc

Hợp đồng này được ký khi người lao động và người sử dụng lao động có thỏa thuận về việc làm thử. Theo khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, việc đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc chỉ áp dụng đối với hợp đồng lao động. Trường hợp ký hợp đồng thử việc sẽ không cần đóng bảo hiểm xã hội.

(3) Hợp đồng cộng tác viên

Đây là các loại hợp đồng chịu sự điều chỉnh của Bộ luật Dân sự hiện hành, được xác định là loại hợp đồng dịch vụ. Do đó, người lao động làm việc theo các loại hợp đồng này không phải đóng BHXH bắt buộc.

(4) Hợp đồng lao động không trọn thời gian

Theo khoản 3 Điều 32 Bộ luật Lao động 2019, người lao động làm việc không trọn thời gian được hưởng quyền lợi như người làm trọn thời gian.

Tuy nhiên, theo khoản 3 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Do đó, trường hợp làm việc không trọn thời gian và không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó.

Ngoài ra, có thể sẽ còn các loại hợp đồng khác không phải đóng bảo hiểm xã hội, tuy nhiên bài viết này chỉ đưa ra các loại hợp đồng đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

>> Xem thêm: Mức xử phạt hành vi cản trở giao thông đường bộ

Năm 2024 hợp đồng nào không phải đóng bhxh
Năm 2024 hợp đồng nào không phải đóng bhxh

Người tham gia BHXH bắt buộc được hưởng những chế độ gì?

Những chế độ khi tham gia bảo hiểm xã hội luôn được nhiều người lao động quan tâm. Có sự khác biệt về chế độ này giữa người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể những quyền lợi bạn có thể được hưởng khi tham gia loại bảo hiểm xã hội này:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng các chế độ sau đây:

– Ốm đau;

– Thai sản;

– Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

– Hưu trí;

– Tử tuất.

Năm 2024 hợp đồng nào không phải đóng bhxh
Năm 2024 hợp đồng nào không phải đóng bhxh

Không đóng BHXH người lao động có được thay thế quyền lợi khác?

Theo quy định của pháp luật hiện nay thì khi bạn không thuộc trường hợp tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bạn có quyền thoả thuận hoặc yêu cầu người sử dụng lao động trả cho mình một khoản tiền tương ứng với tiền tham gia bảo hiểm xã hội đối với những trường hợp cũng như nghành nghề nhất định.

Theo khoản 3 Điều 168 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp thì được doanh nghiệp trả thêm một khoản tiền tương ứng với mức đóng các loại bảo hiểm của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, quyền lợi này chỉ áp dụng với những người lao động ký hợp đồng lao động từ đủ 01 tháng trở lên nhưng thuộc diện không phải đóng bảo hiểm xã hội quy định tại khoản 4 Điều 4 Quy trình ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017, bao gồm:

(1) Người giúp việc gia đình.

(2) Người đang hưởng lương hưu hằng tháng.

(3) Người đang hưởng trợ cấp hằng tháng sinh hoạt phí đối với cán bộ cấp xã tại Nghị định 09/1998/NĐ-CP.

(4) Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

(5) Người đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định 91/2000/QĐ-TTg và Quyết định 613/QĐ-TTg năm 2010.

(6) Công an, bộ đội, người làm công tác cơ yếu đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định 142/2008/QĐ-TTg, Quyết định 38/2010/QĐ-TTg, Quyết định 53/2010/QĐ-TTg và Quyết định 62/2011/QĐ-TTg.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Năm 2024 hợp đồng nào không phải đóng bhxh?. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, LSX với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Ký hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng có phải đóng bhxh không?

Nếu như khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì ngược lại, người lao động và doanh nghiệp chỉ cần ký hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng thì sẽ không phải đóng bảo hiểm.

Không đóng BHXH, người lao động có được thay thế quyền lợi khác?

Theo khoản 3 Điều 168 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp thì được doanh nghiệp trả thêm một khoản tiền tương ứng với mức đóng các loại bảo hiểm của doanh nghiệp.
Tuy nhiên, quyền lợi này chỉ áp dụng với những người lao động ký hợp đồng lao động từ đủ 01 tháng trở lên nhưng thuộc diện không phải đóng bảo hiểm xã hội quy định tại khoản 4 Điều 4 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017, bao gồm:
(1) Người giúp việc gia đình.
(2) Người đang hưởng lương hưu hằng tháng.
(3) Người đang hưởng trợ cấp hằng tháng sinh hoạt phí đối với cán bộ cấp xã tại Nghị định 09/1998/NĐ-CP.
(4) Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.
(5) Người đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định 91/2000/QĐ-TTg và Quyết định 613/QĐ-TTg năm 2010.
(6) Công an, bộ đội, người làm công tác cơ yếu đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định 142/2008/QĐ-TTg, Quyết định 38/2010/QĐ-TTg, Quyết định 53/2010/QĐ-TTg và Quyết định 62/2011/QĐ-TTg.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm