Hiện nay an toàn thực phẩm là một trong những lĩnh vực phổ biến và chịu sự điều chỉnh của nhiều cơ quan thông qua các văn bản pháp luật.
Hiện nay, có rất nhiều văn bản quy định về an toàn thực phẩm, từ Luật; được ban hành bởi Quốc hội cho đến các Nghị định được ban hành bởi chính phủ; và kèm theo các Thông tư được ban hành từ ba cơ quan chính; trong việc quản lý An toàn thực phẩm hiện nay; là: Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn; thì những văn bản quy định về đảm bảo vệ sinh; thực phẩm được dùng phổ biến. Để có những hiểu biết về an toàn thực phẩm hãy; cùng tham khảo một số Nghị định về an toàn thực phẩm mới nhất dưới đây của Luật sư X nhé!
Trong những năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam chuyển sang cơ chế thị trường. Các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước; và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều chủng loại. Việc sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất trở nên phổ biến. Nhiều loại thịt bán trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y. Đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; giữ vị trí rất cần thiết trong sự nghiệp; bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần giảm tỷ trọng mắc bệnh, duy trì ;và phát triển nòi giống, tăng cường sức lao động, học tập, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, văn hóa xã hội; và thể hiện nếp sống văn minh.
An toàn vệ sinh thực phẩm là gì?
An toàn vệ sinh thực phẩm hiểu một cách đơn giản chính; là giữ cho thực phẩm luôn tinh khiết và đảm bảo vệ sinh cho người sử dụng. Những thực phẩm đảm bảo vệ sinh cần được kiểm nghiệm; và trải qua quá trình công bố sản phẩm nghiêm ngặt, có sự đồng ý; của cơ quan có thẩm quyền.
Những doanh nghiệp chuyên trợ giúp thực phẩm, chế biến thực phẩm; và buôn bán thực phẩm tại chợ cũng đều cần đảm bảo vệ sinh an; toàn thực phẩm nhằm phục vụ tối đa cho người dân.
- Thực phẩm: là những thức ăn, đồ uống của loài người dưới dạng; tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến; bao gồm cả đồ uống, nhai ngậm và các chất; đã được sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
- Vệ sinh thực phẩm: là mọi điều kiện và biện pháp cần thiết; để đảm bảo sự an toàn và thích hợp của thực phẩm ở mọi khâu thuộc chu trình thực phẩm.
- An toàn thực phẩm: là sự hứa hẹn thực phẩm; không gây hại cho người tiêu dùng khi nó được sẵn sàng và/hoặc ăn theo mục đích sử dụng.
- Định nghĩa vệ sinh an toàn thực phẩm: vệ sinh an toàn thực phẩm; là tất cả điều kiện, biện pháp cần thiết; từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển cũng như sử dụng; nhằm hứa hẹn cho thực phẩm tinh khiết sẽ, an toàn, không gây hại cho sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng. Vì vậy, vệ sinh an toàn thực phẩm là công việc hưởng thụ sự tham gia; của nhiều ngành, nhiều khâu có liên quan tới thực phẩm; như nông nghiệp, thú y, cơ sở chế biến thực phẩm, y tế, người tiêu dùng
Nghị định trong việc quản lý An toàn thực phẩm
Sau đây là tổng hợp các quy định mới về Luật an toàn vệ sinh thực phẩm, được phân loại theo từng chủ đề.
Nghị định về an toàn thực phẩm mới nhất
- Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XII, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 17 tháng 6 năm 2010
- Nghị định số 15/2018/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm có hiệu lực thi hành từ ngày 02 tháng 02 năm 2018
- Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 15/2018/NĐ-CP
- Quyết định 1348/QĐ-BYT năm 2016 đính chính Thông tư 48/2015/TT-BYT quy định hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế
- Quyết định 1246/QĐ-BYT năm 2017 hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
- Nghị định 09/2016/NĐ-CP quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm
- Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi quy định liên quan đến điều kiện đầu tư; kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế
- Quyết định 135/QĐ-BYT năm 2019 sửa đổi, bổ sung thủ tục hành chính; mới trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và dinh dưỡng thuộc phạm vi; chức năng quản lý của Bộ Y tế
- Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý; nhà nước của Bộ Công Thương được hướng dẫn bởi Công văn 2129/BCT-KHCN năm 2018
- Thông tư số 47/2017/TT-BYT Thông tư hướng dẫn quản lý; an toàn toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có hiệu lực thi hành; kể từ ngày 15 tháng 02 năm 2015.
- Thông tư 43/2018/TT-BCT Thông tư quy định về quản lý; an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của Bộ Công thương có hiệu lực thi hành; từ ngày 01 tháng 01 năm 2019
- Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT Thông tư quy định phương thức quản lý; điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh Nông lâm; thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; không thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2019.
- Thông tư số 75/2020/TT – BTC ngày 12/8/2020 Thông tư sửa đổi, bổ sung; một số điều của Thông tư số 279/2016/TT – BTC ngày 14/11/2016; của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm
- Quyết định 135/QĐ-BYT năm 2019 Quyết định về việc sửa đổi, bổ sung; thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực an toàn thực phẩm; và dinh dưỡng thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế
Nội dung cơ bản của nghị định về an toàn thực phẩm
Hầu hết, các văn bản pháp luật được nói đến ở trên đều bổ sung và hỗ trợ cho nhau. Do đó, nội dung chính của những văn bản chủ yếu xoay quanh các vấn đề sau đây:
- Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của các văn bản pháp luật áp dụng
- Giải thích từ ngữ được sử dụng
- Quy định quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên trong an toàn thực phẩm bao gồm: chủ các cơ sở sản xuất kinh doanh, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý,…
- Quy định các thủ tục liên quan đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm
- Quy định các biểu mẫu được sử dụng khi thực hiện các thủ tục về an toàn vệ sinh thực phẩm
Thông tin liên hệ
Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về; “Nghị định về an toàn thực phẩm mới nhất”. Nếu quý khách có nhu cầu soạn thảo hồ sơ ngừng kinh doanh; mẫu đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tìm hiểu về; thủ tục thành lập công ty ở việt nam; đơn xác nhận tình trạng hôn nhân; đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền hoặc muốn sử dụng dịch vụ tạm ngừng kinh doanh; dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự hà nội của chúng tôi; mời quý khách hàng liên hệ đến hotline để được tiếp nhận.
Liên hệ hotline: 0833.102.102.
Mời bạn xem thêm bài viết:
- Mẫu nhận xét của chi ủy đối với Đảng viên mới
- Mẫu quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng mới nhất
- Bản tự nhận xét đánh giá cán bộ để bổ nhiệm có mẫu như thế nào?
Câu hỏi thường gặp
Khi tìm hiểu an toàn vệ sinh thực phẩm là gì thì bạn cũng cần nắm được tại sao lại phải giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy cho nên, việc giữ gìn cho thực phẩm luôn tinh khiết là điều tất yếu nhất hiện nay.
Thông tư 279/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm
Thông tư 117/2018/TT-BTC sửa đổi Thông tư 279/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm
Thông tư 286/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp
Trong những năm gần đây, nền kinh tế của nước ta chuyển sang cơ chế thị trường. Các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều chủng loại. Việc sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất trở nên phổ biến. Các loại phẩm màu, đường hóa học đang bị lạm dụng trong pha chế nước giải khác, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn như thịt quay, giò chả, ô mai … Nhiều loại thịt bán trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y. Tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không đảm bảo chất lượng và không theo đúng thành phần nguyên liệu cũng như quy trình công nghệ đã đăng ký với cơ quan quản lý. Nhãn hàng và quảng cáo không đúng sự thật vẫn xảy ra.