Nợ tiền sử dụng đất tái định cư xử lý như thế nào?

bởi Anh
Nợ tiền sử dụng đất tái định cư xử lý như thế nào

Xin chào Luật sư, gia đình tôi được phân lô một diện tích tái định cư và được ghi nợ tiền sử dụng đất đối với diện tích đất này là 5 năm. Hiện nay đã quá 7 tháng kể từ thời hạn 5 năm. Tôi muốn hỏi trong trường hợp này tôi có bị xử phạt khi không đóng tiền đúng hạn không? Và tôi cần làm gì trong trường hợp này? Tôi xin chân thành cảm ơn.
Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho LSX. Vấn đề của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết “Nợ tiền sử dụng đất tái định cư xử lý như thế nào? ” dưới đây.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Đất Đai 2013

Đối tượng nào được ghi nợ tiền sử dụng đất khi được giao đất tái định cư?

Tái định cư là một hoạt động của nhà nước hỗ trợ những người bị thu hồi đất trong những điều kiện nhất định có thể được ổn định chỗ ở tại một nơi khác với những điều kiện sống tương đương. Hiện nay khi được giao đất tái định cư có một vài trường hợp sẽ được ghi nợ tiền sử dụng đất. Vậy đó là những đối tượng nào?

Căn cứ tại Điều 1 Nghị định 79/2019/NĐ-CP quy định:

Hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất trong trường hợp được giao đất tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai, bao gồm: 

– Người có công với cách mạng; 

– Hộ nghèo; 

– Hộ gia đình, cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số; 

– Hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại địa bàn cấp xã được công nhận là địa bàn kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Trong đó:

– Việc xác định người có công với cách mạng được thực hiện theo quy định của pháp luật về người có công.

– Việc xác định hộ nghèo; hộ gia đình, cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số hoặc hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại địa bàn cấp xã được công nhận là địa bàn kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

>> Xem thêm: Thủ tục nhận cha con khi chưa đăng ký kết hôn

Nợ tiền sử dụng đất tái định cư xử lý như thế nào
Nợ tiền sử dụng đất tái định cư xử lý như thế nào

Thời hạn được ghi nợ tiền sử dụng đất tối đa bao lâu?

Một trong những điều mà nhiều người quan tâm khi nhắc đến ghi nợ tiền sử dụng đất đó là thời hạn có thể ghi nợ tiền sử dụng đất có thể lên đến bao lâu? Hiện nay thời hạn ghi nợ tiền sử dụng đất là khoảng 5 năm kể từ ngày có quyết định giao đất tái định cư.

Hộ gia đình, cá nhân là đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn 05 năm kể từ ngày có quyết định giao đất tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và không phải nộp tiền chậm nộp trong thời hạn 05 năm này.

Tuy nhiên, trong trường hợp sau 05 năm kể từ ngày có quyết định giao đất tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà hộ gia đình, cá nhân chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì hộ gia đình, cá nhân phải nộp đủ số tiền sử dụng đất còn nợ và tiền chậm nộp tính trên số tiền còn nợ theo mức quy định của pháp luật về quản lý thuế từ thời điểm hết thời hạn 05 năm được ghi nợ tới thời điểm trả nợ.

Nợ tiền sử dụng đất tái định cư xử lý như thế nào
Nợ tiền sử dụng đất tái định cư xử lý như thế nào

Nợ tiền sử dụng đất tái định cư xử lý như thế nào?

Nhiều trường hợp không nhớ hoặc không thanh toán kịp tiền sử dụng đất trong khoảng thời gian quy định. Vậy những trường hợp này có thể bị xử lý như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Trình tự, thủ tục ghi nợ tiền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân được thực hiện như sau:

(1) Hộ gia đình, cá nhân nộp Đơn đề nghị ghi nợ tiền sử dụng đất và giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất cùng với hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tài nguyên và môi trường.

Trong đó, hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận bao gồm: 

+ Quyết định giao đất tái định cư 

+ Phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

(2) Văn phòng rà soát, kiểm tra hồ sơ của hộ gia đình, cá nhân và lập Phiếu chuyển thông tin gửi đến cơ quan thuế và các cơ quan liên quan theo quy định, trong đó tại Phiếu chuyển thông tin phải có nội dung về số tiền bồi thường về đất, hỗ trợ về đất mà hộ gia đình, cá nhân được nhận; đồng thời trả Giấy hẹn cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định.

(3) Căn cứ Phiếu chuyển thông tin do Văn phòng chuyển đến, cơ quan thuế xác định và ban hành Thông báo theo quy định để gửi đến hộ gia đình, cá nhân, Văn phòng và cơ quan liên quan (nếu cần) trong thời hạn không quá hai (02) ngày làm việc kể từ ngày ban hành Thông báo. Tại Thông báo phải bao gồm các nội dung:

– Tổng số tiền sử dụng đất hộ gia đình, cá nhân phải nộp.

– Số tiền sử dụng đất không được ghi nợ (là số tiền bồi thường về đất, hỗ trợ về đất mà hộ gia đình, cá nhân được nhận).

– Số tiền sử dụng đất được ghi nợ bằng (=) Tổng số tiền sử dụng đất hộ gia đình, cá nhân phải nộp trừ (-) Số tiền sử dụng đất không được ghi nợ (là số tiền bồi thường về đất, hỗ trợ về đất mà hộ gia đình, cá nhân được nhận).

– Thời hạn hộ gia đình, cá nhân phải nộp tiền; gồm:

+ Thời hạn nộp số tiền sử dụng đất không được ghi nợ (theo thời hạn quy định tại Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ).

+ Thời hạn nộp số tiền sử dụng đất được ghi nợ (trong thời hạn 05 năm kể từ ngày có quyết định giao đất tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền).

(4) Căn cứ Thông báo của cơ quan thuế, hộ gia đình, cá nhân nộp số tiền sử dụng đất không được ghi nợ (là số tiền bồi thường về đất, hỗ trợ về đất mà hộ gia đình, cá nhân được nhận) tại cơ quan kho bạc nhà nước hoặc đơn vị được cơ quan kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu (sau đây gọi là kho bạc) trong thời hạn quy định và nộp chứng từ do kho bạc cung cấp tại Văn phòng để được cấp Giấy chứng nhận.

(5) Kho bạc có trách nhiệm thu tiền sử dụng đất theo Thông báo của cơ quan thuế và cung cấp chứng từ cho hộ gia đình, cá nhân; đồng thời chuyển thông tin về số tiền thu được của hộ gia đình, cá nhân đến các cơ quan liên quan theo quy định.

(6) Căn cứ chứng từ mà hộ gia đình, cá nhân nộp, Văn phòng trả Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định; trong đó tại Giấy chứng nhận có nội dung về số tiền sử dụng đất ghi nợ và thời hạn thanh toán (trong thời hạn 05 năm kể từ ngày có quyết định giao đất tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền).

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Nợ tiền sử dụng đất tái định cư xử lý như thế nào?. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, LSX với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Cách tính tiền sử dụng đất ghi nợ?

Mức tiền sử dụng đất ghi nợ đối với hộ gia đình, cá nhân nêu trên được xác định như sau:
Mức tiền SDĐ ghi nợ = Tiền sử dụng đất phải nộp khi giao đất tái định cư trừ (-) Giá trị được bồi thường về đất, hỗ trợ về đất khi Nhà nước thu hồi đất.

Hộ gia đình được bố trí đất tái định cư có phải đóng tiền sử dụng đất hay không?

Tại Điều 86 Luật Đất đai 2013 có quy định về bố trí tái định cư cho người có đất ở thu hồi mà phải di chuyển chỗ ở như sau:
Bố trí tái định cư cho người có đất ở thu hồi mà phải di chuyển chỗ ở
Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện giao trách nhiệm bố trí tái định cư phải thông báo cho người có đất ở thu hồi thuộc đối tượng phải di chuyển chỗ ở về dự kiến phương án bố trí tái định cư và niêm yết công khai ít nhất là 15 ngày tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi và tại nơi tái định cư trước khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt phương án bố trí tái định cư.
Nội dung thông báo gồm địa điểm, quy mô quỹ đất, quỹ nhà tái định cư, thiết kế, diện tích từng lô đất, căn hộ, giá đất, giá nhà tái định cư; dự kiến bố trí tái định cư cho người có đất thu hồi.
Người có đất thu hồi được bố trí tái định cư tại chỗ nếu tại khu vực thu hồi đất có dự án tái định cư hoặc có điều kiện bố trí tái định cư. Ưu tiên vị trí thuận lợi cho người có đất thu hồi sớm bàn giao mặt bằng, người có đất thu hồi là người có công với cách mạng.
Phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt phải được công bố công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi và tại nơi tái định cư.
Giá đất cụ thể tính thu tiền sử dụng đất tại nơi tái định cư, giá bán nhà ở tái định cư do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định.
Trường hợp người có đất thu hồi được bố trí tái định cư mà tiền bồi thường, hỗ trợ không đủ để mua một suất tái định cư tối thiểu thì được Nhà nước hỗ trợ tiền đủ để mua một suất tái định cư tối thiểu.
Chính phủ quy định cụ thể suất tái định cư tối thiểu cho phù hợp với điều kiện từng vùng, miền và địa phương.
Và, tại Điều 55 Luật Đất đai 2013 có quy định về các trường giao đất có thu tiền sử dụng đất như sau:
Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:
Hộ gia đình, cá nhân được giao đất ở;
Tổ chức kinh tế được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê;
Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê;
Tổ chức kinh tế được giao đất thực hiện dự án đầu tư hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng.
Căn cứ theo quy định nêu trên thì trong trường hợp hộ gia đình được nhà nước giao đất tái định cư thì thuộc trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất.
Bên cạnh đó, giá đất cụ thể tính thu tiền sử dụng đất tại nơi tái định cư sẽ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm