Quy định đóng gói hàng hóa GHTK

bởi Hữu Duy
Quy định đóng gói hàng hóa GHTK

Ngày nay, thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ và việc giao hàng cũng trở nên phổ biến. Và kéo theo đó là nghề giao hàng (shiper) và các đơn vị vận chuyển hàng hóa. Bài viết sau đây xin được đề cập đến Giao hàng tiết kiệm. Sau đây, hãy cùng Luật sư X tìm hiểu về vấn đề “Quy định đóng gói hàng hóa GHTK” qua bài viết sau đây nhé!

Quy định đóng gói hàng hóa GHTK

Quy định đóng gói được GHTK đưa ra nhằm đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển từ người gửi tới tay khách hàng. Việc đóng gói đúng quy cách giúp bảo vệ hàng hóa, giảm rủi ro trong quá trình giao hàng và tiết kiệm chi phí cho người gửi.

Quy định đóng gói hàng hóa chung

– Tất cả các bưu kiện đều phải đóng gói sẵn sàng trước khi vận chuyển, được niêm phong bởi Người Bán. GHTK sẽ chỉ chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa theo nguyên tắc “nguyên đai, nguyên kiện”, và không chịu trách nhiệm với nội dung hàng hóa bên trong nếu sản phẩm được giao tới tay Người Mua hoặc hoàn về tay Người Bán trong tình trạng nguyên vẹn và bao bì không bị rách/vỡ/ướt/móp méo.

– Khi đóng gói cần sử dụng vật nhồi chèn như giấy báo vò nhàu, hạt xốp hoặc giấy bọt khí để chèn kín các khoảng trống, tránh sự chuyển động của hàng hóa bên trong hộp khi vận chuyển.

– Gói kín bằng băng keo, đảm bảo không rơi sản phẩm ra khỏi bao bì trong quá trình vận chuyển. Không dùng dây thừng, dây vải để đóng gói.

– Với các mặt hàng dễ bị bẩn, ướt, cần đặt vào túi nilon dán kín bằng băng dính trước khi đóng gói.

– Hóa đơn hay tài liệu hướng dẫn sử dụng cần để trong thùng hàng trước khi đóng gói, không dán bên ngoài thùng.

– Gom các bộ phận nhỏ hoặc các sản phẩm dạng hạt có thể bị đổ ra vào trong thùng niêm phong chắc chắn, như túi vải hoặc túi dệt plastic, rồi cho gói hàng vào trong hộp cứng.

– Đối với các hàng hóa có hình dạng đặc biệt hoặc khác thường, tối thiểu phải bao gói chống sốc và dán băng keo cho tất cả các cạnh sắc nhọn hoặc lồi ra, đảm bảo không gãy khi chịu tác động.

– Các hàng hóa đặc biệt như chất lỏng, hàng dễ vỡ, hàng dễ móp méo, dễ nóng chảy… phải được đóng gói để đáp ứng được với điều kiện vận chuyển.

– Những loại hàng hóa này phải được dán cảnh báo đặc biệt ở ngoài thùng hàng.

– Trên bao bì tất cả các bưu kiện cần có Mã vận đơn của đơn hàng, GHTK khuyến khích điền thêm thông tin người nhận. Bao gồm: Tên người nhận, số điện thoại và địa chỉ người nhận, Ghi chú hàng dễ vỡ hoặc không vận chuyển được bằng đường hàng không (nếu có ít nhất 01 sản phẩm trong bưu kiện thuộc sản phẩm không thể vận chuyển bằng đường hàng không) 

Quy định đóng gói chi tiết

Hóa mỹ phẩm

– Hàng mỹ phẩm dạng chai lọ phải được bịt kín và dán kín nắp sản phẩm, đặc biệt phần nắp của các chai + chai dạng mỏ vịt cần cuộn để thành 1 khối có kích thước tương đồng với thân chai cố định đảm bảo chất lỏng không bị chảy ra ngoài (kể cả khi dốc ngược chai lọ).

– Bên ngoài sản phẩm được bọc kín được cuốn từ 3-4 lớp chống sốc (lưu ý với những chai mỹ phẩm dạng serum đựng bằng thủy tinh cần quấn chặt và kỹ hơn) cố định bằng băng dính, có chèn vật liệu chống va đập hoặc chống thấm nước (như xốp hoặc mút, hạt xốp, tấm bọt khí, xốp mềm) giữa sản phẩm và hộp carton để lấp đầy khoảng không trong hộp tránh bị xê dịch và chịu được áp lực trong quá trình vận chuyển.

Đồ thủy tinh, gốm sứ, hàng dễ vỡ

– Các sản phẩm bằng chất liệu: nhựa mỏng, thủy tinh, pha lê, sành, sứ, gốm, đất nung, thạch cao, sản phẩm chứa chất lỏng bên trong, v.v… khi vận chuyển sẽ có rủi ro rất lớn nếu không có chế độ cảnh báo và vận chuyển riêng. Do vậy, GHTK có quyền từ chối hỗ trợ vận chuyển nếu đánh giá đơn hàng có rủi ro lớn khi vận chuyển hoặc do đối tác vận chuyển không đáp ứng được điều kiện để vận chuyển bưu kiện dễ vỡ.

– Nếu Người bán vẫn mong muốn bán các sản phẩm này và yêu cầu GHTK hỗ trợ vận chuyển, thì trách nhiệm gói bọc đảm bảo an toàn, cảnh báo bên ngoài gói bọc và chịu rủi ro vận chuyển nếu xảy ra bể vỡ, hỏng hóc hoàn toàn thuộc về Người Bán.

– Sử dụng giấy bọt khí bọc kín mọi góc cạnh của sản phẩm từ 3 – 4 lớp.

– Đóng gói bằng hộp gỗ, phải chèn các vật liệu (như xốp hoặc mút, hạt xốp, tấm bọt khí, xốp mềm) kín 6 mặt để đảm bảo hàng hóa không xê dịch và chịu được áp lực khi vận chuyển. Ở ngoài phải dán cảnh báo “hàng dễ vỡ”.

– Hàng hóa dễ vỡ dùng 02 lần hộp phải có lớp xốp bọc quanh bên ngoài hộp nhỏ.

Quy định đóng gói hàng hóa GHTK
Quy định đóng gói hàng hóa GHTK

Đồ điện tử, điện lạnh, đồ công nghệ

– Với đặc thù dễ hư hại nếu gặp môi trường có độ ẩm cao, trong quá trình nâng đỡ, di chuyển, các mặt hàng điện tử cần phải được bọc kỹ bằng các loại vật liệu chống va đập và chống ẩm (giấy bọt khí, mút mềm, mút xốp, nilon…), chèn lót xung quanh để không bị xê dịch khi vận chuyển.

– Nếu sản phẩm không có hộp của NSX cần: Ốp xốp mềm 06 mặt bên ngoài sản phẩm, lớp xốp cuốn yêu cầu độ dày là 2.5cm; sau đó, sử dụng bubble (bọt khí) bọc quanh lớp xốp đó ít nhất 02 lớp, dùng băng dính cố định chặt các góc.

– Sản phẩm được đóng trong hộp của NSX: Người gửi cần ốp xốp các mặt của sản phẩm (theo “Quy định ốp xốp” bên dưới), sau đó quấn bubble bên ngoài; đồng thời có thêm tem ghi chú “hàng dễ vỡ”.

– Quy định ốp xốp với hàng nội tỉnh:

+ Ốp xốp vào 02 mặt có diện tích lớn nhất sau đó quấn bubble bên ngoài; đồng thời có thêm tem ghi chú “hàng dễ vỡ”.

+ Sản phẩm có 04 mặt tiếp xúc bằng nhau, cần ốp xốp ở cả 04 mặt, trừ 02 mặt bé hơn sau đó quấn bubble bên ngoài; đồng thời có thêm tem ghi chú “hàng dễ vỡ”.

+ Sản phẩm có 06 mặt tiếp xúc bằng nhau, cần ốp xốp ở tất cả các mặt sau đó quấn bubble bên ngoài; đồng thời có thêm tem ghi chú “hàng dễ vỡ”.

+ Xốp được yêu cầu độ dày là 2.5cm.

– Quy định ốp xốp với hàng liên tỉnh: Tương tự quy định đối với hàng nội tỉnh cộng thêm:

+ Ốp xốp bên ngoài 06 mặt của hộp sản phẩm (hộp của NSX).

+ Xốp được yêu cầu độ dày là 2.5cm.

 Với đơn có từ 02 sản phẩm trở lên:

+ Đóng gói đúng quy cách như trên cho từng hộp sản phẩm trong đơn hàng.

+ Sau đó, thống nhất khối hàng bằng việc quấn băng keo.

+ Cuối cùng là quấn màng co bên ngoài khối hàng và dán tem nhãn dễ vỡ.

Sách & Văn phòng phẩm

– Với hàng hoá dạng mảnh như tranh vẽ, bản đồ, sách, báo, tạp chí, catalog, tài liệu … và những đồ dễ rách nát cần được bảo vệ và bọc kín sản phẩm bởi 2 lớp nilon chống ướt hoặc màng co.

– Sau đó cuộn tròn cho vào ống nhựa hay các ống bằng bìa carton cứng có độ dày là 0,3 – 0,5 cm, bịt kín 2 đầu ống hoặc cho vào cặp tài liệu, đồng thời đóng gói vào thùng carton cứng có hình dạng phù hợp, không quá lớn so với sản phẩm.

Thực phẩm khô

– Các mặt hàng thực phẩm khô cần được đóng gói bằng nhiều lớp nilon hoặc bọt khí (từ 2 đến 3 lớp) và cố định bằng băng dính, kín, chống ẩm và va đập (với thực phẩm dễ vỡ vụn), hút chân không để không ảnh hưởng chất lượng thực phẩm.

– Quấn kỹ để tránh phát ra mùi thu hút động vật/côn trùng trước khi đóng hộp carton cứng.

– Lưu ý điều kiện lưu giữ thực phẩm (ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm) cũng như hạn sử dụng để tránh các trường hợp thực phẩm bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

– Không nhận vận chuyển với sản phẩm có hạn sử dụng ngắn hạn (< 6 tháng)

Chất lỏng (dầu ăn, nước giặt/xả, dầu gội…)

– Mỗi sản phẩm cần được bịt kín miệng chai với băng dính/nilon/màng bọc thực phẩm, sau đó quấn bubble chống sốc 02 lớp xung quanh sản phẩm.

– Đựng sản phẩm trong hộp carton, chèn mút/xốp đủ 06 mặt xung quanh giữa hộp bìa carton và sản phẩm.

– Nếu có từ 02 sản phẩm trở lên, giữa các sản phẩm cần có xốp chèn ở giữa.

Quần áo, giày túi, bỉm tã

– Trong trường hợp còn hộp của nhà sản xuất, chỉ cần bao bọc bên ngoài bằng túi nilon thường và dùng băng keo bọc kín gói hàng.

– Nếu không có hộp của nhà sản xuất, cần bọc thêm một lớp bọt khí trước khi cho túi nilon thường và dùng băng keo bọc kín gói hàng.

– Các mặt hàng quần áo, giày dép cần được gấp gọn trước khi đóng gói, được bọc từ 2 -3 lớp nilon hoặc màng co và cố định toàn phần bằng băng dính 

– Các sản phẩm giày, dép, túi xách bắt buộc phải có hộp carton bên ngoài sau khi đã cuốn 2-3 lớp nilon.

Đồ gia dụng lớn

– Sử dụng giấy bọt khí (bubble – loại giấy có khả năng đàn hồi chống va đập cao) bọc kín mọi góc cạnh sản phẩm từ 3-4 lớp và cố định toàn phần bằng băng dính.

– Sản phẩm sau đó cần được đặt trong thùng carton có chèn xốp 06 mặt giữa thùng và sản phẩm sau khi quấn bubble để tránh va đập trong quá trình vận chuyển.

– Dán tem ghi chú hàng dễ vỡ bên ngoài hộp hàng.

Mời bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư X về chủ đề Quy định đóng gói hàng hóa GHTK”. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết có giúp ích được cho bạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của Luật sư X về tra cứu quy hoạch xây dựng, xin xác nhận độc thân, dịch vụ hợp thức hóa lãnh sự, đơn xin xác nhận tình trạng hôn nhân, tạm dừng công ty, mẫu đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, đăng ký bảo hộ logo, trích lục khai tử, các quy định pháp luật về điều kiện thành lập; thủ tục đăng ký bảo hộ logo… Hãy liên hệ qua số điện thoại: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Tại sao cần biết cách đóng gói Giao Hàng Tiết Kiệm?

Hiện nay, hầu như mọi đơn vị vận chuyển nào cũng đều có quy định về đóng gói bưu kiện khi gửi hàng. Công ty vận chuyển Giao Hàng Tiết Kiệm cũng không là ngoại lệ, công ty này yêu cầu hàng hóa phải được đóng gói đúng quy cách, nguyên đai, nguyên kiện trước khi gửi hàng. Nếu bên bán hàng không đóng gói đúng theo quy định thì Giao Hàng Tiết Kiệm không chịu trách nhiệm trong trường hợp xảy ra bất cứ vấn đề gì.
Ngoài ra, việc vận chuyển hàng có thể được diễn ra bằng đường bộ hoặc đường hàng không. Tìm hiểu về cách đóng gói Giao Hàng Tiết Kiệm còn giúp người bán biết kiện hàng của mình có được phép vận chuyển đường hàng không hay không, hạn chế sự cố trong quá trình giao hàng.

Thao tác tra cứu địa chỉ bưu cục GHTK như thế nào?

Để tra cứu địa chỉ bưu cục, Shop thao tác truy cập trang web của nhà Kiệm tại https://giaohangtietkiem.vn/ => Nhấn chọn tỉnh/thành phố trong mục “Tra cứu điểm giao hàng” => Nhấn “Tra cứu điểm giao hàng” sau đó tìm địa chỉ thích hợp.

Làm thế nào để mua nguyên vật liệu đóng gói hàng hóa của GHTK?

– GHTK có bán các nguyên vật liệu đóng gói như: băng keo GHTK, hộp COD, túi dán, chống sốc, giấy và máy in nhiệt… tại bưu cục của GHTK. Shop có thể mua các nguyên vật liệu để đóng gói hàng tại bưu cục của GHTK, Shop có thể xem danh sách các bưu cục tại link này: https://bit.ly/DSBUUCUC
– Trong trường hợp bưu cục ở gần Shop vẫn chưa có trong danh sách trên Shop có thể đăng ký online theo link sau: https://bit.ly/DANGKYVATLIEU

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm