Quy trình nộp phạt nguội oto như thế nào 2023?

bởi Nguyen Duy
Quy trình nộp phạt nguội oto

Chào luật sư, vài ngày trước do có việc gắp nên tôi có lái ô tô vượt đèn đỏ thì hiện nay tôi vừa nhận được thông báo phải nộp phạt nguội do vi phạm pháp luật giao thông và có camera ghi lại cảnh vi phạm. Cũng chính vì thế tôi phải nộp phạt nhưng tôi lại không biết quy trình, thủ tục nộp phạt nguội oto do vi phạm. Vậy quy trình nộp phạt nguội oto năm 2023 ra sao? Xin được tư vấn.

Cảm ơn câu hỏi của bạn để giải đáp vấn đề trên mời quý độc giả cùng Luật sư X tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Căn cứ pháp lý

 • Nghị định 97/2017/NĐ-CP

Phạt nguội là gì?

Có thể hiểu phạt nguội là một hình thức xử lý vi phạm hành chính đối với các phương tiện đã vi phạm giao thông sau một khoảng thời gian nhất định. Đối với hình thức phạt này, các chủ phương tiện vi phạm không bị xử lý ngay sau khi vi phạm như phạt nóng mà hình ảnh chủ phương tiện vi phạm sẽ được ghi lại bằng hệ thống camera đường phố và gửi về cho cơ quan công an tiến hành xử lý.

Sau khi nhận được thông tin về các trường hợp vi phạm cũng như đã có camera làm bằng chứng, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tiến hành tìm và mời chủ nhân của các phương tiện vi phạm lên cơ quan công an để xử phạt. Họ sẽ gửi thông báo đến đối tượng vi phạm, những người đó sẽ được mời đến cơ quan công an để làm việc và nhận mức phạt thích đáng. Hoặc trong một số trường hợp, công an sẽ viết giấy phạt nguội rồi dán trên xe để chủ xe tự đến cơ quan công an nộp phạt.

Hiện nay ở Việt Nam, cảnh sát giao thông đang áp dụng phạt nguội đối với những hành vi vi phạm giao thông mà được người dân chụp ảnh, quay phim và gửi trực tiếp về hòm thư điện tử của đội cảnh sát giao thông hoặc đăng tải lên mạng xã hội.

Nộp tiền phạt nguội ở đâu?

Phạt nguội là hình thức xử phạt vi phạm giao thông đường bộ được phát hiện qua hệ thống camera lắp trên các tuyến đường cao tốc và các ngã tư trọng điểm.

Quy định tại Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung từ Nghị định 97/2017/NĐ-CP, người bị phạt nguội có thể nộp phạt qua các hình thức khác nhau, không phụ thuộc địa giới hành chính:

 • Nộp phạt trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước (Thông tin tài khoản được ghi rõ trong quyết định xử phạt).
 • Nộp phạt trực tiếp tại các ngân hàng thương mại được Kho bạc Nhà nước uỷ nhiệm thu tiền phạt (có ghi rõ trong quyết định xử phạt).
 • Nộp phạt thông qua hệ thống dịch vụ bưu điện hoặc các dịch vụ bưu chính công ích khác (người vi phạm đăng ký với cơ quản cảnh sát giao thông bằng cách ghi và ký vào mặt sau tờ biên bản vi phạm).
 • Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt nếu nằm trong các trường hợp sau:
 • Trường hợp xử phạt hành chính không lập biên bản, áp dụng phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân và 500.000 đồng đối với các tổ chức. Người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ trong trường hợp này.
 • Trường hợp người vi phạm cư trú ở các vùng sâu, vùng xa, khó khăn trong việc đi lại.
 • Như vậy, người bị phạt nguội có thể nộp phạt bằng hình thức trực tiếp hoặc bằng cách nộp phạt nguội online.

Quy trình nộp phạt nguội oto

Quy trình nộp phạt nguội oto

Bước 1: Phát hiện vi phạm

Cảnh sát giao thông (CSGT) ghi hình các xe vi phạm trên đường. Bên cạnh đó, CSGT cũng sẽ phát hiện các xe vi phạm qua hệ thống giám sát tự động (camera và máy đo tốc độ).

Bước 2: Kiểm tra, phân tích, xác định vi phạm

Xác định thông tin về phương tiện giao thông, chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính thông qua cơ quan đăng ký xe và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư;

Trường hợp chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính không cư trú, đóng trụ sở tại địa bàn cấp huyện nơi cơ quan Công an đã phát hiện vi phạm hành chính, nếu xác định vi phạm hành chính đó thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã thì chuyển kết quả thu thập được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ đến Công an cấp xã nơi chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính cư trú, đóng trụ sở để giải quyết, xử lý vụ việc vi phạm (khi được trang bị hệ thống mạng kết nối gửi bằng phương thức điện tử);

Trường hợp vi phạm hành chính không thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã hoặc thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã nhưng Công an cấp xã chưa được trang bị hệ thống mạng kết nối thì chuyển kết quả thu thập được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ đến Công an cấp huyện nơi chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính cư trú, đóng trụ sở để giải quyết, xử lý vụ việc vi phạm.
Bước 3. Thông báo cho người điều khiển phương tiện vi phạm

Gửi thông báo yêu cầu chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm hành chính hoặc đến trụ sở Công an cấp xã, Công an cấp huyện nơi cư trú, đóng trụ sở để giải quyết vụ việc vi phạm hành chính nếu việc đi lại gặp khó khăn và không có điều kiện trực tiếp đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định số 135/2021/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ quy định về danh mục, việc quản lý, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và quy trình thu thập, sử dụng dữ liệu thu được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật do cá nhân, tổ chức cung cấp để phát hiện vi phạm hành chính (sau đây viết gọn là Nghị định số 135/2021/NĐ-CP).

Bước 4: Phối hợp với chủ phương tiện giải quyết vụ việc vi phạm

Khi chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính đến cơ quan Công an để giải quyết vụ việc vi phạm thì người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm hoặc Trưởng Công an cấp xã, Trưởng Công an cấp huyện tiến hành giải quyết, xử lý vụ việc vi phạm:

Lập biên bản vi phạm hành chính trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày xác định được tổ chức, cá nhân vi phạm;

Ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và tổ chức thi hành quyết định xử phạt theo quy định của pháp luật.

Bước 5: Cập nhật kết quả xử lý và kết thúc hồ sơ

Trường hợp vụ việc vi phạm do Công an cấp xã, Công an cấp huyện giải quyết, xử lý thì phải thông báo ngay kết quả giải quyết, xử lý vụ việc cho cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm. Đồng thời, cập nhật trạng thái đã giải quyết, xử lý vụ việc trên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và gửi ngay thông báo kết thúc cảnh báo phương tiện giao thông vi phạm cho cơ quan đăng kiểm, gỡ bỏ trạng thái đã gửi thông báo cảnh báo cho cơ quan đăng kiểm trên hệ thống quản lý, xử lý vi phạm hành chính.
Trường hợp vụ việc vi phạm do cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm giải quyết, xử lý thì phải thông báo ngay kết quả giải quyết vụ việc cho Công an cấp xã hoặc Công an cấp huyện đã nhận kết quả thu thập được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ. Đồng thời, cập nhật trạng thái đã giải quyết, xử lý vụ việc trên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và gửi ngay thông báo kết thúc cảnh báo phương tiện giao thông vi phạm cho cơ quan đăng kiểm, gỡ bỏ trạng thái đã gửi thông báo cảnh báo cho cơ quan đăng kiểm trên hệ thống quản lý, xử lý vi phạm hành chính.

Căn cứ quy định hiện hành tại Điều 20 Nghị định 118/2021/NĐ-CP, người vi phạm giao thông có thể nộp phạt thông qua các hình thức sau:

 • Nộp tiền mặt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước mở tài khoản (có ghi trong quyết định xử phạt).
 • Chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.
 • Nộp phạt trực tiếp cho cho chiến sĩ Cảnh sát giao thông.
 • Nộp tiền phạt qua dịch vụ bưu chính công ích.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Luật sư X đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Quy trình nộp phạt nguội oto” Ngoài ra, chúng tôi có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến tư vấn pháp lý về Hồ sơ đăng kiểm phương tiện thủy nội địa. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833.102.102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Cách tra cứu phạt nguội chuẩn xác?

Để có thể tra cứu xem mình có đang bị cảnh sát giao thông phạt nguội hay không một các chuẩn xác nhất, các bạn có thể sử dụng một trong các cách như sau:
Cách 1:Tra cứu trên nền tảng ứng dụng của thiết bị di động
Cách 2: Tra cứu trên website của Sở giao thông Vận tải (chỉ áp dụng với những tình thành có tích hợp tra cứu phạt nguội trên hệ thống)
Cách 3: Tra cứu phạt nguội ôtô trên Website Cục Đăng Kiểm Việt Nam
Cách 4: Tra cứu trên Website của Cục Cảnh Sát Giao Thông

Thời gian nộp phạt nguội là bao lâu?

Theo 1 Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định thời gian nộp phạt nguội thì bạn phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày. Kể từ ngày nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.

Không nộp phạt nguội vi phạm giao thông bị xử lý như thế nào?

Không nộp phạt nguội vi phạm giao thông bị xử lý như sau:
– Bị cưỡng chế nộp phạt nguội
Nếu quá thời hạn nộp phạt nguội, thì bạn sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt.
– Bị phạt khi nộp phạt nguội muộn
Nếu quá thời hạn nộp phạt, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt; và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì bạn phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.
Số tiền nộp phạt = Số tiền phạt chưa nộp + (Số tiền phạt chưa nộp x 0,05% x Số ngày chậm nộp)
– Việc đăng kiểm gặp khó khăn.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm