Quyền sử dụng đất là tài sản ngắn hạn hay dài hạn theo quy định?

bởi PhamThanhThuy
Quyền sử dụng đất là tài sản ngắn hạn hay dài hạn theo quy định

Chào Luật sư, tôi muốn hỏi quyền sử dụng đất hiện nay là tài sản ngắn hạn hay dài hạn? Hôm qua đi uống nước với các ông bạn hàng xóm tôi nghe nói là đất có hạn sử dụng tối đa 50 năm. Như vậy thông tin này có đúng hay không? Luật quy định đất có phải là một loại tài sản hay không? Quyền sử dụng đất là tài sản ngắn hạn hay dài hạn theo quy định? Hiện nay Luật đất đai quy định đất có hạn sử dụng là bao lâu? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Tài sản dài hạn là gì?

Tài sản là tất cả những nguồn lực do doanh nghiệp kiểm soát. nắm giữ và có thể thu được lợi ích kinh tế trong tương lai từ việc sử dụng tài sản đó. Tài sản được ghi trên bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp biểu hiện dưới hình thái vật chất như nhà xưởng. máy móc. thiết bị. vật tư hàng hóa hoặc không thể hiện dưới hình thái vật chất như bản quyền. bằng sáng chế.

Tài sản dài hạn của doanh nghiệp gồm: Tài sản cố định (TSCĐ) hữu hình. TSCĐ vô hình. TSCĐ thuê tài chính. bất động sản đầu tư. đầu tư vào công ty con. đầu tư vào công ty liên kết. đầu tư góp vốn liên doanh. đầu tư dài hạn khác và đầu tư XDCB ở doanh nghiệp. chi phí trả trước dài hạn. tài sản thuế thu nhập hoãn lại. Tài sản dài hạn là những tài sản của đơn vị có thời gian sử dụng. luân chuyển hoặc thu hồi dài (hơn 12 tháng hoặc trong nhiều chu kỳ kinh doanh) và có giá trị lớn (từ 10 triệu đồng trở lên). Qui định về giá trị có thể thay đổi theo từng quốc gia và từng thời kỳ khác nhau.

Tài sản ngắn hạn là gì?

Tài sản ngắn hạn là tài sản lưu động. là những danh mục trong bảng cân đối kế toán doanh nghiệp có thể được chuyển thành tiền mặt trong khoảng thời gian là 1 năm.

Tài sản ngắn hạn (TSNH) bao gồm: tiền mặt và một vài các khoản thu ngắn hạn khác. đồng thời cũng là những tài sản mang tính thanh khoản khác.

Quyền sử dụng đất là tài sản ngắn hạn hay dài hạn theo quy định

Quyền sử dụng đất là tài sản ngắn hạn hay dài hạn theo quy định?

Quyền sử dụng đất là tài sản ngắn hạn hay dài hạn theo quy định?

Điều 102; Khoản 4 của Thông tư 200/2014/TT-BTC. quy định về nguyên tắc lập và trình bày báo cáo tài chính của doanh nghiệp. đáp ứng giả định hoạt động liên tục đã phân loại ngắn hạn và dài hạn như sau:

Tài sản và nợ phải trả trên bảng cân đối kế toán phải được trình bày thành ngắn hạn và dài hạn. trong từng phần ngắn hạn và dài hạn. các chỉ tiêu được sắp xếp theo tính thanh khoản giảm dần.

– Tài sản hoặc nợ phải trả có thời gian đáo hạn còn lại không quá 12 tháng hoặc một chu kỳ sản xuất. kinh doanh thông thường. kể từ thời điểm báo cáo được phân loại là ngắn hạn;

– Những tài sản và nợ phải trả không được phân loại là ngắn hạn thì được phân loại là dài hạn.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

Tùy theo từng giai đoạn. ở Việt Nam gồm nhiều loại Giấy chứng nhận về nhà đất như:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Từ ngày 10/12/2009. Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành mẫu Giấy chứng nhận mới áp dụng chung trên phạm vi cả nước với tên gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận có bìa màu hồng).

Mặc dù áp dụng chung một mẫu Giấy chứng nhận nhưng các loại Giấy chứng nhận được ban hành trước ngày 10/12/2009. vẫn có giá trị pháp lý và không bắt buộc phải đổi sang mẫu Giấy chứng nhận mới (không bắt buộc đổi sang Sổ hồng).

Giấy tờ hợp lệ về quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật hiện hành

Tuy không sử dụng thuật ngữ “Giấy tờ hợp lệ”. nhưng những giấy tờ về quyền sử dụng đất được coi là căn cứ để Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét cấp quyền sử dụng đất cho Hộ gia đình. cá nhân đang sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 như sau:

1. Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa. Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất. Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

3. Giấy tờ hợp pháp về thừa kế. tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất. giấy tờ giao nhà tình nghĩa. nhà tình thương gắn liền với đất.

4. Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất. mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993.

Quyền sử dụng đất là tài sản ngắn hạn hay dài hạn theo quy định
Quyền sử dụng đất là tài sản ngắn hạn hay dài hạn theo quy định?

Ứng dụng của Giấy tờ về quyền sử dụng đất

  • Căn cứ để cấp Giấy chứng nhận.
  • Căn cứ để không phải nộp tiền sử dụng đất khi cấp Giấy chứng nhận.
  • Căn cứ xác định loại đất.
  • Căn cứ khi xác định diện tích đất ở đối với trường hợp có vườn, ao.
  • Căn cứ để xác định thẩm quyền (nơi nộp đơn) khi giải quyết tranh chấp đất đai, cụ thể:

Mời bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề “Quyền sử dụng đất là tài sản ngắn hạn hay dài hạn theo quy định?“. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; thành lập công ty giá rẻ ; giải thể công ty; đăng ký mã số thuế cá nhân mới nhất; tạm ngừng kinh doanh; Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu; Đăng ký hộ kinh doanh; Bảo hộ quyền tác giả;… của luật sư X, hãy liên hệ:  0833102102

Câu hỏi thường gặp

Tài sản cố định hữu hình là gì?

Là tài sản cố định và có hình thái vật chất cụ thể, bao gồm: nhà xưởng, vật kiến trúc; máy móc thiết bị,…

Quyền sử dụng đất không được ghi nhận là TSCĐ vô hình?

Quyền sử dụng đất được nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất
–        Thuê đất trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê (thời gian thuê đất sau ngày có hiệu lực thi hành
–        Quyền sử dụng đất được nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất

Khấu hao quyền sử dụng đất được quy định thế nào?

Tất cả TSCĐ hiện có của doanh nghiệp đều phải trích khấu hao trừ các TSCĐ sau:
Tài sản cố định vô hình là quyền sử dụng đất lâu dài có thu tiền sử dụng đất hợp pháp
Căn cứ  quy định trên, quyền sử dụng đất nhận chuyển nhượng là sử dụng lâu dài thì không được trích khấu hao. Mà chỉ tính khấu hao đối với TS trên đất nguyên giá thực hiện khấu hao là 2 tỷ + các khoản thuế và các phí liên quan

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm