Quyết định trưng dụng đất như thế nào là đúng luật?

bởi Luật Sư X

Thưa luật sư tôi có nhận được quyết định trưng dụng đất vườn nhà tôi của UBND xã với mục đích để vật liệu xây dựng cho việc thi công bệnh viện huyện. Như vậy luật sư cho tôi hỏi quyết định đó có đúng với quy định của pháp luật không và tôi nên làm như thế nào?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Đầu tiên phải khẳng định quyết định trưng dụng đất đó là sai so với quy định của pháp luật.
1. Các trường hợp Nhà nước được yêu cầu trưng dụng đất
Theo Khoản 1 Điều 72 Luật Đất đai 2013 thì: 

“1. Nhà nước trưng dụng đất trong trường hợp thật cần thiết để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh hoặc trong tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, phòng, chống thiên tai.”. 

Như vậy mục đích để vật liệu xây dựng cho việc thi công bệnh viện huyện không thuộc trường hợp được trưng dụng đất. Nếu muốn sử dụng đất vườn nhà bạn thì UBND phải làm thủ tục thuê đất theo hợp đồng dân sự chứ không phải là trưng dụng đất.

2. Thẩm quyền trưng dụng đất
Thẩm quyền trưng dụng đất ở đây cũng sai vì theo quy định tại Khoản 3 Điều 72 Luật Đất đai 2013 thì các chủ thể được ra quyết định trưng dụng đất là:

“3. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền quyết định trưng dụng đất, quyết định gia hạn trưng dụng đất. Người có thẩm quyền trưng dụng đất không được phân cấp thẩm quyền cho người khác.”

Chủ tịch UBND cấp huyện là cấp thấp nhất có thẩm quyền ra quyết định trưng dụng đất và không được phân cấp thẩm quyền cho Chủ tịch UBND xã. Vậy nên Chủ tịch UBND xã không có thẩm quyền ra quyết định trưng dụng đất.

3. Hướng giải quyết
Vì quyết định của UBND xã là trái với các quy định của Luật Đất đai 2013 về trưng dụng đất nên bạn có thể làm thủ tục khiếu nại lên UBND xã xem xét lại quyết định. Nếu UBND xã vẫn giữ nguyên quyết định đó thì bạn có thể khiếu nại lên UBND huyện và không được thì có thể làm thủ tục khởi kiện hành chính.

Bạn có thể tham khảo dịch vụ của chúng tôi về đất đai hoặc khởi kiện hành chính

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ hôn nhân và gia đình tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm