Thủ tục nộp thuế chuyển nhượng nhà đất 2024

bởi Anh
Thủ tục nộp thuế chuyển nhượng nhà đất 2024

Thuế khi chuyển nhượng nhà đất là một vấn đề mà bạn cần quan tâm khi có ý định mua bán, chuyển nhượng bất động sản. Vì tiền thuế chuyển nhượng những tài sản lớn này thường khá cao và có quy định rõ ràng về thời gian đóng và cách thức đóng. Việc nộp thuế chuyển nhượng như thế nào cho đúng cách dù không quá phức tạp nhưng cũng chưa nhiều người thực sự tiếp cận được. Bài viết hôm nay LSX. sẽ gửi đến bạn những thông tin chi tiết về ” Thủ tục nộp thuế chuyển nhượng nhà đất 2024″ để bạn tham khảo.

Căn cứ pháp lý

 • Thông tư 111/2013/TT-BTC
 • Thông tư 92/2015/TT-BTC

Chuyển quyền sử dụng đất là gì? 

Nhiều người thường nghe đến khái niệm chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng không thực sự hiểu chuyển nhượng ở đây nghĩa là gì? Chuyển nhượng thực chất là thuật ngữ để chỉ sự mua bán các tài sản có giá trị cao như xe cộ, đất đai, nhà cửa. Về quy định pháp luật của chuyển nhượng:

Theo khoản 10 Điều 3 Luật Đất đai 2013 thì chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

>> Xem thêm: Hồ sơ đề nghị cấp mới thẻ ABTC đối với doanh nhân Việt Nam

Cách tính thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng nhà đất?

Việc tính thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng được quy định rõ ràng trong các bộ luật liên quan. Đây có thể coi là loại thuế lớn nhất bạn phải nộp khi thực hiện chuyển giao hoặc tiếp nhận quyền sử dụng đất từ một cá nhân, tổ chức khác.

Căn cứ khoản 4 Điều 12 Thông tư 111/2013/TT-BTC sửa đổi bởi Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn cách tính thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng nhà đất:

Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản

 1. Cách tính thuế
  a) Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản được xác định như sau:
  Thuế thu nhập cá nhân phải nộp= Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2%
  b) Trường hợp chuyển nhượng bất sản là đồng sở hữu thì nghĩa vụ thuế được xác định riêng cho từng người nộp thuế theo tỷ lệ sở hữu bất động sản. Căn cứ xác định tỷ lệ sở hữu là tài liệu hợp pháp như: thỏa thuận góp vốn ban đầu, di chúc hoặc quyết định phân chia của tòa án,… Trường hợp không có tài liệu hợp pháp thì nghĩa vụ thuế của từng người nộp thuế được xác định theo tỷ lệ bình quân.

Như vậy, thuế thu nhập cá nhân cần nộp khi chuyển nhượng nhà đất sẽ bằng giá chuyển nhượng nhân với thuế suất là 2%.

Lưu ý, trường hợp chuyển nhượng nhà đất là đồng sở hữu thì nghĩa vụ thuế được xác định riêng cho từng người nộp thuế theo tỷ lệ sở hữu.

Thủ tục nộp thuế chuyển nhượng nhà đất 2024
Thủ tục nộp thuế chuyển nhượng nhà đất 2024

Thủ tục nộp thuế chuyển nhượng nhà đất 2024

Câu hỏi về thủ tục của việc nộp thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất là câu hỏi mà LSX thường nhận được từ các bạn đọc. Thông tin dưới đây có thể cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về vấn đề này.

Căn cứ khoản 7 Điều 11 Nghị định 126/2020/NĐ-CP có quy định về nơi nộp thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng nhà đất như sau:

Địa điểm nộp hồ sơ khai thuế

 1. Địa điểm nộp hồ sơ khai thuế đối với người nộp thuế có phát sinh nghĩa vụ thuế đối với các khoản thu từ đất theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 45 Luật Quản lý thuế như sau:

  đ) Thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản, nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản:
  đ.1) Cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ về đất theo quy định tại cơ chế một cửa liên thông nơi có bất động sản.

Thêm vào đó, căn cứ khoản 3 Điều 12 Thông tư 111/2013/TT-BTC sửa đổi bởi Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định thời điểm tính thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng nhà đất như sau:

Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản

 1. Thời điểm tính thuế từ chuyển nhượng bất động sản được xác định như sau:
 • Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng không có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì thời điểm tính thuế là thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực theo quy định của pháp luật;
 • Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì thời điểm tính thuế là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản.
  Trường hợp cá nhân nhận chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai, quyền sử dụng đất gắn với công trình xây dựng tương lai là thời điểm cá nhân nộp hồ sơ khai thuế với cơ quan thuế.
  Ngoài ra, căn cứ khoản 3 Điều 44 Luật Quản lý thuế 2019 quy định về thời hạn khai thuế như sau:

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế

 1. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với loại thuế khai và nộp theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế.

  Bên cạnh đó, căn cứ khoản 2 Điều 55 Luật Quản lý thuế 2019 quy định về thời hạn nộp thuế như sau:

Thời hạn nộp thuế

 1. Trường hợp cơ quan thuế tính thuế, thời hạn nộp thuế là thời hạn ghi trên thông báo của cơ quan thuế.

Như vậy, người có thu nhập từ chuyển nhượng nhà đất tiến hành nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định sau:

– Nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ về đất chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực nếu không có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán.

– Nộp thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng nhà đất trước thời hạn ghi trên thông báo của cơ quan thuế.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Thủ tục nộp thuế chuyển nhượng nhà đất 2024. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, LSX với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Mức thuế thu nhập cá nhân phải nộp khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Theo Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC khi chuyển nhượng nhà, đất thì thuế thu nhập cá nhân (TNCN) được xác định như sau:
Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 2 % x Giá chuyển nhượng
Lưu ý về giá chuyển nhượng:
– Thông thường giá chuyển nhượng (giá mua bán) để tính thuế thu nhập cá nhân là giá mà các bên thỏa thuận và được ghi trong hợp đồng tại thời điểm chuyển nhượng.
– Trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá chuyển nhượng hoặc giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong hợp đồng thấp hơn giá đất tại Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành thì giá chuyển nhượng là giá do UBND cấp tỉnh quy định.

Quy định về khai thuế khi mua bán nhà, đất?

Theo khoản 3 Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC khai thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng nhà, đất phải tuân thủ những nguyên tắc sau:
– Cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng nhà, đất thực hiện khai thuế theo từng lần phát sinh, kể cả trường hợp được miễn thuế.
– Khai thuế đối với một số trường hợp cụ thể như sau:
+ Trường hợp cá nhân có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà nhưng đem thế chấp, bảo lãnh vay vốn hoặc thanh toán tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; đến hết thời hạn trả nợ, cá nhân không có khả năng trả nợ thì tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài làm thủ tục phát mại, chuyển nhượng bất động sản đó đồng thời thực hiện khai thuế nộp thuế TNCN thay cho cá nhân trước khi thực hiện thanh quyết toán các khoản nợ của cá nhân.
+ Trường hợp cá nhân có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà nhưng đem thế chấp để vay vốn hoặc thanh toán với tổ chức, cá nhân khác, nay thực hiện chuyển nhượng toàn bộ (hoặc một phần) nhà, đất đó để thanh toán nợ thì cá nhân có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà phải khai thuế, nộp thuế TNCN hoặc tổ chức, cá nhân làm thủ tục chuyển nhượng thay phải khai thuế, nộp thuế TNCN thay cho cá nhân trước khi thanh quyết toán các khoản nợ.
+ Trường hợp nhà, đất do cá nhân chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân khác theo quyết định thi hành án của Tòa án thì cá nhân chuyển nhượng phải khai thuế, nộp thuế hoặc tổ chức, cá nhân tổ chức bán đấu giá phải khai thuế, nộp thuế TNCN thay cho bên chuyển nhượng.
Lưu ý: Riêng đối với nhà, đất của cá nhân bị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện tịch thu, bán đấu giá nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định của pháp luật thì không phải khai thuế, nộp thuế TNCN.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm