Tại sao chúng ta cần phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn vê sinh thực phẩm. Hiện nay, tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm đối với con người như thế nào. Nó có ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống của con người, xã hội. Để biết thêm thông tin về an toàn vệ sinh thực phẩm, mời bạn đọc theo dõi bài viết “Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay” của Luật sư X.
Tìm hiểu khái niệm về vệ sinh an toàn thực phẩm
Thực phẩm: là những thức ăn, đồ uống của con người dưới dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến; bao gồm cả đồ uống, nhai ngậm và các chất đã trực tuy được sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
Vệ sinh thực phẩm: là mọi điều kiện và biện pháp cần thiết để đảm bảo sự an toàn và phù hợp của thực phẩm ở mọi khâu thuộc chu trình thực phẩm.
An toàn thực phẩm: là sự bảo đảm thực phẩm không gây hại cho người tiêu dùng khi nó được chuẩn bị và/hoặc ăn theo mục đích sử dụng.
Định nghĩa vệ sinh an toàn thực phẩm: vệ sinh an toàn thực phẩm là tất cả điều hội Zalo. kiện, biện pháp cần thiết từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển cũng như sử dụng nhằm bảo đảm cho thực phẩm sạch sẽ, an toàn, Cho trẻ r không gây hại cho sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng. Vì vậy, vệ sinh an toàn thực phẩm là công việc đòi hỏi sự tham gia của nhiều ngành, nhiều khâu có liên quan đến thực phẩm như nông nghiệp, thú y, cơ sở chế biến thực phẩm, y tế, tạm nghỉ người tiêu dùng.
Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm
Vệ sinh an toàn thực phẩm tác động đến nền kinh tế
Đối với nước ta và cũng như nhiều nước đang phát triển, lương thực là mặt hàng chiến lược; Ngoài ý nghĩa kinh tế, nó còn có ý nghĩa chính trị, xã hội vô cùng quan trọng.
Vệ sinh an toàn thực phẩm để tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Và để có thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế; Thực phẩm phải được sản xuất, chế biến và bảo quản theo cách ngăn ngừa ô nhiễm vi sinh vật, nhưng không được chứa các hóa chất tổng hợp hoặc tự nhiên vượt quá mức cho phép của tiêu chuẩn quốc tế / hoặc quốc gia có thể gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.
Thiệt hại do thiếu an toàn thực phẩm và vệ sinh dẫn đến nhiều hậu quả khác nhau, từ các bệnh cấp tính và mãn tính đến tử vong. Những tổn thất chính do các bệnh do thực phẩm cho tất cả các cá nhân là kiểm tra y tế và chi phí phục hồi chức năng, chi phí chăm sóc bệnh nhân, mất thu nhập do vắng mặt ở công việc … nhà sản xuất; Đây là những chi phí do thu hồi sản phẩm, lưu trữ, hủy bỏ/hoặc rút sản phẩm, mất lợi nhuận do thông tin quảng cáo và thiệt hại lớn nhất là do mất niềm tin của người dùng. Ngoài ra còn có nhiều thiệt hại khác như phải điều tra, điều tra và phân tích, kiểm tra độc hại, đối mặt với hậu quả …
Vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nền kinh tế
Trước mắt, thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người nhưng đồng thời cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh. Không có thực phẩm nào được coi là có giá trị dinh dưỡng nếu nó không đảm bảo vệ sinh. Về lâu dài thực phẩm không những có tác động thường xuyễn đối với sức khỏe mỗi con người mà còn ảnh hưởng lâu dài đến nòi giống của dân tộc. Sử dụng các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh trước mắt có thể bị ngộ độc cấp tính với các triệu chứng ồ ạt, dễ nhận thấy, nhưng vấn đề nguy hiểm hơn nữa là sự tích lũy dần các chất độc hại ở một số cơ quan trong cơ thể sau một thời gian mới phát bệnh hoặc có thể gây các dị tật, dị dạng cho thế hệ mai sau. Những ảnh hưởng tới sức khỏe đó phụ thuộc vào các tác nhân gây bệnh. Những trẻ suy dinh dưỡng, người già, người ốm càng nhạy cảm với các bệnh do thực phẩm không an toàn nên càng có nguy cơ suy dinh dưỡng và bệnh tật nhiều hơn.
Do đó, vấn đề đảm bảo vệ sinh thực phẩm và các tiêu chuẩn an toàn để ngăn ngừa các bệnh trên thực phẩm có tầm quan trọng thực tế trong phát triển kinh tế và xã hội, bảo vệ môi trường sống của cả các nước phát triển và đang phát triển, như chúng ta. Mục tiêu đầu tiên của vệ sinh thực phẩm và an toàn là đảm bảo rằng những người tiêu thụ nó tránh bị ngộ độc bản thân bằng cách ăn thực phẩm bị ô nhiễm hoặc độc hại; Thức ăn nên đảm bảo vệ sinh, an toàn và sạch sẽ.
Dịch vụ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là sự đảm bảo cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm, đồng thời giúp chính quyền quản lý dễ dàng, các biện pháp can thiệp xử lý kịp thời, tạo sự an tâm cho khách hàng. Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hay còn gọi là giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Vì vậy, xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là một khâu quan trọng để các công ty được phép kinh doanh.
Việc xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm mất nhiều thời gian và hoàn thành nhiều thủ tục giấy tờ. Do đó, luật sư X cung cấp dịch vụ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ hướng dẫn khách hàng thành lập cơ sở, thay mặt khách hàng hoàn thiện hồ sơ.
Lợi ích Luật Sư X mang lại cho khách hàng
- Sử dụng dịch vụ của Luật sư X; chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện khâu chuẩn bị hồ sơ hiệu quả, đúng pháp luật. Bạn không cần phải tự thực hiện chuẩn bị giấy tờ.
- Sử dụng dịch vụ của Luật sư X sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ hay nhận kết quả thụ lý. Những công đoạn đó, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.
- Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng, bạn đừng lo lắng, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.
Thông tin liên hệ:
Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về; “Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay” Nếu quý khách có nhu cầu soạn thảo hồ sơ ngừng kinh doanh; giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, tìm hiểu về thủ tục thành lập công ty ở việt nam; tra số mã số thuế cá nhân, xin đổi tên trong giấy khai sinh, tra cứu thông tin quy hoạch, giấy cam đoan đăng ký lại khai sinh, mã số thuế cá nhân, thay đổi họ tên cha trong giấy khai sinh; dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự Hà Nội của chúng tôi; Luật sư X là đơn vị dịch vụ luật uy tin, tư vấn các vấn đề về luật trong và ngoài nước thông qua web luatsux, lsx, web nước ngoài Lsxlawfirm. Mời quý khách hàng liên hệ đến hotline để được tiếp nhận.
Liên hệ hotline: 0833.102.102.
Mời bạn xem thêm bài viết:
- Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhanh chóng
- Nghị định về an toàn thực phẩm mới nhất có nội dung gì?
- Mức phạt vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định hiện nay
Câu hỏi thường gặp
Trong quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, có các nguyên tắc cụ thể:
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là trách nhiệm của mọi cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Quản lý an toàn thực phẩm phải đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế- xã hội của đất nước
Quản lý an toàn thực phẩm phải đảm bảo phân công, phân cấp rõ ràng và phối hợp cùng các cơ quan liên ngành
Quản lý an toàn thực phẩm phải được thực hiện trong suất quá trình, kinh doanh thực phẩm trên cơ sở phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm
Sản xuất, kinh doanh thực phẩm là hoạt động có điều kiện; các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải chịu trách nhiệm về mức độ an toàn đối với những thực phẩm do mình kinh doanh, sản xuất
Quản lý an toàn thực phẩm phải trên cơ sở quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, quy định do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành và tiêu chuẩn do tổ chức, cá nhân sản xuất công bố áp dụng.
Nhãn mác không có hoặc có nhưng không đúng sự thật, gây ra những nhầm lẫn đối với người tiêu dùng.
Công bố, đăng tải những thông tin về an toàn thực phẩm không đúng, sai lệch gây thiệt hại cho quá trình sản xuất, kinh doanh hoặc bức xúc cho xã hội
Kinh doanh, sản xuất thực phẩm vi phạm những quy định về nhãn năng lượng, những quy chuẩn kỹ thuật; giả mạo hoặc cung cấp sai kết quả thử nghiệm, không công bố hợp quy những sản phẩm bắt buộc phải công bố chính quy.
Những cơ sở sản xuất, kinh doanh không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Sản xuất, kinh doanh thực phẩm từ thịt của những loài động vật đã chết không rõ nguyên nhân hoặc chết vì bệnh.
Sử dụng các loại hóa chất độc hại, không rõ nguồn gốc xuất xứ, các sản phẩm hóa chất trong danh mục bị nhà nước cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Sử dụng chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, phụ gia thực phẩm đã hết hạn sử dụng, hoặc không thuộc loại dùng cho thực phẩm để chế biến thực phẩm.
Người mắc bệnh truyền nhiễm tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Che dấu, xóa bỏ hiện trường, làm sai lệch bằng chứng về sự cố an toàn thực phẩm hoặc các hành vi cố ý khác cản trở việc phát hiện, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm….